Người phụ nữ 30 năm miệt mài giữ lửa rèn cho làng nghề Đa Sỹ

13:15 20/10/2018

Có những lần bị bỏng, rồi đá mài văng vào người hay luôn làm việc trong điều kiện khắc nghiệt nhưng cô vẫn khẳng định "tôi vẫn muốn theo nghề, theo đến khi nào không làm được nữa thì thôi...".

nguoi-phu-nu-30-nam-giu-lua-ren-cho-lang-nghe-da-sy
Với nhiều làng nghề ở Việt Nam, phụ nữ chỉ đa phần làm công việc nhẹ nhàng, thì ở làng nghề rèn Đa Sỹ lại khác những người phụ nữ chẳng kém gì đàn ông, tay búa, tay kìm uyển chuyển rèn những thanh thép thành dao, kéo...
IMG_0195
Trong số đó phải nhắc đến "người phụ nữ giữ lửa" cho làng nghề làm dao kéo Đa Sỹ, đó là cô Đỗ Thị Tuyến -52 tuổi (làng Đa Sỹ, tổ 2,  phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP Hà Nội), đã 30 năm nay người phụ nữ nhỏ bé này vẫn ngày ngày bên bếp lò luyện những con dao bổ thép đi khắp thế giới.
nguoi-phu-nu-30-nam-giu-lua-ren-cho-lang-nghe-da-sy
Sinh ra trong làng nghề làm dao kéo, tiếng đe búa vang khắp làng từ sáng đến đêm chẳng lúc nào ngơi nghỉ, cô Tuyến kể về cái duyên đến với nghề rèn là được chồng cô truyền lại, từ cách làm dao thông thường, rồi dần cô biết cách luyện dao bổ thép. Giờ đây mình người phụ nữ này có thể đảm nhiệm tất cả các công đoạn để làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh.
nguoi-phu-nu-30-nam-giu-lua-ren-cho-lang-nghe-da-sy
Dao không chỉ đơn thuần là làm từ một khối sắt, mà được cô Tuyến luyện từ một tấm phôi sắt và phần ở giữa là loại thép đặc biệt làm lưỡi tăng độ bền của sản phẩm.
IMG_0282
Những ngày này, Hà Nội đang trong đợt lạnh thế nhưng ngồi bên lò nóng rực thì mồ hồi vẫn ướt hết chiếc áo. Thế mới thấu những ngày nắng nóng việc làm dao vất vả đến mức nào.
nguoi-phu-nu-30-nam-giu-lua-ren-cho-lang-nghe-da-sy
Tại cửa hàng của cô Tuyến với 2 người làm mỗi ngày sản xuất được khoảng 15-20 cái, mỗi con dao bán với mức giá giao động từ 150.000 - 350.000 đồng tuỳ loại, nhiều người biết đến tay nghề của cô Tuyến còn đến tận nơi mua về làm quà mang sang Nga và nhiều nước châu Âu.
IMG_0425
30 năm theo nghề, có những lần bị bỏng, bị đá mài vỡ văng vào người, rồi hàng ngày sức khoẻ ảnh hưởng vì phải tiếp xúc với hơi than... thế nhưng cô Tuyến chưa khi nào muốn bỏ nghề, "tôi vẫn muốn theo nghề, theo đến khi nào không làm được nữa thì thôi, bởi sinh ra ở làng nghề thì phải theo nghề".
IMG_0415
Vừa hoàn thành công đoạn tôi dao cô vừa kể: "Cả cuộc đời làm nghề tôi có nhiều niềm vui, nỗi buồn nhưng cái mà để tôi nhớ nhất là thời điểm tôi làm thành công con dao bổ thép, khi đó mọi việc như sang trang mới với tôi. Kỹ thuật luyện loại dao này chỉ có tôi với vài gia đình nữa làm chứ không phải lò rèn nào trong làng cũng áp dụng".
IMG_0402
Hiện nay, cả làng rèn Đa Sỹ còn gần 1.000 hộ chuyên sản xuất, kinh doanh mặt hàng kim khí như dao, kéo, lưỡi bào,.. Trong đó, có hơn 700 hộ chuyên sản xuất và hơn 200 hộ khác làm đầu mối cung ứng vật tư, bao tiêu sản phẩm. Do chất lượng và uy tín hàng trăm năm nay, cộng với nhu cầu sử dụng của người dân không ngừng tăng lên nên sản phẩm của địa phương sản xuất bán rất chạy.
IMG_0350
Những con dao bao đời nay vẫn y nguyên mẫu mã, không quá bóng bẩy như những loại dao nhập trên thị trường, thế nhưng con dao làng Đa Sỹ nói chung và nhà cô Tuyến nói riêng vẫn bán chạy trên thị trường nhờ chất lượng và giá cả bình dân.
IMG_0356
 

Ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là một ngày lễ lớn tại Việt Nam nhằm tôn vinh và đề cao vai trò đặc biệt quan trọng và không thể thiếu của chị em phụ nữTin khác