Nguy cơ Thế chiến 3: Iran dọa bắt tay Thổ Nhĩ Kỳ chống Mỹ

11:00 12/08/2018

Iran mạnh mẽ cam kết đoàn kết với Thổ Nhĩ Kỳ chống Mỹ, thổi bùng nguy cơ Thế chiến 3 bùng nổ sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt manh tay hơn với Ankara làm tê liệt đồng Lira của nước này.

thế chiến 3
Cả Iran lẫn Thổ Nhĩ Kỳ đều đang "bất mãn" với Mỹ.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã lên tiếng cảnh báo chính quyền Trump rằng "toàn thế giới sẽ đoàn kết" để chống lại các lệnh trừng phạt mới của Mỹ sau khi Washington áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì vụ bắt giữ một mục sư người Mỹ và việc Ankara tiếp tục mua dầu mỏ của Iran.

"Sự hân hoan của ông Trump sau khi gây khó khăn về kinh tế cho đồng minh NATO Thổ Nhĩ Kỳ của họ là đáng hổ thẹn. Mỹ phải chấm dứt cơn nghiện trừng phạt và bắt nạt nếu không cả thế giới sẽ đoàn kết - không chỉ bằng lời nói - để bắt họ phải làm như vậy", ông Zarif tuyên bố. 

"Chúng tôi từng đoàn kết với láng giềng (Thổ Nhĩ Kỳ) trước đây và bây giờ sẽ làm như vậy một lần nữa", Ngoại trưởng Iran nói thêm. 

Tổng thống Trump vẫn chưa đáp trả những lời đe dọa trên.  

Căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng vọt sau khi Tổng thống Trump quyết định tăng thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm Thổ Nhĩ Kỳ từ 20% lên 50%.

Động thái này được đưa ra sau vụ Ankara bắt giữ mục sư Mỹ Andrew Brunson vì cáo buộc khủng bố, cũng như việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục làm ăn với Iran, quốc gia cũng bị ông Trump trừng phạt trong một nỗ lực để ngăn chặn chương trình vũ khí hạt nhân của Tehran.

Căng thẳng giữa 2 đồng minh ruột trong khu vực đã khiến đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ tuột giá không phanh, giảm 30% kể từ đầu năm nay và giảm thêm 5% trong 1 ngày.

 

Vật dụng chiến tranh hiếm hoi sót lại được Triều Tiên trao trả cho Mỹ

Ngoài 55 bộ hài cốt được cho là của các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên, Bình Nhưỡng cũng trao trả các vật dụng chiến tranh hiếm hoi còn sót lại cho Washington.

 

Hàn - Triều hoàn toàn có thể kết thúc chiến tranh trong năm nay

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cho biết việc chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên trong năm nay là hoàn toàn có thể.Tin khác