Người Kurd bắt tay chính phủ, quân Syria kéo đánh quân Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:37 14/10/2019

Ngày 13/10, chính quyền người Kurd ở miền Bắc Syria đã thông báo về một thỏa thuận với chính quyền Damascus về việc triển khai các binh sỹ của Chính phủ Syria tới gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để đối phó với cuộc tấn công quân sự của Ankara.

ttxvnxetnk.jpg
Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển gần thị trấn Akcakale thuộc tỉnh Sanliurfa, hướng về phía Syria ngày 9/10/2019. Ảnh: AFP

Hãng tin nhà nước Syria SANA cho biết, quân đội Syria vừa bắt đầu cho di chuyển lực lượng về miền bắc để đối phó với quân Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang thực hiện chiến dịch quân sự Mùa xuân Hòa bình ở đây. Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào bắc Syria đánh lực lượng tay súng người Kurd (YPG) ở vùng Kobani từ ngày 9/10 mà không có sự đồng ý của chính phủ Syria.

Trước đó, chính quyền do người Kurd lãnh đạo ở bắc Syria thông báo rằng họ đã đạt được một thỏa thuận với chính phủ Syria, thống nhất để chính phủ Syria triển khai quân đến dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền thông khu vực Trung Đông dẫn lời ông Ahmed Suleiman, thành viên cấp cao của Đảng Tiến bộ Dân chủ người Kurd ở Syria, cho biết Chính phủ Syria và SDF đang tiến hành đàm phán tại căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở thành phố cảng Latakia của Syria.

Ông Suleiman bày tỏ hy vọng thỏa thuận giữa hai bên sẽ ngăn chặn được cuộc chiến đang diễn ra và đặc biệt là những hậu quả nguy hiểm và thảm khốc của nó.

Lực lượng chính phủ Syria sẽ được triển khai đến thị trấn chiến lược Kobani do người Kurd kiểm soát trong vòng 48 giờ tới, đài al-Mayadeen (Lebanon) cho biết. Các nguồn tin của đài RT trong khu vực cũng xác nhận thông tin này.

Quân chính phủ Syria cuối ngày 13/10 đã đi vào TP Manbij ở tỉnh Aleppo, theo tin từ al-Mayadeen. Dân quân người Kurd cho phép quân chính phủ Syria đi qua các chốt kiểm soát. Khoảng cách giữa Manbij và Kobani khoảng 60km, tầm 1 giờ lái xe.

Các nhà quan sát đều nhận định diễn biến này là một áp lực lớn với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recept Tayyip Erdogan và Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ phải vận dụng mọi kỹ năng ngoại giao tốt nhất của mình để tránh một cuộc chiến tranh toàn diện giữa hai nước, theo chuyên gia Joshua Landis – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông tại đại học Oklahoma (Mỹ).

Tin khác