Người dân vùng lũ Quảng Trị khắc phục hậu quả sau những ngày chìm trong biển nước

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:07 06/09/2019

Áp thấp nhiệt đới đã gây ra nhiều hậu quả đối với tỉnh Quảng Trị. Đến nay, người dân bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa, khắc phục hậu quả.

nguoi-dan-vung-lu-quang-tri-khac-phuc-hau-qua-sau-nhung-ngay-chim-trong-bien-nuoc
Nước lũ ngập sâu nhà dân trong ngày 4/9.

Đến sáng ngày 6/9, tình hình mưa lũ trên tỉnh Quảng Trị có chiều hướng giảm. Do đó, người dân vùng lũ đang rốt ráo dọn dẹp nhà cửa và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, nhằm nhanh chóng ổn định đời sống.

Vừa phơi lúa xong, bà Trần Thị Khánh Ly (ở xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong) cho biết, gia đình bà có 6 sào lúa với diện tích 3000m2. Năm nay, lúa cho sản lượng hơn 1 tấn. Tuy nhiên, do trời mưa nên lúa không được phơi khiến cho toàn bộ bị mọc mầm trắng.

Bà Ly nói tiếp: “Gia đình tôi đã kịp thời cắt gặt toàn bộ diện tích lúa vận chuyển về nhà trước lúc mưa lũ. Bây giờ trời tạnh mưa, tôi mang ra phơi để cố vớt vát chút ít nhưng mà mọc mầm hết rồi, không biết phải làm sao đây nữa”.

nguoi-dan-vung-lu-quang-tri-khac-phuc-hau-qua-sau-nhung-ngay-chim-trong-bien-nuoc
Người dân lau rửa các đồ đạc trong nhà.

Trong khi đó, ở vùng biên ải Quảng Trị, người dân nơi đây cũng bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, lau chùi các đồ đạc trong nhà. Chị Nguyễn Thị Hường (47 tuổi, ở thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa) cho hay, nước lũ vào nhà chị gần 2 mét, làm ướt nhiều đồ đạc. Do đó, sau khi di tản về, chị quay về nhà để lau rửa các đồ đạc, dọn dẹp lại nhà cửa…

Còn dọc theo bờ sông Thạch Hãn, đoạn qua thị xã Quảng Trị và xã Triệu Thành (huyện Triệu Phong), người dân địa phương cũng đang gấp rút thu dọn cây cối, rác thải dạt vào hai bên bờ.

nguoi-dan-vung-lu-quang-tri-khac-phuc-hau-qua-sau-nhung-ngay-chim-trong-bien-nuoc
Một điểm sạt lở xuất hiện ở tuyến Quốc lộ 9 đoạn qua huyện Đakrông.

Những ngày mưa lũ hoành hành, những ngôi nhà càng gần với sông Thạch Hãn càng ngập sâu, có nơi ngập đến 2- 3m. Để giảm áp lực lũ cho thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đã quyết định xả đập tràn An Tiêm (xã Triệu Thành, Triệu Phong, thuộc hệ thống đập Nam Thạch Hãn) với lưu lượng 50m3/giây.

Những ngày mưa lũ diễn ra trên địa bàn Quảng Trị đã khiến toàn bộ diện tích 4.483 ha lúa chưa thu hoạch, 391,4 ha hoa màu và 172,23 ha cây trồng hàng năm bị ngập úng, hư hỏng nặng. Gia súc, gia cầm của nhiều hộ dân trong tỉnh bị chết do nước lũ cuốn trôi; nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị ngập trôi. Giao thông bị chia cắt cục bộ…

nguoi-dan-vung-lu-quang-tri-khac-phuc-hau-qua-sau-nhung-ngay-chim-trong-bien-nuoc
Dọn dẹp bùn đất.

Trước tình hình đó, tỉnh Quảng Trị đã khẩn trương cử các đoàn công tác về các địa bàn xung yếu, tiếp tục chỉ đạo việc khắc phục hậu quả thiên tai. Các địa phương khẩn trương tổ chức thu hoạch nhanh gọn lúa vụ Hè thu 2019, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản…

Đồng thời, rà soát, kiểm tra phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển, vùng thấp trũng, khu vực ngập úng đô thị để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn khi cần thiết.

nguoi-dan-vung-lu-quang-tri-khac-phuc-hau-qua-sau-nhung-ngay-chim-trong-bien-nuoc
Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ BĐBP được huy động, cắt cử về địa bàn giúp dân khắc phục hậu quả.

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BCH BĐBP tỉnh Quảng Trị cho hay, đơn vị đã điều động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ các đơn vị tuyến biển và cơ quan BCH tăng cường cho các đơn vị tuyến biên giới Việt - Lào để cùng chính quyền và nhân dân địa phương khắc phục hậu quả thiên tai.

Các cán bộ, chiến sỹ đã tổ chức vệ sinh trường học, các trạm y tế, thông tuyến các trục đường giao thông, vệ sinh nhà cửa, đưa nhân dân sơ tán trở về nhà. Lực lượng quân y được tăng cường xuống các địa bàn xung yếu để tổ chức vệ sinh phòng dịch, khám cấp phát thuốc miễn phí, tổ chức khử trùng tiêu độc nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân khu vực biên giới Việt - Lào.

nguoi-dan-vung-lu-quang-tri-khac-phuc-hau-qua-sau-nhung-ngay-chim-trong-bien-nuoc
Dọn dẹp đất đá ở các điểm sạt lở.

Được biết, hiện nay, lũ trên các sông ở Quảng Trị tiếp tục xuống chậm, lũ ở các địa bàn bị ngập cũng đã rút…

Video lụt ở huyện Hướng Hóa:

 

Tỉnh Quảng Trị đã di dời 4.668 người, ngập lụt nhiều nơi

Toàn tỉnh Quảng Trị đã di dời, sơ tán được 4.668 người/1.047 hộ. Trong đó, nhiều nhất là huyện Hướng Hoá.

 

Nhiều trường học ở tỉnh Quảng Trị có thể hoãn khai giảng do mưa lũ

Hoạt động khai giảng năm học mới vào ngày 5/9 của nhiều trường học ở tỉnh Quảng Trị có thể phải hoãn do mưa lũ phức tạp.

 

Hàng trăm nhà dân ở Quảng Trị chìm sâu trong nước

Theo ghi nhận, đến sáng 4/9, hàng trăm hộ dân ở huyện miền núi Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) bị ngập lụt, địa bàn bị chia cắt.

Tin khác