Người anh bị sát hại của ông Kim Jong-un là người cấp tin của CIA?

11:00 11/06/2019

Ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, người đã bị giết ở Malaysia năm 2017, từng là người cung cấp thông tin cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 10/6.

Ông Kim Jong Nam - anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Ông Kim Jong-nam - anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo nguồn tin của Wall Street Journal (WSJ), ông Kim Jong-nam từng là nguồn tin của CIA và từng gặp các quan chức Mỹ nhiều lần. Khi bị giết hại hồi tháng 2/2017, ông này đang tới Malaysia để gặp các đầu mối của CIA mặc dù có lẽ đó không phải mục đích duy nhất của chuyến đi.

Ngoài ra, ông này gần như chắc chắn đã tiếp xúc với cơ quan an ninh của các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Kim Jong-nam không có khả năng cung cấp những thông tin bí mật của Triều Tiên. “Một vài cựu quan chức Mỹ khẳng định anh trai cùng cha khác mẹ (của ông Kim Jong Un), người sống ngoài Triều Tiên nhiều năm qua và không có cơ sở quyền lực ở Bình Nhưỡng, không có khả năng cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động nội bộ bí mật của đất nước”, WSJ cho hay.

Vai trò của Kim Jong Nam với tư cách là người cung cấp thông tin cho CIA cũng sẽ được đề cập trong một cuốn sách mới về ông Kim Jong-un mang tên “The Great Successor” của Anna Fifield, phóng viên Washington Post, dự kiến sẽ được xuất bản ngày 11/6.

Fifield trích dẫn một nguồn tin tình báo cho rằng Kim Jong-nam thường gặp “sếp” của mình ở Singapore và Malaysia.

Cuốn sách nói rằng cảnh quay an ninh trong chuyến đi cuối cùng của ông Kim Jong Nam tới Malaysia cho thấy ông ta trong thang máy khách sạn với một người đàn ông trông giống người châu Á và người này được cho là một điệp viên tình báo của Mỹ.

Ngoài ra, theo cuốn sách, ba lô của Kim Jong-nam khi đó chứa 120.000 USD tiền mặt, có thể là khoản thanh toán cho các hoạt động liên quan đến tình báo hoặc thu nhập từ các sòng bạc của ông ta.

 

Vụ Kim Jong Nam: Tòa không công nhận có trò 'chơi khăm', Đoàn Thị Hương gặp khó?

Ngày 16/8, Tòa Thượng thẩm Shah Alam cho rằng không có trò chơi khăm như lời khai của Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, hai bị cáo trong vụ sát hại Kim Jong Nam – anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Kim Jong Un hồi tháng 2/2017.

 

Toàn cảnh vụ ám sát người nghi là Kim Jong Nam

Đầu năm 2017, người nghi là Kim Jong Nam bị sát hại tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2, Malaysia. Cảnh sát bắt giữ 3 nghi phạm ngay sau đó, trong đó có Đoàn Thị Hương.

 

Vụ Kim Jong Nam: Mẹ nghi phạm đi cùng Đoàn Thị Hương tin con vô tội

Ngày mai (16/8), tòa sẽ tuyên án đối với Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah (người Indonesia) trong vụ Kim Jong Nam - anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bị giết hại hồi tháng 2/2017. Giống như gia đình Đoàn Thị Hương, mẹ của Siti Aisyah tin con vô tội.

Tin khác