Người bị bắt giam oan 38 năm trước sẽ được xin lỗi công khai

Theo DUY THANH / tuoitre.vn 13:20 22/08/2019

Viện KSND tỉnh Khánh Hòa khôi phục danh dự và cải chính công khai đối với trường hợp ông Trần Bê (62 tuổi, ở phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) bị bắt giam oan gần 3 năm.

Người bị bắt giam oan 38 năm trước sẽ được xin lỗi công khai
Ông Trần Bê chỉ nơi ông P.N. bị bắn chết vào ngày 18-10-1981 - Ảnh: DUY THANH

Sáng 22-8, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã mời ông Trần Bê đến trụ sở để giải quyết đơn yêu cầu phục hồi danh dự do bị bắt giam oan.

Theo biên bản làm việc, sau khi trao đổi ý kiến giữa ông Trần Đình Hồng - phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa và ông Trần Bê, hai bên đã thống nhất hướng giải quyết vụ việc.

Viện KSND tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức xin lỗi và cải chính công khai đối với trường hợp ông Bê trực tiếp tại UBND phường Ninh Giang. Thời gian tổ chức buổi xin lỗi, cải chính, phục hồi danh dự cho ông Bê sẽ được thông báo sau.

Người bị bắt giam oan 38 năm trước sẽ được xin lỗi công khai
Biên bản làm việc giữa lãnh đạo Viện KSND tỉnh Khánh Hòa và ông Trần Bê sáng 22-8 - Ảnh: ĐẠI HƯNG chụp lại

Trước đó, ngày 9-8, ông Bê gởi đơn đến Viện KSND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu phục hồi danh dự cho ông bằng hình thức xin lỗi, cải chính công khai tại phường Ninh Giang, nơi xảy ra vụ việc dẫn đến ông bị bắt giam oan và cũng là nơi thường trú hiện nay của ông. Ông Bê cũng yêu cầu Viện KSND tỉnh Khánh Hòa phải đăng lời xin lỗi trên báo Khánh Hòa và một số báo trung ương.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Bê cho biết sau khi làm việc, ông thống nhất Viện KSND tỉnh Khánh Hòa chỉ cần xin lỗi, cải chính công khai tại UBND phường Ninh Giang.

Riêng về vấn đề bồi thường oan sai, ông Bê cho biết ông sẽ khiếu nại hoặc khởi kiện bằng một văn bản khác.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, tối 18-10-1981, ông P.N. là chủ tịch UBND xã Ninh Giang (nay là phường Ninh Giang) bị bắn chết trên đường về nhà sau một cuộc họp.

Ông Trần Bê và ông Huỳnh Chiếm Phái (ở cùng xã, đã qua đời năm 2015) bị bắt giam ngay sau đó vì Công an tỉnh Phú Khánh (cũ) tình nghi hai người tham gia vụ án giết chết ông P.N.

Trưa 25-9-1984, ông Bê được giao "quyết định đình chỉ điều tra" của Viện KSND tỉnh Phú Khánh với nội dung "căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, tang vật có tại hồ sơ thấy rằng chưa có đủ cơ sở, bằng chứng để kết luận Trần Bê về tội giết chết ông P.Ng. đêm 18-10-1981" và được trả tự do.

Cùng ngày này, ông Phái cũng được Viện KSND tỉnh Phú Khánh có quyết định đình chỉ điều tra với lý do tương tự.

Sau khi được trả tự do, ông Phái, ông Bê liên tục kêu oan, yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý, trả lại danh dự cho hai ông và phải xin lỗi công khai, bồi thường thiệt hại.

Đến ngày 8-8-2019, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã đăng báo xin lỗi, cải chính công khai và niêm yết lời xin lỗi đối với ông Huỳnh Chiếm Phái tại trụ sở UBND phường Ninh Giang.

Ngày 9-8, ông Bê làm đơn yêu cầu Viện KSND tỉnh Khánh Hòa phục hồi danh dự cho ông.

 

Nữ sinh bị cưa chân oan đỗ đại học, thực hiện được tâm nguyện

Trong kỳ thi THPT Quốc gia khối C vừa qua, em Lê Thị Hà Vi (lớp 12A5, trường THCS&THPT Đông Du, tỉnh Đắk Lắk) đạt 24,5 điểm, chính thức đậu vào trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh.

 

Bị kết án oan 17 năm, được bồi thường hơn 200 triệu

Sau 17 năm bị bắt giam về tội Chống người thi hành công vụ vì đã phản đối đoàn cưỡng chế đất của gia đình, bà Phụng ở Đồng Tháp được bồi thường hơn 200 triệu.

 

Nỗi đau của người cha vừa mang án oan giết con, vừa mất trắng cả trăm cây vàng

Chính quyền xã phát loa nói người cha giết con, giấu xác. Công an đào tung mảnh vườn tìm thi thể nhưng không thấy, đồng thời bắt người cha ấy nhốt tù gần 2 năm. Đất đai và đàn dê của người dân khốn khổ này bị tịch thu gần hết. Trớ trêu là sau đó đứa con trở về, công an xin lỗi công khai, còn chính quyền ỉm chuyện tài sản vì đã lỡ chia cho người khác. Hơn 10 năm qua, ông tiếp tục đi đòi tài sản của mình trong nỗi vô vọng cùng cực.

Tin khác