Người dân Tây Nguyên hối hả vào vụ mùa thu hoạch cà phê

09:34 04/12/2018

Hàng năm, cứ vào dộ cuối tháng 9, đầu tháng 10 Âm lịch người dân ở Tây Nguyên lại tất bật bước vào mùa thu hoạch cà phê. Khắp mọi nơi từ trên những sườn đồi, đến những thung lũng chỉ một màu đỏ rực của trái cà phê.

nguoi-dan-tay-nguyen-hoi-ha-vao-vu-mua-thu-hoach-ca-phe
Những khu đồi cà phê rộng bạt ngàn ở huyện Di Linh (ảnh: Chung Hiếu)

Tại huyện Di Linh, Tây Nguyên được xem một trong những “thủ phủ” cà phê của tỉnh Lâm Đồng, người dân đang hối hả thu hái cà phê rồi vận chuyển về nhà phơi phóng. Vào vụ mùa, người nông dân làm quần quật từ sáng sớm đến tối mịt mà vẫn không hết việc.

Đi dọc tuyến quốc lộ 20, người đi đường có thể cảm nhận được ngày mua khi thấy những khoảng sân rộng lớn phơi đầy cà phê và mùi ngai ngái của những trái cà phê tươi. Ở trong những khu vườn cà phê thì tiếng nói, tiếng cười, tiếng xe máy vận chuyển cà phê vang lên liên hồi.

nguoi-dan-tay-nguyen-hoi-ha-vao-vu-mua-thu-hoach-ca-phe
Những cây cà phê chín đỏ chuẩn bị thu hoạch (ảnh: Chung Hiếu)

Hầu như năm nào cũng vậy, cứ tới mùa vụ là nỗi lo về nhân công hái cà phê lại thường trực, dù giá một nhân công hái cà phê từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng/người/ngày nhưng cũng phải kiếm “đỏ mắt” mới có. Nhiều gia chủ hậu đãi nước ngọt, ăn giữa buổi, thậm chí nấu cơm trưa nhưng không dễ gì kiếm được người.

nguoi-dan-tay-nguyen-hoi-ha-vao-vu-mua-thu-hoach-ca-phe
Người dân trải bạt quây quanh gốc để thu hái cà phê (ảnh: Chung Hiếu)

Chị Chu Thị Phương Lý (thị trấn Di Linh) cho biết mặc dù đã “đặt” trước với những người hái thuê cả năm trước, nhưng đến bây giờ vẫn chưa có nhân công do họ cũng có hẹn với nhiều chủ vườn khác nên đành phải chờ thêm ít ngày nữa xem sao.

nguoi-dan-tay-nguyen-hoi-ha-vao-vu-mua-thu-hoach-ca-phe
Cà phê sau khi thu hoạch sẽ được đóng vào bao có trọng lượng 50-70kg để chở về nhà phơi khô (ảnh: Chung Hiếu)

Không chỉ nỗi lo về nhân công, người nông dân trồng cà phê còn canh cánh những nỗi lo về thời tiết. Đang vào vụ mùa mà trời mưa bão là mỗi gia đình mất cả tiền triệu. Đỉnh điểm là ảnh hưởng lớn của áp thấp nhiệt đới và cơn bão số 9 vừa qua.

nguoi-dan-tay-nguyen-hoi-ha-vao-vu-mua-thu-hoach-ca-phe
Cà phê tươi có thể để nguyên trái hoặc xay dập ra phơi cho nhanh khô (ảnh: Chung Hiếu)

Anh Ninh Đức Thọ (thị trấn Di Linh) cho biết vừa rồi vườn cà phê nhà anh do ảnh hưởng nặng của cơn bão số 9, mưa to nhiều ngày khiến cho cà phê rụng khá nhiều, tiếc của nhưng cũng đành chịu vì cà phê nằm trên vùng đồi, đường trơn trượt không thể lên thu hái được, mà có hái về thì cũng không phơi được.

nguoi-dan-tay-nguyen-hoi-ha-vao-vu-mua-thu-hoach-ca-phe
Cà phê phơi trên sân liên tục được đảo để khô đều (ảnh: Chung Hiếu)

Cũng do ảnh hưởng của mưa bão mà nhiều mẻ cà phê mới say ra để phơi cũng bị ngấm nước mưa, khiến nhân bị đen. Cà phê bị đen nhân thường bị thương lái hạ giá khá nhiều do không đạt chất lượng.

nguoi-dan-tay-nguyen-hoi-ha-vao-vu-mua-thu-hoach-ca-phe
Cà phê khô được đưa vào máy xay để tách vỏ lấy nhân (ảnh: Chung Hiếu)

Mặc dù năng suất năm nay hứa hẹn được mùa, song vấn đề giá cả vẫn đang là mối quan tâm nhất của người trồng cà phê. Vào cuối tháng 11, đầu tháng 12,  giá cà phê nhân ở các tỉnh Đak Nông, Đak Lak, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng chỉ dao động ở mức 34.000 đồng/kg đến 35.000 đồng/kg.

nguoi-dan-tay-nguyen-hoi-ha-vao-vu-mua-thu-hoach-ca-phe
Nhân được đóng bao để cất vào kho hoặc mang đi bán cho đại lý (ảnh: Chung Hiếu)

Nguyên nhân giá cà phê giảm mạnh được một số chuyên gia nhận định là do các trang trại cà phê đang bước vào vụ thu hoạch đại trà, sản lượng cà phê nhân tăng mạnh. Sự dồi dào về nguồn cung là nguyên nhân chính khiến giá cà phê giảm.

Giá cả thấp, không ổn định khiến người dân như ngồi trên đống lửa, vì người dân làm cả năm chỉ trông duy nhất vào vụ mùa thu hoạch. Nếu giá thấp sẽ không đủ tiền trang trải trong gia đình, trả công cho người hái và chuẩn bị cho mùa vụ sau.

 

Hỏa tốc: Sẵn sàng ứng phó với thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên

BCĐ Trung ương về Phòng chống thiên tai ngày 20/11 gửi công điện hỏa tốc về việc sẵn sàng ứng phó với thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

 

Mặc kệ mọi sự sợ hãi, người Tây Nguyên vẫn háo hức với đặc sản không ai dám ăn này

Món ăn này nghe tên cũng đã hết hồn nhưng lại là đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở vùng Tây Nguyên.

 

Xôn xao hình ảnh học sinh cưỡi voi đến trường đi học tại Tây Nguyên

Hình ảnh chú voi chở học sinh đến trường đi học sau khi được đăng tải đã thu hút sự tò mò, xen lẫn cảm giác thú vị của cộng đồng mạng.



Tin khác