Người dùng Gmail có nguy cơ lộ thông tin cá nhân mà không hay

19:00 05/07/2018

Nhật báo Phố Wall đưa tin nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba có thể đọc email của hàng triệu khách hàng Gmail. Thông tin này đang gây sốc cho nhiều người.

nguoi-dung-gmail-co-nguy-co-lo-thong-tin-ca-nhan-ma-khong-hay

Cài đặt quyền truy cập của Gmail cho phép các doanh nghiệp dữ liệu và nhà phát triển ứng dụng xem email, thông tin cá nhân như địa chỉ người nhận, thời gian gửi cũng như toàn bộ nội dung thư. Dù các ứng dụng này cần phải được sự cho phép từ người dùng, điều khoản đồng thuận lại không chỉ rõ nó cho phép con người hay máy tính đọc email của bạn.

Trả lời The Verge, Google cho biết chỉ cung cấp dữ liệu cho các bên đã qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt và được sự đồng ý của người dùng. Quy trình đánh giá liên quan đến xác minh danh tính của công ty, chính sách quyền riêng tư và dữ liệu mà công ty yêu cầu được xem có phù hợp với những gì họ đang làm hay không. Chẳng hạn, một ứng dụng email sẽ muốn có quyền truy cập Gmail. Không phải ai đề nghị cũng được Google chấp thuận.

Trong tuyên bố với nhật báo, Google khẳng định nhân viên của mình có thể đọc email nhưng chỉ trong “các trường hợp vô cùng cụ thể, khi bạn yêu cầu chúng tôi và cho phép, hoặc khi chúng tôi cần cho mục đích bảo mật, chẳng hạn điều tra một lỗi hay lạm dụng”.

Tuy nhiên, rõ ràng là có nhiều ứng dụng có quyền tiếp cận này, từ Salesforce, Microsoft Office cho đến những ứng dụng email kém tiếng hơn.

Một vài trong số các công ty “đáng tin cậy” bao gồm nhà quản lý email Return Path và Edison Software. Khi được hỏi bởi nhật báo, họ cho biết đã để kỹ sư xem hàng trăm ngàn email để đào tạo thuật toán máy tính nhằm xử lý dữ liệu. Chính sách quyền riêng tư của cả hai đều nhắc đến họ sẽ kiểm tra email nhưng lại không nhắc đến yếu tố con người bên cạnh máy móc. Edison Software hiện tại đã dừng hành vi nói trên và xóa tất cả dữ liệu để phù hợp với cam kết của công ty.

Vụ việc này khiến chúng ta nhắc lại bê bối dữ liệu của Facebook và Cambridge Analytica: ứng dụng bên thứ ba đã truy cập dữ liệu Facebook trong nhiều năm và lạm dụng nó mà không ai hay biết. Dù chưa có bằng chứng rằng lập trình viên trong vụ Gmail dùng sai mục đích dữ liệu, nguyên khả năng xem và đọc email cá nhân dường như đã vượt quá giới hạn quyền riêng tư của mỗi người.

 

Google Doodle chào mừng khai mạc World Cup 2018

Hôm nay (14/6), Google Doodle đã thay đổi hình ảnh đại diện trên trang tìm kiếm của mình với bức tranh chào mừng khai mạc World Cup 2018 sẽ được tổ chức tại Nga.Tin khác