Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ Giáng sinh mà không phải ai cũng biết

Theo Phương Thảo / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:09 24/12/2018

Không khí Lễ Giáng sinh đang cận kề tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ này.

nguon-goc-va-y-nghia-ngay-le-giang-sinh-ma-khong-phai-ai-cung-biet
Đây là ngày lễ lớn nhất trong năm đối với những người theo đạo Thiên Chúa

Nguồn gốc xa xưa của ngày lễ Giáng sinh

Ngày lễ Giáng sinh (còn được gọi là lễ Noel hay lễ Thiên chúa Giáng sinh, X-mas, Christmas) là một ngày lễ quốc tế để kỷ niệm chúa Jesus ra đời.

Khởi đầu, nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh bắt đầu từ những người theo đạo Kitô. Tuy nhiên, qua thời gian, lễ Giáng sinh đã trở thành một ngày lễ quốc tế và được biết đến nhiều hơn với cây thông và ông già Noel.

Theo lịch Do Thái thì thời điểm bắt đầu ngày mới là hoàng hôn chứ không phải lúc nửa đêm. Bởi vậy, dù lễ Giáng sinh được cử hành chính thức vào ngày 25/12 nhưng người ta thường chúc mừng từ tối 24/12.

"Lễ vọng" vào đêm 24/12 thu hút lượng người tham dự đông đảo hơn "lễ chính ngày" vào 25/12.

Ý nghĩa đặc biệt của ngày lễ Giáng sinh 

nguon-goc-va-y-nghia-ngay-le-giang-sinh-ma-khong-phai-ai-cung-biet
Đây cũng là lúc để đại gia đình có thể tụ họp và xum vầy.

Có lẽ, hầu hết mọi người đều biết về ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh theo đạo Thiên Chúa. Tuy nhiên, Noel còn là ngày lễ của gia đình, là dịp đặc biệt để mọi thế hệ trong gia đình cùng quây quần bên nhau. Trong dịp này, những thành viên sẽ tạo dựng kỉ niệm, biểu lộ và duy trì tình cảm với nhau.

Noel cũng có thể được coi là một buổi lễ của trẻ em. Đêm Giáng sinh là một đêm kỳ diệu mà mọi ước nguyện của những đứa trẻ sẽ trở thành sự thật.

Ngoài ra, ngày lễ Giáng sinh còn mang theo thông điệp của hòa bình, mọi người cùng sẻ chia với những người cô đơn, già yếu, bệnh hoạn hay những ai bị bỏ rơi.

 

Tinh thần 'ông già Noel'

Vài ngày trước, chúng tôi lên một xã heo hút nằm ở thượng nguồn sông Mã, giáp ranh ở hai tỉnh Sơn La và Điện Biên - xã Chiềng Sơ (huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên).

 

Tới Phần Lan, thăm ngôi làng quê hương chính thức của ông già Noel

Làng Rovaniemi ở Phần Lan được xem là quê hương của ông già Noel, với văn phòng chính thức trả lời thư và đón khách ghé thăm quanh năm.

 

Hà Nội lung linh ngày cuối tuần trước lễ Noel

Buổi tối trên những con phố như Lý Quốc Sư, Bà Triệu, Hàng Mã... luôn ngập tràn sắc màu rực rỡ khi người dân Hà Nội xuống phố, đến nhà thờ, trung tâm thương mại vui ngày Giáng Sinh sớm.Tin khác