| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ bảy, 01/02/2020, 09:55 AM
  • Click để copy

Người đang khỏe không cần đeo khẩu trang y tế phòng virus Corona

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 29/1 khuyến cáo những người khỏe mạnh, không có triệu chứng đường hô hấp thì không cần đeo khẩu trang y tế.

 

 

Khuyến nghị về khẩu trang y tế của WHO hôm 29/1/2020 trong bối cảnh đang có dịch virus Corona Vũ Hán.

Phần khuyến cáo cho những người không có triệu chứng về đường hô hấp trong bối cảnh đang có dịch virus Corona mới từ Vũ Hán của WHO có đoạn: “Khẩu trang y tế là không cần thiết, vì chưa thấy bằng chứng về tính hữu ích của nó trong việc bảo vệ những người không bị bệnh. Tuy nhiên, khẩu trang có thể được đeo ở một số nước theo tập quán văn hóa địa phương. Nếu sử dụng khẩu trang, thực hành tốt nhất là nên tuân theo cách đeo, loại bỏ, và vứt bỏ chúng cũng như vệ sinh tay sau đó”.

Theo WHO, những người cần đeo khẩu trang cao gồm:

- Có các triệu chứng về đường hô hấp như ho, khó thở.

- Chăm sóc những người có triệu chứng về đường hô hấp.

- Nhân viên y tế và tiếp xúc với những người có triệu chứng về đường hô hấp.

Hôm 31/1, tờ Channel News Asia cũng dẫn nhận định của nhiều chuyên gia cho rằng Khẩu trang y tế có thể dẫn đến “cảm giác an toàn sai lầm” trong phòng chống virus Corona Vũ Hán, và rằng khẩu trang chỉ là một trong số nhiều biện pháp cần thiết để ngăn ngừa dịch bệnh.

Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Singapore Lawrence Wong - người đang đồng chủ trì một nhóm đặc nhiệm đa bộ để giải quyết tình trạng virus Corona Vũ Hán – cho hay khẩu trang chỉ nên được sử dụng nếu ai đó cảm thấy không khỏe. "Chỉ sử dụng nó nếu bạn không khỏe và phải ra ngoài gặp bác sĩ", ông Wong nói.

Giáo sư Dale Fisher, chủ tịch Mạng lưới Phản ứng Cảnh báo và Dịch toàn cầu của WHO nhận định: "Khẩu trang, tôi nghĩ nhìn chung, mang lại cảm giác an toàn sai lầm trong cộng đồng.

Giáo sư Leo Yee-Sin, giám đốc điều hành của Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Singapore, đồng ý với Giáo sư Fisher và nói rằng "cảm giác an toàn sai lầm, có thể, còn tồi tệ hơn".

"Nếu khẩu trang mang lại cho bạn cảm giác an toàn sai lầm và bạn quên đi phần còn lại (trong số các bước khác) mà bạn cần thực hiện, thì tôi nghĩ đó là tình huống có khả năng tồi tệ nhất”, bà nhấn mạnh.

Việc sử dụng khẩu trang y tế không cần thiết có thể dẫn đến tình trạng thiếu khẩu trang cho những người thực sự cần chúng, chẳng hạn như những người bị bệnh hoặc có khả năng bị bệnh, trong khi dịch bùng phát.

“Trong một tình huống dịch bệnh mới, có khuyến cáo những người bị bệnh hoặc có khả năng bị bệnh nên đeo khẩu trang nhưng không có khẩu trang cho họ, điều đó có thể gây phản tác dụng”, bà nói.

Bà Jacqueline Ying-Ru Lo, người đứng đầu phái đoàn và đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Malaysia, Brunei và Singapore, cho biết những người không cảm thấy khỏe và ho nên đeo khẩu trang y tế để bảo vệ người khác. Bà khẳng định khẩu trang y tế là chưa đủ để phòng bệnh.

Bài liên quan
Công ty Mỹ tuyên bố đã có vắc xin Covid-19

Công ty Mỹ tuyên bố đã có vắc xin Covid-19

22/02/2020 11:00

Nếu vắc xin Covid-19 của công ty được chính phủ Mỹ phê duyệt, Greffex sẽ phân phối miễn phí cho các quốc gia khác, tờ Fox News ngày 21/2 đưa tin.

Hàn Quốc: Số ca mắc Covid-19 tăng gần 200 ca một ngày

Hàn Quốc: Số ca mắc Covid-19 tăng gần 200 ca một ngày

22/02/2020 09:06

Sáng 22/2, Hàn Quốc có thêm 190 ca nhiễm Covid-19 mới so với sáng ngày hôm trước, nâng tổng số ca nhiễm bệnh trên toàn quốc lên 346.

Daegu: Thành phố của Hàn Quốc bị lo sợ thành ‘Vũ Hán thứ hai’

Daegu: Thành phố của Hàn Quốc bị lo sợ thành ‘Vũ Hán thứ hai’

22/02/2020 09:00

Daegu vừa bị chỉ định là “khu vực chăm sóc đặc biệt” khi đang chiếm phần lớn trong tổng số ca mắc Covid-19 của Hàn Quốc.

Dịch Covid-19 đang bước sang giai đoạn mới?

Dịch Covid-19 đang bước sang giai đoạn mới?

22/02/2020 08:57

Sự lây lan nhanh chóng dịch Covid-19 tại các nước đang gây lo ngại dịch bệnh này bước sang giai đoạn mới.

WHO: Cơ hội kiềm chế Covid-19 sắp đóng hoàn toàn, phải hành động nhanh

WHO: Cơ hội kiềm chế Covid-19 sắp đóng hoàn toàn, phải hành động nhanh

22/02/2020 08:56

Thế giới phải hành động nhanh chóng khi cơ hội ngăn chặn sự lây lan của dịch virus corona Covid-19 đang dần khép lại, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo hôm 21/2.

Trung Quốc dự kiến hoãn họp Quốc hội vì số ca nhiễm COVID-19 ở Bắc Kinh tăng nhanh

Trung Quốc dự kiến hoãn họp Quốc hội vì số ca nhiễm COVID-19 ở Bắc Kinh tăng nhanh

22/02/2020 07:25

Tại hai bệnh viện Bắc Kinh đã ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 (Virus corona) tăng nhanh làm dấy lên lo ngại dịch bệnh có thể đang bùng phát tại thành phố này.

Xuất hiện nhiều ca tái nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc

Xuất hiện nhiều ca tái nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc

22/02/2020 06:43

Trung tâm Lâm sàng Y tế Công cộng của thành phố Thành Đô, Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc cho biết họ phát hiện được nhiều trường hợp dương tính với Covid-19 dù trước đó đã mắc và khỏi bệnh, Straits Times ngày 21/2 đưa tin.

Hàn Quốc có ca tử vong thứ hai, số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng vọt

Hàn Quốc có ca tử vong thứ hai, số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng vọt

22/02/2020 06:42

Hàn Quốc đã báo cáo trường hợp tử vong thứ hai do Covid-19, trong khi đó, số ca mắc mới tiếp tục tăng mạnh, Yonhap ngày 21/2 dẫn lời các quan chức nước này cho hay.

Trung Quốc sẽ thử nghiệm vắc xin Covid-19 vào tháng 4 tới

Trung Quốc sẽ thử nghiệm vắc xin Covid-19 vào tháng 4 tới

21/02/2020 19:01

Vắc xin cho chủng virus corona Covid-19 sẽ được thử nghiệm lâm sàng vào cuối tháng 4/2020, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc Xu Nanping cho biết ngày 21/2.

KTVN
KTVN