Người dân bất bình, dựng lều lán chặn cổng nhà máy xử lý rác Phú Hà

Theo Chí Hiếu (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:00 06/10/2019

Sáng nay hàng chục hộ dân đã đứng chặn trước cổng nhà máy xử lý rác thải Phú Hà, để phản đối việc chính quyền địa phương thất hứa trong việc di dời các hộ dân lên khu tái định cư.

nguoi-dan-bat-binh-dung-leu-lan-chan-cong-nha-may-xu-ly-rac-phu-ha
Người dân tập trung trước cổng nhà máy xử lý rác Phú Hà. (Ảnh Infonet)

Trong buổi sáng nay (6/10), rất đông người dân cả người già, phụ nữ và cả trẻ em ở thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) kéo nhau ra dựng rạp, chặn cổng nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH MTV chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn (thuộc Công ty TNHH môi trường Phú Hà) không cho xe chở rác ra vào nhà máy.

Nguyên nhân người dân cho sự việc này là để phản đối việc chính quyền địa phương thất hứa trong việc di dời các hộ dân lên khu tái định cư.

Ông Nguyễn Tiến Phừng - một người dân trên địa bàn chia sẻ với Infonet rằng: “Trong cuộc đối thoại lần trước, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh hẹn tháng 7, nhưng huyện Kỳ Anh xin thêm thời gian đến 30/9 sẽ giải quyết. Đến nay đã sang tháng 10, vẫn không thấy có động thái gì cả nên người dân chúng tôi đến đây tập trung để phản đối”.

Cũng theo ông Phừng, do chính quyền thất hứa, chưa đền bù gì cả mà nhà máy lại đốt rác thường xuyên, khói đen nghi ngút, bốc mùi hôi thối, rất khó chịu. Vì thế, khoảng trên 50 người của 45 hộ dân thôn Nam Xuân Sơn từ sáng 6/10 đã tập trung dựng rạp, căng bạt trước cổng Nhà máy rác Phú Hà. Một vài cán bộ huyện Kỳ Anh lên can thiệp, nhưng người dân đã... không nghe.

Trước vấn đề bức xúc của người dân, trả lời báo Thanh Niên, một cán bộ UBND xã Kỳ Tân cho biết, nguyên nhân đến nay chưa di dời được các hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn chịu ảnh hưởng bởi nhà máy xử lý rác do việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu tái định cư chậm tiến độ vì thời tiết.

Ngoài ra, các phòng ban của UBND huyện Kỳ Anh vẫn chưa hoàn thành việc kiểm kê, xác định nguồn gốc đất, nên chưa áp giá đền bù cho người dân.

“Sáng nay, chính quyền địa phương phối hợp với đoàn công tác của UBND huyện đã trực tiếp đến vận động người dân và giải thích nguyên nhân vì sao việc di dời không thực hiện đúng thời hạn. Tuy nhiên, đến trưa nay, người dân vẫn chưa chịu dỡ rạp để về nhà”, vị này nói.

 

Tin khác