Người dân Tây Tựu ‘nín thở’ mong khí hậu thuận lợi để thu hoạch hoa đón Tết

06:47 09/01/2018

Những ngày này, người dân Tây Tựu đang “nín thở” cầu mong thời tiết thuận lợi cho mùa hoa Tết sắp tới.

IMG_20180108_105002
Ông Nguyên (thôn 3, Tây Tựu) đang tỉ mỉ tỉa nhánh từng cây hoa cúc giúp cây dồn lực ra hoa cho đợt tới.

Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vốn được coi là làng có truyền thống trồng hoa từ lâu đời, nghề này đã nuôi sống bao thế hệ người dân nơi đây. Hiện nay, nhiều hộ gia đình trồng hoa không chỉ canh tác trên mảnh ruộng hợp tác xã chia theo khẩu mà mở rộng diện tích đất bằng cách thuê đất ruộng của các làng bên.

Cũng từ những mô hình làm ăn lớn này, những năm hoa được mùa, nở vào đúng dịp Tết, là năm Tây Tựu sẽ đón nhận thêm nhiều "đại gia".

Chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, người dân Tây Tựu vẫn đang tích cực tách nhánh, chăm cây để kích thích cho cây ra những bông hoa đều và đẹp nhất.

Đang lom khom tỉ mẩn tỉa từng nhánh nụ trong vườn hoa cúc tại cánh đồng hoa Tây tựu, ông Nguyên (thôn 3 phường Tây Tựu) chia sẻ: “Vì không có người làm nên gia đình tôi chỉ trồng 2 sào hoa thôi. Diện tích đất ruộng còn lại, tôi cho người khác thuê. Ở đây, nhiều hộ gia đình làm ăn lớn, họ thuê đất ruộng để trồng hoa, chứ có mấy nhà làm ăn cò con như gia đình tôi đâu.”.

DSC03116
Những hecta ly đang là nỗi lo ngày đêm của người dân trồng hoa khi không biết bội thu tiền tỷ hay thất thu.

Ông Nguyên cho biết thêm, nhiều hộ thuê hết ruộng trong làng, họ còn thuê ruộng của những làng lân cận để canh tác. Những cánh đồng hoa trải dài hết khu vực làng Trôi, Ải, Canh, Lai...: “Nếu thuê đất trên địa bàn phường giá khoảng 1,5 triệu đồng/sào ruộng. Nếu thuê đất ở những khu vực lân cận thì giá đắt hơn, khoảng 2,5 triệu/sào ruộng”.

Trồng hoa cũng như làm lúa, phải phun thuốc trừ sâu thì mới đảm bảo không bị sâu bệnh. Thuốc trừ sâu không quá hại đất như thuốc diệt cỏ, nên sau mỗi lứa hoa được thu hoạch, người dân lại tích cực làm lại đất và bón phân là có thể trồng tiếp hoa cho lứa tiếp theo.

Nói đến lứa hoa đang chờ thu hoạch bán vào dịp Tết Nguyên đán, ông Nguyên cho biết: “Nhà tôi chỉ có 2 sào hoa hồng để bán Tết. Thực ra, hoa hồng cũng bán quanh năm. Vào dịp cận Tết, có bao nhiêu thì thu hoạch bấy nhiêu thôi. Còn nếu nói đến kinh doanh làm ăn lớn, phải kể đến những hộ gia đình canh tác trồng hoa ly”.

Tính đến thời điểm này, không ai đánh giá được năm nay hoa sẽ nở vào đúng dịp Tết Nguyên đán hay không, bởi điều này hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết.

Theo ông Nguyên, nếu trồng hoa cúc phục vụ Tết thì trồng trước 3 tháng. Với 1 sào hoa cúc chi phí hết khoảng 3 - 4 triệu mua cây giống, phân bón và rào che chắn.

nguoi-dan-tay-tuu-nin-tho-mong-khi-hau-thuan-de-thu-hoach-hoa-don-tet
Hoa hồng không chỉ phục vụ Tết mà phục vụ quanh năm. Mỗi lứa hoa hồng phải thu hoạch liên tục 4 năm mới chặt bỏ, trồng lứa mới.

Thời tiết thuận lợi, sẽ thu lãi 10 - 20 triệu đồng. Dự báo thị trường năm nay, hoa cúc sẽ đắt do trời lạnh và thời điểm vào cây giống trời mưa, đất ướt, người dân không làm được đất. 

Chia sẻ về kế hoạch thu hoạch hóa phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán, ông Đỗ Đắc Chí (tổ dân phố Trung 8, thôn Thượng, xã Tây Tựu) cho biết: “Nhà tôi chỉ trồng 7 sào hoa cúc, tính đến thời điểm này cúc đã bắt đầu nhú nụ, nên tất cả các thành viên trong gia đình đều thay phiên nhau ra đồng chăm sóc hoa, tỉa cành nhánh, kích thích cho hoa dồn sức để ra bông được bụ bẫm, bán giá cao vào đúng dịp Tết.

Theo ông Chí, vì trồng hoa phụ thuộc phần lớn vào thời tiết nên trước khi trồng phải tính rất kỹ lưỡng và cẩn thận, tránh hoa nở trước Tết hoặc sau Tết, sẽ mất giá. Theo kinh nghiệm hơn 20 năm trồng hoa của mình, ông Chí chia sẻ: “Với hoa cúc, từ lúc trồng đến lúc thu hoạch kéo dài khoảng 3 tháng, nếu thời tiết rét đậm thì thời gian thu hoạch có thể kéo dài thành 3 tháng rưỡi. Hoa ở Tây Tựu chủ yếu trồng ngoài trời, không có nhà kính. Chính vì vậy, được mùa hay thất thu phụ thuộc phần lớn vào thời tiết.

nguoi-dan-tay-tuu-nin-tho-mong-khi-hau-thuan-de-thu-hoach-hoa-don-tet
Vườn hoa ly nhà anh Ngọc vừa đang được chăm chút kỹ lưỡng.

Hơn chục năm trở lại đây, năm nào gia đình anh Trần Văn Ngọc (thôn 3, phường Tây Tựu) cũng đầu tư lớn vào vụ trồng hoa ly phục vụ Tết Nguyên đán, anh Ngọc cho biết: “Nhà anh nhiều năm trồng ly để bán Tết. Năm nay gia đình anh đầu tư trồng 5 ha ly. Năm nào cũng vậy, khoảng chừng tháng 9, tháng 10 âm lịch là  bắt đầu trồng củ giống. Sau đó chăng lưới, chăng điện để chăm sóc cây.

Tôi trồng 1 mẫu đất ruộng với đủ loại ly, ly 3 tai, ly 5 tai, 6 tai, 9 tai, có cả ly 15 tai... Ly càng nhiều tai thì củ giống càng đắt. Một sào ly nhiều tai, sau khi trồng và bón phân cùng các biện pháp chăm sóc phải đầu tư hết tiền tỷ.

Mặc dù đây là những đầu tư rất lớn, nhưng anh Ngọc vẫn không có cách nào làm cho hoa nở theo ý mình. Đến giờ anh vẫn không dám khẳng định năm nay ly được mùa hay mất mùa.

Theo anh Ngọc, đến thời điểm này, "nhiều thương lái gọi điện hỏi giá bán buôn và bán lẻ nhưng tôi chưa dám ra giá bởi vì chưa biết được mùa hay không nên tôi không thể định giá được cũng như không thể cân đối với giá thị trường".

Trao đổi với PV, ông Đặng Trần Phi, Chủ tịch UBND phường Tây Tựu nhận định: “Hiện nay, trên địa bàn phường đang có rất nhiều dự án phát triển giao thông đô thị, diện tích đất nông nghiệp dự kiến sẽ còn tiếp tục giảm trong những năm tới. Dù phường Tây Tựu đã quy hoạch trong kế hoạch sử dụng đất một diện tích trồng hoa ổn định, nhưng con số này chỉ còn khoảng 80ha. Diện tích hoa dự kiến sẽ còn bị thu hẹp.

Theo vị chủ tịch, dù là Tây Tựu có nhiều năm trồng hoa nhưng các cơ quan cùng các chi hội trên địa bàn vẫn thường xuyên tuyên truyền trên các kênh phương tiện truyền thông như đài, ti vi để tư vấn các phương pháp cấy giống sao cho việc trồng trọt của bà con thu hoạch hiệu quả nhất.

 

Tết Nguyên đán là gì và Tết Nguyên đán của Việt Nam bắt nguồn từ đâu?

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền là dịp lễ quan trọng nhất của Việt Nam, cùng với văn hóa Tết Âm lịch của các nước Đông Á.Tin khác