Người dùng Việt cả tin, trò lừa tặng đồ miễn phí lại tái diễn trên Facebook

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:25 11/04/2019

Sau những lần dụ dỗ chuyển khoản "tiền vận chuyển" để nhận quà tặng công nghệ miễn phí, nhiều người dùng Việt vẫn "ngây thơ" mất tiền oan bất chấp nhiều cảnh báo.

nguoi-dung-viet-ca-tin-tro-lua-tang-do-mien-phi-lai-tai-dien-tren-facebook
Lừa đảo trên Facebook không cần quá tinh vi, chỉ cần đánh đúng tâm lý người dùng Việt cũng có thể thành công.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều trò lừa đảo dụ dỗ người dùng Việt chuyển một khoản tiền dao động từ 50.000 đồng tới 100.000 đồng để được tặng những món đồ công nghệ giá trị với giá chỉ 0 đồng.

Mới đây nhất, một fanpage giả danh đại lý phân phối máy đọc sách Kindle của Amazon tại Việt Nam đã đăng thông tin lừa đảo trên Facebook, thông báo tặng 1.000 máy Kindle miễn phí cho người dùng Việt. Chi phí máy là 0 đồng, nhưng họ được yêu cầu chuyển tiền vào một số tài khoản được cung cấp sẵn, dưới danh nghĩa tiền đăng ký giữ chỗ và trả trước chi phí vận chuyển, VAT cho bên cung cấp.

Bài đăng lừa đảo được chạy quảng cáo trên Facebook và nhanh chóng có vài ngàn bình luận, rất nhiều trong số đó là xác nhận đã chuyển khoản thành công với hy vọng là một trong 1.000 người may mắn.

Bất chấp rất nhiều bình luận khác can ngăn và tố cáo vụ lừa đảo này, không ít người dùng Việt cả tin đã chuyển cho đối tượng số tiền trị giá 95.000 đồng. Thậm chí những kẻ đứng sau cú lừa này còn chẳng buồn can thiệp hay xóa những bình luận tố cáo hành vi của chúng bởi "những con thiêu thân" vẫn không ngừng lao vào món quà miễn phí bằng niềm hy vọng.

nguoi-dung-viet-ca-tin-tro-lua-tang-do-mien-phi-lai-tai-dien-tren-facebook
Món đồ "miễn phí" khiến người dùng mất 100.000 đồng để nhận lại bài học về sự cẩn trọng trên mạng.

Không lâu sau, bài đăng, fanpage này biến mất không dấu viết và website trở nên trống rỗng, khi truy cập vào người dùng được điều hướng tới một trang không chút liên quan nào tới số máy đọc sách Kindle nêu trên.

Đây không phải dạng lừa đảo mới mẻ, đánh vào tâm lý ham rẻ, thích hàng miễn phí và thiếu tìm hiểu để xác thực thông tin của một bộ phận người dùng Việt. Ban đầu, trò lừa bắt đầu bằng việc kẻ gian giả danh website hãng thiết bị âm thanh Beats Audio tại Việt Nam, sử dụng một fanpage Facebook giả để đăng tin tặng tai nghe giá 0 đồng, trong khi giá trị thực tế của món hàng lên tới vài triệu đồng.

Sau ít ngày, toàn bộ website, bài đăng cũng như fanpage đột ngột biến mất nhưng cũng kịp thu hút hàng ngàn bình luận và rất nhiều trong số đó đã chuyển tiền cho kẻ gian mà không chút nghi vấn hay kiểm tra tính xác thực của thông tin được đưa trên website. Số tiền kẻ gian thu được của mỗi người khoảng vài chục ngàn đồng, nhưng với lượng người đông đảo cả tin, ham quà miễn phí, tổng số tiền lừa đảo kiếm được có thể lên tới nhiều chục triệu đồng, thậm chí lớn hơn.

Và trò lừa tặng tai nghe được tái diễn tới 3 lần trước khi xuất hiện "cú lừa" mang tên "Kindle" mới đây.

"Nhiều người nắm bắt thông tin đã lên tiếng can ngăn, nhưng một món đồ công nghệ vài triệu đồng nay miễn phí đã khiến một bộ phận cộng đồng mạng trở nên thiếu đề phòng, dễ dàng bị lừa. Đáng nói là việc này lặp đi lặp lại nhưng kẻ gian vẫn có thể kiếm tiền từ chiêu trò cũ, cho thấy tâm lý thiếu đề phòng của không ít người dùng Việt", một chuyên gia về Facebook nhận định.

 

Hàng nghìn người bị lừa 95.000 đồng để nhận Kindle miễn phí

Hàng nghìn người đã bị tài khoản mạng xã hội có tên "Kindvn - Máy Đọc Sách" lừa 95.000 đồng để nhận một máy đọc sách miễn phí có giá thị trường khoảng hơn 3 triệu đồng

 

Lừa tặng tai nghe Beats trên Facebook kiếm 100 triệu/ngày ở VN

Tin vào đoạn quảng cáo tặng 5.000 chiếc tai nghe Beats Solo 3 trên Facebook, nhiều người ở Việt Nam đã chuyển phí giao hàng 90.000 đồng cho kẻ lừa đảo.

 

Tai nghe không dây có thể gây ung thư

Tai nghe không dây đang dần phổ biến và được nhiều người tin dùng vì tính tiện lợi, nhưng hàng trăm nhà khoa học cho rằng thiết bị này có thể gây ung thư.

Tin khác