Người nước ngoài có được gửi tiết kiệm ngân hàng Việt Nam?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:48 11/07/2019

Mới đây một số ngân hàng thương mại ra thông báo tạm dừng nhận gửi tiền online của người nước ngoài đặt ra câu hỏi điều kiện nào để người nước ngoài gửi tiết kiệm tại ngân hàng Việt Nam?

nguoi-nuoc-ngoai-co-duoc-gui-tiet-kiem-ngan-hang-viet-nam
Mới đây một số ngân hàng thương mại ra thông báo tạm dừng nhận gửi tiền online của người nước ngoài đặt ra câu hỏi điều kiện nào để người nước ngoài gửi tiết kiệm tại ngân hàng Việt Nam? Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây ban hành thông tư số 49 có hiệu lực từ ngày 5/7/2019 quy định về tiền gửi có kỳ hạn, đối tượng được gửi tiền gửi có kỳ hạn. Trong đó quy định về việc người nước ngoài gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng Việt Nam.

Cụ thể, Thông tư 49 quy định, đối tượng được gửi tiền gửi có kỳ hạn bao gồm: cá nhân nước ngoài được phép cư trú tại Việt Nam thời hạn từ 6 tháng trở lên; Tổ chức, cá nhân cư trú tại Việt Nam; Cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam…Như vậy quy định này có điểm mới là người nước ngoài cư trú tại Việt Nam từ 6 tháng trở lên là có thể gửi tiền theo kỳ hạn.

Thời hạn gửi tiền được thực hiện theo thỏa thuận giữa tổ chức tín dụng và khách hàng. Đối với khách hàng là tổ chức, cá nhân nước ngoài thì thời hạn gửi tiền không quá thời hạn hiệu lực của thị thực, quyết định thành lập/giấy phép hoạt động…

Người gửi tiền gửi có kì hạn chỉ được thực hiện thông qua tài khoản thanh toán của chính mình. Việc gửi, nhận tiền gửi có kỳ hạn có thể được thực hiện thông qua người đại diện hợp pháp hoặc tự mình thực hiện.

Trong diễn biến liên quan, Vietcombank vừa phát đi thông báo liên quan đến hoạt động nhận tiền gửi tiết kiệm online.

Theo đó, kể từ ngày 05/07/2019, Vietcombank tạm dừng cung cấp sản phẩm Tiền gửi trực tuyến đối với khách hàng cá nhân người nước ngoài. Khách hàng cá nhân người nước ngoài có thể tiếp tục thực hiện giao dịch tiền gửi có kỳ hạn tại các Chi nhánh, Phòng giao dịch của nhà băng này trên toàn quốc.

Đối với các tài khoản Tiền gửi trực tuyến của khách hàng cá nhân người nước ngoài mở trước ngày 05/07/2019, Vietcombank tiếp tục duy trì tài khoản đến ngày đến hạn. Tại ngày đến hạn, Vietcombank thực hiện đóng tài khoản Tiền gửi trực tuyến, chuyển gốc và lãi vào tài khoản thanh toán bằng VND của khách hàng. Trường hợp khách hàng không có tài khoản thanh toán bằng VND hoặc tất cả các tài khoản thanh toán bằng VND của khách hàng bị khóa/khóa chiều ghi có tại thời điểm đóng tài khoản Tiền gửi trực tuyến, Toàn bộ số dư gốc và lãi trên tài khoản Tiền gửi trực tuyến của khách hàng sẽ được Vietcombank giữ hộ, không tiếp tục sinh lãi.

Việc thông báo và tạm dừng nhận tiền gửi tiết kiệm đối với khách hàng cá nhân người nước ngoài nói trên thực hiện theo quy định bắt đầu có hiệu lực của Thông tư 48 mà Ngân hàng Nhà nước ban hành cuối năm 2018.

Trước đó, khi thông tư trên mới ban hành, đã có thắc mắc từ một số ngân hàng thương mại về việc không được nhận tiền gửi tiết kiệm của nhóm khách hàng trên, qua đó hệ thống có thể hổng một nguồn vốn và không tranh thủ được một nguồn lực.

Hiện tai, theo quy định công dân Việt Nam chưa đủ 15 tuổi hoặc người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc mất năng lực hành vi dân sự cũng có thể gửi tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, việc này phải thực hiện thông qua người đại diện theo pháp luật. Đây là nội dung mới so với quy định cũ.

Ngoài ra, người gửi tiền tiết kiệm còn có thể là người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc không mất năng lực hành vi dân sự…

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm, mức phí (nếu có), loại ngoại tệ nhận tiền gửi tiết kiệm,... sẽ được tổ chức tín dụng niêm yết công khai tại điểm giao dịch và trên website.

 

Gia nhập hàng không, Vinpearl Air chọn phân khúc nào?

Hãng hàng không Vinpearl Air chỉ tiết lộ mức vốn điều lệ và ngành nghề kinh doanh. Về giấy phép kinh doanh, lượng máy bay hay phân khúc kinh doanh vẫn chưa được tiết lộ.

 

Eco Green Tower ‘vỡ trận’: Người mua nhà dự án ngân hàng TPBank bảo lãnh phải làm gì để bảo vệ mình?

Bài học cay đắng tại dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị (Hoàng Mai, Hà Nội) khiến khách hàng mua nhà tại các dự án do ngân hàng TPBank bảo lãnh như ngồi trên đống lửa.

 

Hiệp hội Chống hàng giả vinh danh thuốc giả, phó chủ tịch làm bằng giả

Trước khi xảy ra lùm xùm về Ban Phát triển thương hiệu và Chống hàng giả Việt Nam, Hiệp hội chống hàng giả cũng từng dính tai tiếng về các danh hiệu và nhân sự khác.

Tin khác