Người khôn ngoan thực sự không bao giờ nói những điều này

Theo Hạ Anh / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:46 25/07/2019

Người khôn ngoan thực sự sẽ không bao giờ nói những điều dưới đây.

nguoi-khon-ngoan-thuc-su-khong-bao-gio-noi-nhung-dieu-nay
Người khôn ngoan thực sự không bao giờ nói những điều này. Ảnh minh họa

- Không nói điều vô nghĩa

Có một anh chàng thường xuyên thao thao bất tuyệt từ chuyện nhỏ tới chuyện lớn suốt cả ngày khiến đồng nghiệp vô cùng phiền não. Khi bạn hỏi một câu, anh ta có thể trả lời từ chuyện Đông sang chuyện Tây, nói từ Nam ra Bắc, nói đến 1001 chuyện liên quan mà vẫn chưa bắt đầu nhắc tới trọng tâm. Hay khi bạn đang vội vàng tăng ca, anh ta xuất hiện bên cạnh, khi thì hỏi vấn đề này, khi thì nhắc vấn đề khác, rủ rê lôi kéo bạn buôn chuyện khắp công ty. Khi bạn bàn chuyện công việc, anh ta nói từ Steve Jobs sang Bill Gates, vòng lại Jack Ma cùng với một đống đạo lý đao to búa lớn, nhưng cuối cùng kết quả đưa ra chỉ như "Râu ông nọ cắm cằm bà kia".

Nhà văn nổi tiếng người Đài Loan Kevin Tsai từng có câu nói rằng: "Giữa giỏi ăn nói và lải nhải lắm điều là cả một biển trời cách biệt. Ngồi cùng người ít nói 1 tiếng, chúng ta có thể cảm thấy như 2 tiếng vì sự nặng nề giữa đôi bên. Tuy nhiên, chỉ cần ngồi với người lắm điều 10 phút, ta đã cảm thấy mệt mỏi đáng sợ như cả thế kỷ". Mà điều đáng sợ nhất ở một người thích lải nhải lắm điều không phải do họ nói nhiều, mà là họ nói hươu nói vượn toàn những lời vô nghĩa từ chuyện này sang chuyện khác, không chỉ lãng phí công sức, mà còn lãng phí cả thời gian của những người xung quanh.

- Không nói những lời không thành thật

Không ít người tự cho rằng mình thông minh, sử dụng mánh khóe trong giao tiếp và muốn trục lợi từ sự dối giá của bản thân. Bên cạnh đó, cũng không ít người dùng lời lẽ nịnh nọt, tâng bốc lên tận mây xanh để khẳng định độ giỏi của bản thân.

Thế nhưng, núi này cao còn núi khác cao hơn. Những người thông minh họ sẽ tự nhận ra được những động thái và mánh khóe lừa dối của đối phương mà thôi.

Cuối cùng thì việc thiếu trung thực sẽ khiến chính bản thân bạn bị thiệt thòi.

Bởi vậy, thay vì cứ gồng mình lên để nói chuyện sao cho bóng bẩy hay tỏ ra sắc sảo, hãy chỉ đơn giản va trung thực.

- Không nói lời cay nghiệt

Bên cạnh chúng ta sẽ luôn có những người nói chuyện rất thẳng mồm và độc miệng nhưng cứ tự cho là mình thẳng thắn bộc trực với người khác. Bộc trực hay thẳng thắn đều làm những đức tính tốt nhưng nó phải đi kèm với sự tinh tế và phải được nói ra trong một thời điểm hợp tình hợp lý. Trong những khoảnh khắc không thích hợp, lời nhanh mồm chính là cay nghiệt, sự ngay thẳng có thể trở thành vô duyên.

Những người lịch sự và khôn ngoan luôn biết cách đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, để ý tâm lý và cảm thụ của đối phương trước mỗi câu nói ra trong mọi tình huống.

Người xưa đã có câu: "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau" để chứng tỏ tầm quan trọng của việc đem lại cảm xúc thoải mái cho cả mình lẫn đối phương trong một cuộc trò chuyện quan trọng cỡ nào.

- Lời nói dễ dãi

Lời nói không thể nói ra một cách dễ dãi, nếu nói rồi mà muốn thay đổi thì thà không nói còn hơn. Hứa hẹn không thể tùy tiện đáp ứng, nếu nói ra mà không giữ lời thì tốt nhất đừng hứa hẹn.

Gặp chuyện đừng tùy tiện phát ngôn, điều đó dễ mang đến cho bạn những phiền phức, cũng đừng dễ dàng nhận lời hay hứa hẹn với người khác, vì nếu không đáp ứng được sẽ mất chữ tín.

- Không tùy tiện hứa hẹn thề thốt là một sự tôn trọng

Trong cuộc sống cá nhân riêng tư lẫn đời sống công việc, chúng ta thường hay tự đặt bản thân vào hoàn cảnh khó nếu có thói quen tùy tiện hứa hẹn trong bất kể tình huống nào. Nếu đó là những câu hẹn thông thường thì không sao. Nhưng nếu đặt vào tình huống khó xử, ảnh hưởng đến lợi ích của một số bên liên quan, lời hứa của bạn có thể trở thành sự trói buộc đem tới những ảnh hưởng bất lợi cho rất nhiều người và cả chính bản thân bạn.

Lời hứa là thứ đại diện cho chữ Tín, cho phẩm đức của một con người, không nên lấy ra đặt ở cửa miệng để rồi đánh mất cái uy của chính nó. Khi được giao công việc, người dân Đức có thói quen trả lời "Tôi sẽ cố gắng hết sức" chứ không phải hứa hẹn như "Tôi nhất định sẽ hoàn thành tốt". Họ luôn tránh đưa ra những lời cam kết có nguy cơ "nói trước bước không qua".

Thay vì liều lĩnh đánh đổi uy tín của mình, họ thà thận trọng trong từng câu nói, hạn chế đưa ra những lời hứa hẹn dù là trong bất cứ hoàn cảnh nào để luôn giữ vững được niềm tin đối với bản thân.

Trong cuộc sống cá nhân riêng tư lẫn đời sống công việc, chúng ta thường hay tự đặt bản thân vào hoàn cảnh khó nếu có thói quen tùy tiện hứa hẹn trong bất kể tình huống nào. Nếu đó là những câu hẹn thông thường thì không sao. Nhưng nếu đặt vào tình huống khó xử, ảnh hưởng đến lợi ích của một số bên liên quan, lời hứa của bạn có thể trở thành sự trói buộc đem tới những ảnh hưởng bất lợi cho rất nhiều người và cả chính bản thân bạn.

 

5 câu nói, chỉ đọc trong 5 phút, nhưng lại phải suy nghĩ cả đời

Trao gửi chân tình, mới có được chân tình, nhưng cũng có thể bị tổn thương rất lớn. Giữ khoảng cách mới có thể bảo vệ chính mình, nhưng cũng sẽ vĩnh viễn cô đơn…

 

5 người 'có thể gặp, không thể cầu', sống trên đời gặp được 1 trong số đó đã là có phúc!

Đời người tựa như một cuộc hành trình dài, với biết bao kẻ đến người đi. Trên hành trình đó, nếu có thể gặp được 1 trong 5 người này, thì bạn đích thực là người có phúc.

 

Sau tuổi 30, phụ nữ phải ghi lòng tạc dạ 7 điều này để cả đời suôn sẻ

Ngưỡng 30 là một trong những ngưỡng quan trọng của người phụ nữ. Đây là cột mốc chuyển từ trẻ con đến trưởng thành, từ mất mát để thành công. Phụ nữ nếu đã đến tuổi 30 phải nhớ kĩ những điều này, một ngày nào đó nhất định bạn sẽ phải dùng đến.

Tin khác