Thứ hai, 12/09/2022, 18:46 PM
  • Click để copy

Ngôi trường xây dựng bằng nhựa tái chế đầu tiên tại Việt Nam

Mới đây, tại xã Cao Sơn, Mường Khương (Lào Cai) đã diễn ra Lễ khánh thành ngôi trường bằng nhựa tái chế đầu tiên tại Việt Nam.

Được biết, ngôi trường này được xây dựng tại điểm trường mầm non mới của thôn Ngải Phóng Chồ, xã Cao Sơn (huyện Mường Khương, Lào Cai). Với tổng diện tích trên 1.036 m2, gồm 3 lớp học, 1 bếp ăn và 2 phòng công vụ, đảm bảo nhu cầu dạy và học cho khoảng 100 trẻ em mầm non. Công trình mới được khởi công từ ngày 1/6/2022, với tổng số vốn là 5,5 tỷ đồng và đã hoàn thành sau 3 tháng thi công.

 Ngôi trường xây dựng bằng nhựa tái chế đầu tiên tại Việt Nam.

 Ngôi trường xây dựng bằng nhựa tái chế đầu tiên tại Việt Nam.

Điểm nhấn nổi bật của điểm trường Mầm non Ngải Phóng Chồ là được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu tái chế giúp giảm phát thải 115 tấn nhựa như một thông điệp mạnh mẽ, một lời nhắn nhủ cho thế hệ mầm non, thế hệ tương lai của đất nước về việc bảo vệ môi trường. 

Điểm trường mang đậm âm hưởng vùng cao với những khối nhà lên xuống trùng điệp; các mảng sân in dấu nếp ruộng bậc thang men theo sườn núi, hình tán cây sa mộc cách điệu bằng gạch mềm; khu sân chơi và hàng rào bao quanh sặc sỡ được lấy cảm hứng từ sắc màu thổ cẩm của đồng bào dân tộc Mông.

Khi biết chủ trương xây dựng điểm trường mới, người dân rất phấn khởi và đồng tình ủng hộ. Nhiều gia đình có đất tại địa điểm dự kiến xây dựng đã nhất trí hiến đất bởi họ hiểu đây là một công trình có ý nghĩa quan trọng, đem lại một môi trường học tập an toàn và tốt nhất cho con em của mình cũng như người dân trong thôn.

 Học sinh và cô giáo vùng cao phấn khởi khi có điểm trường mới.

 Học sinh và cô giáo vùng cao phấn khởi khi có điểm trường mới.

Phát biểu tại lễ khánh thành ông Lê Ngọc Dương, Chủ tịch UBND huyện Mường Khương nêu rõ, điểm trường giúp hơn 60 học sinh mầm non ở thôn Ngải Phóng Chồ có trường, lớp học hiện đại, khang trang, sạch đẹp, trở thành điểm đến nổi bật của địa phương. Ngoài ra ông cho biết thêm, rác thải nhựa hiện đang là vấn đề gây nhức nhối toàn cầu. Rác thải nhựa rất khó phân hủy và có thể tồn tại hàng trăm, hàng nghìn năm; gây ra tác động rất lớn đến đất đai, môi trường sống, cản trở sự sinh trưởng và phát triển của các loài động thực vật…

Đánh giá cao mục đích, ý nghĩa của công trình đối với nền giáo dục và môi trường của địa phương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều công trình xây dựng mang đến niềm vui, hạnh phúc cho trẻ em miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn gắn với sự nghiệp bảo vệ môi trường.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tin tưởng rằng mô hình của điểm trường này sẽ ngày càng được nhân rộng trên địa bàn huyện Mường Khương và các địa phương trong cả nước.

Ô nhiễm môi trường: thách thức lớn của thế kỷ 21

Theo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn Đầu tư và Thương mại INTRACO - đơn vị chuyên tư vấn và phát triển dự án theo Cơ chế phát triển sạch (Clean Development Machanism - CDM), biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa đang trở thành một trong những vấn đề bức thiết hàng đầu mà các quốc gia trên thế giới phải đối mặt.

Số liệu thống kê từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, hằng năm Việt Nam có khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường, trên thế giới hiện có hơn 9,1 tỷ tấn rác thải nhựa tích tụ trên Trái đất, làm biến đổi môi trường sống, tác động lớn đến các loài sinh vật, thậm chí giết chết hàng triệu sinh vật mỗi ngày. Rác thải nhựa khi bị đốt sẽ tạo ra các khí thải độc hại với sự sống. Vì vậy, loại rác thải này đã và đang dẫn loài người tới thảm họa 'ô nhiễm trắng".

Nhằm góp phần xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của các tỉnh vùng cao, Công ty mong muốn xây tặng các ngôi trường mới, an toàn, thân thiện với môi trường, đồng thời là một điểm nhấn trong chuỗi sản phẩm của du lịch của mỗi địa phương.

Với mục tiêu đó, ngôi trường không chỉ tạo hứng thú trong học tập cho các em nhỏ, mà còn giúp các em tiếp cận với ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường từ rác thải nhựa được sản xuất với kĩ thuật hiện đại để trở thành vật liệu xây dựng đạt chuẩn về độ bền, an toàn.

Tăng cường an ninh, y tế, môi trường dịp 80 năm Quốc khánh 2/9

Tăng cường an ninh, y tế, môi trường dịp 80 năm Quốc khánh 2/9

25/08/2025 10:43

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn, y tế, môi trường phục vụ lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Bão Kajiki giật cấp 17, mưa trên 700mm, miền Trung căng mình chống chọi

Bão Kajiki giật cấp 17, mưa trên 700mm, miền Trung căng mình chống chọi

25/08/2025 10:42

Bão số 5 Kajiki sáng 25/8 đạt cấp 14, giật cấp 17, gây mưa trên 700mm, uy hiếp đê điều và an toàn hàng trăm nghìn người dân miền Trung.

Quốc vương Bhutan và Hoàng hậu tới thăm Tập đoàn T&T Group

Quốc vương Bhutan và Hoàng hậu tới thăm Tập đoàn T&T Group

21/08/2025 10:34

Ngày 20/8/2025, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu Jetsun Pema, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Bhutan đã tới thăm Tập đoàn T&T Group.

Giảm 30% tiền thuê đất năm 2025 theo Nghị định mới

Giảm 30% tiền thuê đất năm 2025 theo Nghị định mới

20/08/2025 10:53

Nghị định 230/2025/NĐ-CP quy định giảm 30% tiền thuê đất năm 2025 và bổ sung các trường hợp miễn, giảm tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2024.

Hôm nay 20/8: hàng loạt trường đại học bắt đầu công bố điểm chuẩn 2025

Hôm nay 20/8: hàng loạt trường đại học bắt đầu công bố điểm chuẩn 2025

20/08/2025 10:51

Từ 17h ngày 20/8, nhiều trường đại học bắt đầu công khai điểm chuẩn trúng tuyển đại học 2025; hạn chót công bố là 17h ngày 22/8; thí sinh xác nhận nhập học trước 30/8.

Đề xuất sử dụng xăng E10 toàn quốc từ 1/1/2026, thay thế xăng khoáng RON 95

Đề xuất sử dụng xăng E10 toàn quốc từ 1/1/2026, thay thế xăng khoáng RON 95

20/08/2025 10:49

Bộ Công Thương dự kiến áp dụng xăng sinh học E10 toàn quốc từ 1/1/2026, loại bỏ xăng khoáng, mở đường chuyển sang E15 từ 2031, thúc đẩy nhiên liệu xanh.

Áp thấp vào vịnh Bắc Bộ, cảnh báo mưa lớn ngày 18/8

Áp thấp vào vịnh Bắc Bộ, cảnh báo mưa lớn ngày 18/8

18/08/2025 11:13

Áp thấp nhiệt đới đã vào vịnh Bắc Bộ sáng 18/8, gây mưa kéo dài, sóng lớn và nguy cơ sạt lở, yêu cầu cả nước triển khai ứng phó khẩn trương.

Sau Hà Nội và TP HCM, Đà Nẵng xem xét chuyển xe xăng sang xe điện

Sau Hà Nội và TP HCM, Đà Nẵng xem xét chuyển xe xăng sang xe điện

18/08/2025 11:10

Đà Nẵng nghiên cứu lộ trình thay thế xe máy xăng bằng xe máy điện, hướng tới giao thông xanh, giảm ô nhiễm và phát triển du lịch bền vững.

Hưng Yên tập trung triển khai các dự án giao thông trọng điểm

Hưng Yên tập trung triển khai các dự án giao thông trọng điểm

12/08/2025 11:25

Hưng Yên đang tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án giao thông trọng điểm, nhằm nâng cao kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và tạo đà cho sự bứt phá trong tương lai.

Xem thêm