Vườn hồng Đà Lạt vào mùa thu hoạch nhìn thôi cũng đã phát thèm

09:36 26/10/2018

Đà Lạt tháng 10 là thời điểm đẹp nhất trong năm và đây cũng là lúc mùa hồng chín rộ, khi chạy xe đi men theo đèo Mimosa sẽ như lạc vào khu rừng tuyền sắc hồng chín đỏ.

nguoi-dan-deo-mimosa-da-lat-vao-mua-thu-hoach-hong
Vừa chìm đắm giữa sắc hoa ở trung tâm thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), du khách chỉ cần di chuyển ra vùng ven thành phố hướng về huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) xuống tới đèo Mimosa ta sẽ thấy một góc khác của Đà Lạt. Nơi đây sự bình yên hoà vào những khu vườn hồng rộng mênh mông "hút hồn" khách du lịch.
nguoi-dan-deo-mimosa-da-lat-vao-mua-thu-hoach-hong
Hôm nay, chúng tôi theo chân ông Nguyễn Duy Hưng một người có tới 20 năm trồng hồng để được ghé thăm khu vườn hồng vuông đồng đang vào mùa cho thu hoạch.
nguoi-dan-deo-mimosa-da-lat-vao-mua-thu-hoach-hong
 Được du nhập từ nhiều thập niên trước, hồng ăn trái được trồng khá nhiều ở Đà Lạt bởi khí hậu nơi đây quanh năm mát mẻ, loại trái cây này cũng được xem là đặc sản của xứ xương mù.
nguoi-dan-deo-mimosa-da-lat-vao-mua-thu-hoach-hong
Cắm dễ ở nơi đây đã từ lâu và cũng được người dân chăm sóc, nhân rộng, cho tới nay ở Đà Lạt có tới hàng chục giống hồng, mùa hồng vì thế cũng kéo dài từ giữa năm tới hết tháng 12.
nguoi-dan-deo-mimosa-da-lat-vao-mua-thu-hoach-hong
Những ngày này, vườn của ông Hưng bắt đầu chín rộ hồng vuông đồng, theo ông Hưng loại hồng này có quả to và là loại ngon nhất để làm hồng sấy.
nguoi-dan-deo-mimosa-da-lat-vao-mua-thu-hoach-hong
Những quả hồng khi mới chỉ gần chín, có màu vàng nhạt đã được thu hoạch.
nguoi-dan-deo-mimosa-da-lat-vao-mua-thu-hoach-hong
Sau đó sẽ được để chín dần trong nhà.
nguoi-dan-deo-mimosa-da-lat-vao-mua-thu-hoach-hong
Trước đây hồng thường được bán quả chín.
nguoi-dan-deo-mimosa-da-lat-vao-mua-thu-hoach-hong
Cho tới nay, nhiều nhà vườn trồng hồng thường có nhiều sản phẩm hồng khác nhau như hồng chín cây, hồng giòn, hồng sấy, hồng treo gió... Nhờ có nhiều loại hồng và Đà Lạt ngày càng phát triển du lịch, thứ trái cây này đã giúp nhiều hộ gia đình thu tiền tỷ mỗi năm.
nguoi-dan-deo-mimosa-da-lat-vao-mua-thu-hoach-hong
Trong những sản phẩm từ hồng, hồng sấy khô vẫn được ưa chuộng nhất bởi sản phẩm bảo quản được lâu và dễ vận chuyển.
nguoi-dan-deo-mimosa-da-lat-vao-mua-thu-hoach-hong
Cho đến nay, những cơ sở sản xuất hồng sấy vẫn được duy trì nhưng thay vì dùng lò sấy bằng củi, thì đến này được thay thế bằng lò điện vừa đảm bảo vệ sinh vừa giảm công sức chế biến.
nguoi-dan-deo-mimosa-da-lat-vao-mua-thu-hoach-hong
6kg hồng tươi mới cho ra 1kg hồng khô, mức giá cũng vì thế thường giao động ở mức 250.000 đồng/kg, còn hồng giòn Đà Lạt thì có giá rẻ hơn từ 10.000-20.000 đồng/kg. 
nguoi-dan-deo-mimosa-da-lat-vao-mua-thu-hoach-hong
Để có những "bạn hàng" từ phương xa, ông Hưng kể lại: "Ban đầu quả hồng này chỉ bán quanh tỉnh Lâm Đồng và vài tỉnh lân cận, sau đó có nhiều vị khách đến thăm vườn nhà tôi, có những người ở tận Hà Nội đến đây thích quá nên xin số điện thoại cứ mỗi lần muốn ăn hồng là lại gọi tôi chuyển xe ra Bắc. Rồi sau đó họ buôn hồng và có những người còn mang hồng Đà Lạt sang nước ngoài làm quà".
nguoi-dan-deo-mimosa-da-lat-vao-mua-thu-hoach-hong
nguoi-dan-deo-mimosa-da-lat-vao-mua-thu-hoach-hong
Hồng Đà Lạt cái tên ngắn gọn nhất để nói về một loại trái cây đặc sản, mang hồng về làm quà như mang cả "sắc hương" của vùng đất mù sương về vậy; Màu sắc nhẹ nhàng, có vị ngọt dìu dịu, miếng hồng sấy dẻo thơm chẳng khác nào lòng người Đà Lạt.
 

Chuyện về những người đi nhặt ve chai để xây nên ngôi chùa khảm miếng lớn nhất Đà Lạt

Từ những mảnh ve chai, phế liệu vứt đi, sau hơn 20 năm trùng tu sửa chữa, trụ trì cùng các phật tử và nghệ nhân đã làm nên ngôi “chùa ve chai” (Chùa Linh Phước, TP Đà Lạt) với kiến trúc độc đáo, đẹp nức lòng du khách trong và ngoài nước.



Tin khác