Người chuyển giới không phải là sinh ra sai cơ thể

Theo Mạnh Long / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:30 28/11/2018

Liệu có phải người chuyển giới nghĩa là họ sinh ra nhầm trong một vỏ bọc bên ngoài?

nguoi-chuyen-gioi-khong-phai-sinh-ra-sai-co-the
Đây là một trong những quan niệm sai lầm về người chuyển giới thường gặp nhất. Ảnh minh họa

Sinh ra sai cơ thể không phải là câu chuyện của tất cả người chuyển giới. Cơ thể của tôi không sai và tôi luôn yêu nó, chỉ là những mong đợi của thế giới xung quanh với tôi không phù hợp. Họ “dán nhãn” tôi là một cậu bé và đối xử với tôi dựa trên cách đó. Thế nhưng lí trí lại nói rằng tôi là một cô gái.

Chuyển giới là khi cơ thể không khớp với giới tính được chỉ định khi bạn sinh ra. Có nghĩa là, khi bạn sinh ra, mọi người nhìn vào cơ thể bạn và nói: “Đó là một cậu bé/cô bé”, bạn được chỉ định một giới tính. Và chuyển giới là khi sự chỉ định giới tính ấy đã sai.

Điều đó cũng không có nghĩa là lỗi thuộc về bác sĩ, các thành viên trong gia đình hay người xung quanh. Vì chỉ có bạn mới biết mình thực sự thuộc giới tính nào.

Khi sinh ra, trẻ được phân vào một trong hai loại: nam hoặc nữ và từ đó những người xung quanh đặt kì vọng giới tính vào chúng. Tức là đứa trẻ sẽ biểu hiện giới như thế nào và lớn lên sẽ trở thành người như thế nào. Nhưng thực tế, nhiều người không phù hợp với giới tính mà họ được chỉ định khi sinh ra.

Người chuyển giới là người có bản dạng giới, giới tính mong muốn của họ, giới tính sâu thẳm bên trong khác với giới tính lúc sinh. Nó không cần thiết phải thể hiện ra bên ngoài, cũng không cần thiết phải can thiệp cơ thể. Có những người hài lòng với cơ thể nam giới của họ nhưng thỉnh thoảng họ ăn mặc và thể hiện như con gái. Cũng có những người chỉ thể hiện trong suy nghĩ, tư duy, trong cách thức mà họ nhìn nhận về cuộc sống...

Chuyển giới là một khái niệm phổ rộng để chỉ rất nhiều nhóm khác nhau như nhóm phẫu thuật chuyển đổi giới tính, hoán y (cross-dresser), drag queen (chỉ giả gái), drag king (chỉ giả nam),…

Một số người thay đổi cơ thể, tên, thể hiện giới nữ tính hoặc nam tính hoặc xóa bỏ quy tắc giới tính và tạo ra bản sắc riêng… Đó là lựa chọn của mỗi người. Điều đó chứng tỏ người chuyển giới cũng rất đa dạng đồng thời phủ nhận định kiến người chuyển giới nữ là ăn mặc như con gái, trang điểm đậm, đi giày cao gót, ẻo lả còn người chuyển giới nam là cắt tóc ngắn, mặc đồ con trai, ăn to nói lớn…

Vì vậy, chúng ta không nên nói “sinh ra sai cơ thể”; “cậu bé muốn trở thành một cô gái” hay “giới tính của bạn không phù hợp với cơ thể bạn sinh ra”. Định nghĩa chuyển giới là khi bản dạng giới không phù hợp với giới tính được chỉ định khi sinh sẽ bao quát, toàn diện hơn. Nó bao gồm nhiều nhóm khác nhau của người chuyển giới và đa dạng giới tính.

Việc sử dụng ngôn ngữ chính xác và toàn diện để mô tả chúng ta là ai sẽ là bước đầu tiên để xóa bỏ định kiến trong cộng đồng về người chuyển giới, khẳng định sự tồn tại của bản thân và kêu gọi quyền bình đẳng.

 

Những cặp đôi đồng tính vừa đẹp vừa yêu nhau bền lâu khiến ai cũng ghen tị (Phần 1)

Không chỉ đẹp cả đôi lại còn yêu nhau lâu bền, những cặp đồng tính này nổi tiếng khắp thế giới.

 

Cậu bé bị cha ruột ép ‘quan hệ’ với mẹ kế để ‘chữa trị’ đồng tính

Tại tòa, người cha đã bao biện cho hành động của mình là giúp con trai “chữa trị bệnh” đồng tính.

 

Không cần đi đâu xa, người đồng tính hãy khám phá ngay những điểm đến du lịch cực 'hot' này

Chẳng cần đi đâu xa, các nước láng giềng của Việt Nam cũng có những địa điểm ăn chơi dành cho người đồng tính cực "hot".Tin khác