Người dân khóc vì bị bồi thường đất giá 0 đồng

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Chủ nhật, 22/09/2019, 06:26 AM
  • Click để copy

Người dân khóc vì bị bồi thường đất giá 0 đồng

Để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Nút giao thông Nam cầu Bính, UBND quận Hồng Bàng (Hải Phòng) đã thực hiện việc thu hồi đất của hàng chục hộ tại phường Sở Dầu với giá 0 đồng.

Vừa qua, hàng chục hộ dân trú tại tổ mặt bằng 4, Phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng (Hải Phòng) đã làm đơn “kêu cứu” về việc UBND Quận Hồng Bàng trong quá trình thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Nút giao thông Nam cầu Bính đã lập phương án đền bù GPMB với giá 0 đồng cho hàng nghìn m2.

Dự án với vốn đầu tư lên đến 1.482,6 tỷ đồng, quy mô của dự án trong phạm vi nút giao bao gồm cải tạo đường Hồng Bàng (hay còn gọi là đường 2A) do Sở Giao thông vận tải Hải Phòng làm chủ đầu tư.

Thời gian qua, UBND quận Hồng Bàng tổ chức thu hồi một phần đất của các hộ dân để thực hiện dự án. Tuy nhiên, phía chính quyền căn cứ vào hồ sơ địa chính (bản đồ và sổ mục kê lập năm 1995) ghi đây là đất do phường quản lý hoặc đất đã được bồi thường bởi dự án làm đường trước đó (nhưng không có tài liệu chứng minh đã bồi thường rồi) để thu hồi không của các hộ dân. Phần lớn đều ghi nhận giá bồi thường là 0 đồng.

Theo phản ánh của các hộ dân, diện tích đất bị thu hồi hầu hết đều được các hộ dân đều sử dụng từ trước năm 1980. Trên đất đều đã có nhà kiên cố, người dân sinh sống ổn định. Có những gia đình có giấy phép xây dựng. Đã nhiều lần người dân làm đề xuất được cấp Giấy chứng nhận sở hữu tuy nhiên đều bị từ chối. 

Người dân khóc vì bị bồi thường đất giá 0 đồng
Dự án Nam Cầu Bính đang gấp rút thu hồi đất

Trao đổi với PV, Ông Nguyễn Đình Trung - Tổ trưởng tổ dân phố mặt bằng 4 (phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng) cho biết, trong số 63 hộ dân bị thu hồi đất thực hiện dự án nút giao Nam cầu Bính, có đến 28 hộ dân đang khiếu nại về các vấn đề thu hồi, bồi thường không thỏa đáng. Và các phương án bồi thường của chính quyền đang làm người dân tỏ ra khó hiểu.

Ông Trung khiếu nại về việc bị thu hồi 45,5m2 nhưng chỉ được hỗ trợ vài m2, số diện tích còn lại cũng bị kiểm đếm, xác định là đất lấn chiếm, đã được đền bù hỗ trợ. Đáng nói, số diện tích đất bị thu hồi đã được cấp phép xây dựng nhà kiên cố, cao tầng từ lâu.

Tương tự như gia đình ông Nhiên, các hộ dân khác bị thu hồi đất phục vụ dự án xây dựng nút giao Nam cầu Bính đều gặp tình trạng tương tự. Có thể kể đến như các hộ Nguyễn Đình Trung; Đồng Xuân Nguyên; Nguyễn Thị Lãng, Nguyễn Thị Hồng; Nhâm Ngọc Hải; Trần Văn Nam; Đào Đình Thống; Trần Thị Vân; Trần Công Thành; Nguyễn Quang Hồng; Lương Văn Lập; Trần Văn Lợi; Nguyễn Thị Mai Thủy; Nguyễn Đình Tâm; Mai Tiến Dũng; Phạm Quang Mạnh; Nguyễn Thị Minh Cảnh….

Người dân khóc vì bị bồi thường đất giá 0 đồng
Hàng chục hộ dân cùng kêu cứu về phương án GPMB dự án Nam Cầu Bính

Ví dụ như gia đình ông Đồng Duy Nhiên (Tổ mặt bằng 4, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, Hải Phòng) bị thu hồi 141,5m2 đất ở tuy nhiên, gia đình ông chỉ được nhận đền bù cho 7,1m2 với giá 80.000đ/m2, số diện tích còn lại (134m2) được áp giá 0 đồng. Lý do được đưa trong phương án bồi thường do Trung Tâm phát triển quỹ đất Quận Hồng Bàng lập là: đất lấn chiếm do phường Sở Dầu quản lý, đã được thu hồi và đền bù GPMB đường 2A năm 2000 nhưng bị lấn chiếm trở lại.

Theo đó, UBND Quận Hồng Bàng đã đưa ra một Bình Đồ có nội dung 2A có chiều rộng hơn 40m. Căn cứ vào đó, Q, Hồng Bàng đã đưa ra nhận định về nguồn gốc đất của người dân bị thu hồi có một phần diện tích đã được thu hồi và hỗ trợ GPMB từ năm 2000.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, đường 2A (đoạn nối QL5 phía Nam và QL5 phía Bắc) theo Quyết định số 3484/QĐ-GTVT-KHĐT ngày 21/12/1998 của Bộ Giao thông vận tải quy định chiều dài mặt cắt ngang của mặt đường là 18m, chiều dài mặt cắt ngang của cả nền đường (gồm mặt đường, vĩa hè) là 28m.

Theo người dân ở đây, nếu đưa ra hồ sơ thu hồi, bồi thường năm 2000 và xác định rõ chỉ giới, diện tích đường 2A sẽ rõ vấn đề. Tuy nhiên, khi người dân đề nghị chính quyền đưa hồ sơ thu hồi đất và bản đồ quy hoạch đường 2A để xác định mốc giới và diện tích đã thu hồi nhưng chính quyền im lặng.

Thông tin sơ bộ ban đầu, ông Trần Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng cho biết theo văn bản số 347 gửi UBND TP Hải Phòng. Trong đó nêu rõ, từ tháng 2 đến tháng 6/2019, UBND quận Hồng Bàng tập trung giải quyết kiến nghị của các hộ dân và báo cáo đề xuất UBND TP Hải Phòng giải quyết vướng mắc của các Doanh nghiệp có đất thu hồi thực hiện dự án.

Ngày 31/7/2019, UBND quận đã ra thông báo về việc nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho các hộ dân phường Sở Dầu có đất bị thu hồi dự án. Tuy nhiên đến nay vẫn còn 57/76 hộ dân không nhận tiền và mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Còn nữa...

 

Muốn đòi tiền khách hàng phải viết 'tâm thư' nói không bị Alibaba lừa

Ngoài việc khai báo thông tin, khách hàng đến Công ty Địa ốc Alibaba phải viết "tâm thư" để chứng minh rằng công ty Alibaba đã không lừa họ.

 

Vụ địa ốc Alibaba lừa đảo: Thu giữ 9 tỷ đồng, 270 thỏi, miếng kim loại màu vàng, hàng chục sổ đỏ

Cơ quan Công an đã thu giữ hơn 9 tỷ đồng, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 xe ô tô, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… liên quan đến Công ty địa ốc Alibaba.

 

Chủ tịch bị bắt, nhân viên địa ốc Alibaba đồng loạt lên Facebook tung tin giả

Cộng đồng mạng xã hội đang xôn xao trước những chia sẻ sai sự thật từ nhiều tài khoản Facebook được cho là của nhân viên địa ốc Alibaba. Theo đó, khi lực lượng Công an đến khám xét trụ sở, tiến hành bắt giữ anh em Chủ tịch Nguyễn Thái Luyện thì nhiều nhân viên tung tin là "Công an chỉ ghé qua trao đổi trực tiếp với Chủ tịch Luyện".

 

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.