Người đồng tính có nhất thiết phải ‘come out’ hay không?

13:00 07/10/2018

Một số ý kiến phê phán rằng người đồng tính không "come out" là hèn nhát.

nguoi-dong-tinh-co-nhat-thiet-phai-come-out-hay-khong
Ảnh minh họa

Người đồng tính "come out" giống như các vận động viên chạy vượt rào vậy. Nếu vội vàng sẽ vấp ngã, nếu chậm chạp, lần lữa sẽ mất đà và khựng lại, phải chọn đúng thời điểm, biết mức xà, hiểu đôi chân mình thì mới vượt qua một cách suôn sẻ. Bạn bắt buộc phải nhảy qua rào mới có thể về đích? Không, bạn hoàn toàn có thể chọn đường vòng. Cũng giống như thế, liệu có nhất thiết phải “come out” hay không?

“Tôi nghĩ không nhất thiết phải “come out”. Xu hướng tính dục hay giới tính là quyền cá nhân và không phải công bố cho người khác biết. Với những người dị tính khi đến tuổi trưởng thành, họ cũng đâu phải đứng trước mặt bố mẹ và nói rằng con là đàn ông yêu phụ nữ và ngược lại”. Đó là quan điểm của một bạn chuyển giới nữ tại buổi thảo luận Khi nào sẵn sàng để “come out” nằm trong dự án “Rồi sẽ ổn thôi” của ISEE.

Khi “come out” chúng ta có thể được sống một cuộc sống rộng mở và trọn vẹn hơn; phát triển các mối quan hệ tình cảm theo hướng chân thành và thân thiết; tự tin khi được mọi người yêu quý chính con người thật của mình; trút bỏ mọi căng thẳng, lo lắng khi phải giấu diếm bản thân… Tuy nhiên nó cũng có thể kéo theo những hệ lụy như bị bạo hành, mất tự do, sự kì thị và phân biệt đối xử…

Rõ ràng, khi “come out” thành công, con đường dẫn đến hạnh phúc của bạn sẽ bằng phẳng hơn. Tuy nhiên ngược lại không phải là ngõ cụt. Lựa chọn công khai không có nghĩa là lúc nào và với ai bạn cũng phải nói rằng: “Tôi là người đồng tính, song tính hay chuyển giới”. Xu hướng tính dục hay bản dạng giới là những khía cạnh quan trọng nhưng không nói lên toàn bộ con người bạn.

Bạn có thể quyết định muốn công khai với ai vào lúc nào, ở đâu, và như thế nào. Đồng thời cân nhắc khi nó chưa phù hợp hay chưa cần thiết. Bạn không nhất thiết phải đánh đổi tất cả mọi thứ để công khai xu hướng tính dục. Vì mỗi người có một hoàn cảnh riêng và chỉ có chính bạn mới đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.

Ai cũng muốn được hạnh phúc, sống là chính mình, yêu người mình yêu. Chính vì thế “come out” là đích hướng tới hoặc ít nhất một lần người đồng tính từng nghĩ đến. Tuy nhiên có những người bắt buộc phải che giấu bản thân bởi áp lực từ nhiều phía.

Thử hỏi có người nào muốn mãi nhốt bản thân trong một vỏ bọc, phải gồng mình diễn một vai không phải là mình. Trừ khi không còn con đường nào khác để đi, những người này mới nhắm mắt dẫm chân lên thảm gai mà bước tiếp.

Chính vì thế, không ai có quyền phán xét hay chê trách những người không hoặc chưa muốn “come out”. Bởi họ có lựa chọn riêng và chịu hoàn toàn trách nhiệm về nó. Cũng giống như việc chọn đường vòng trong môn chạy vượt rào vậy. Bạn đã phá luật. Tuy nhiên trong cuộc đời bạn, luật là do chính bạn tạo ra. Hãy quên những lời chỉ trích đi vì họ không sống thay cho bạn.

Nếu quyết định “come out” thì cần phải xây dựng một kế hoạch cụ thể, chấp nhận mọi hệ lụy có thể xảy ra, chuẩn bị ứng phó trước những tình huống xấu nhất. Còn nếu chưa sẵn sàng cũng đừng để việc công khai xu hướng tính dục hay bản dạng giới làm gánh nặng hay nỗi ám ảnh.

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả

 

Chuyện của người mẹ khuyên con trai đồng tính hãy thử yêu con gái một lần

Mẹ Hiền đã khóc suốt 3 tháng trời khi biết con trai là người đồng tính.

 

Đạo diễn phim ‘Fantastic Beasts’: Dumbledore sẽ có những cảnh đồng tính 'gợi cảm'

Những tiết lộ bất ngờ của đạo diễn ‘Fantastic Beasts’ về mối tình đồng tính của cụ Dumbledore càng khiến khán giả tò mò, mong chờ phim ra rạp.

 

5 bộ phim LGBT chiếu rạp được mong chờ nhất cuối năm 2018

Khán giả đang đếm từng ngày chờ đợi những bộ phim LGBT này ra rạp.Tin khác