Nguyên nhân tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS tăng nhanh ở nhóm quan hệ đồng tính nam

09:30 03/12/2018

Rào cản lớn nhất đối với người đồng tính trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế về HIV chính là sự kỳ thị của gia đình, xã hội.

nguyen-nhan-ty-le-nhiem-hivaids-tang-nhanh-o-nhom-quan-he-dong-tinh-nam
Nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng MSM được các chuyên gia cảnh báo ở mức cao. Ảnh minh họa.

MSM (viết tắt của các từ: Men who have sex with men) là những người có quan hệ tình dục đồng giới nam. Ước tính, nhóm MSM chiếm khoảng 0,7% dân số nam tuổi từ 15 đến 49, tương đương chừng 170.000 người. Nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng MSM được các chuyên gia cảnh báo ở mức cao.

Bác sĩ TS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa truyển nhiễm BV Bạch Mai cho biết, những năm đầu khá thưa thớt, nhưng ngày càng nhiều người đồng tính nam đến khám chữa HIV tại cơ sở này.

“Lí do thứ nhất là tỉ lệ nhiễm HIV ở nhóm MSM tăng nhanh. Lí do thứ 2 là chúng tôi kết nối với các nhóm tuyên truyền cùng các khoa da liễu, hoa liễu, nơi điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục mang tính đặc thù của nhóm này như sùi mào gà, lậu, giang mai. Trong tổng số 1500 bệnh nhân HIV đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai thì có 1000 bệnh nhân nam, (tỉ lệ nam giới gấp đôi nữ giới) và khoảng 100 đối tượng là MSM, khoảng 10%.

Ngại ngùng vẫn là tâm lý chung, không dám bộc lộ tình trạng đặc biệt là nguyên nhân tại sao các bạn bị nhiễm HIV. Như vậy sẽ gây khó khăn trong việc điều trị. Đặc biệt, nhiều bạn không thừa nhận mình là người đồng tính. Chúng tôi đã có cách tư vấn để giải tỏa tâm lý khiến các bạn thoải mái tiết lộ tình trạng của mình và được điều trị ARV sớm”, bác sĩ Cường cho biết.

Chị Nguyễn Thu Hương, công tác tại Khoa Phòng chống HIV AIDS, Trung tâm phòng chống bệnh tật Hà Nội đồng ý với quan điểm của TS Đỗ Duy Cường. Rào cản lớn nhất đối với người đồng tính và chuyển giới trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế về HIV chính là sự kỳ thị của gia đình, xã hội. Điều này đã tạo ra một vấn đề cấp tính trong việc giải quyết HIV trong nhóm quan hệ đồng giới.

Chị Hương chia sẻ: “Mặc dù HIV, HPV, viêm gan B hay viêm gan C đều có cách thức lây truyền giống nhau nhưng mọi người cứ nghĩ HIV liên quan nhiều đến tệ nạn xã hội như ma túy và mại dâm. Chính vì thế nên nhắc đến HIV người ta nghĩ nhiều đến khía cạnh đạo đức. Những người nhiễm HIV sợ bộc lộ vì bị đánh giá là có lối sống không lành mạnh, thiểu chuẩn mực.

Với nhóm MSM, quan trọng nhất là thông điệp truyền thông phải tính đến làm sao hạn chế những vấn đề nhạy cảm và ảnh hưởng đến quyền của các bạn. Thời gian gần đây, nhận thức của cộng đồng đã thay đổi nhiều về vấn đề LGBT, quan hệ đồng giới.Nhóm này đã cởi mở hơn, có nhiều cơ hội bộc lộ, thể hiện mình.

Tất cả chương trình, kế hoạch truyền thông về HIV của Trung tâm phòng chống bệnh tật Hà Nội luôn luôn đưa MSM là nhóm ưu tiên hàng đầu. Không phải ở nhóm này tỉ lệ lây nhiễm HIV đang tăng cao mà bởi tồn tại nhiều rào cản khiến họ khó tiếp cận với thông tin tuyên truyền.

Truyền thông dành cho người nhiễm HIV và đặc biệt là trong nhóm MSM phải đa dạng hóa ngoài các hình thức truyền thống như pano, áp phích, tờ rơi… chúng ta sử dụng các kênh phim ảnh, mạng xã hội hoặc những buổi truyền thông trực tiếp.

Giao lưu trực tiếp sẽ tạo ra sự kết nối giữa cộng đồng MSM và chuyên gia. Đặc biệt chính bản thân những người nhiễm HIV cũng vượt qua được mặc cảm của bản thân. Đồng thời nó không cứng nhắc, khô khan mà phong phú dưới nhiều dạng thức như biểu diễn nghệ thuật, chơi trò chơi… khiến thông điệp truyền tải trúng đích hơn”.

Trước đó, trong một báo cáo, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS cho biết, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm MSM có xu hướng tăng nhanh từ 5,1% năm 2015, lên 7,4% năm 2016 và 12,2% năm 2017. Đặc biệt trong nhóm trẻ tuổi, dần sẽ là nhóm chính nhiễm mới HIV ở Việt Nam.

 

Bất ngờ vì hầu hết người Singapore ủng hộ luật chống đồng tính

Mặc dù là một trong những nước phát triển nhất Châu Á nhưng Singapore không thân thiện và cởi mở với người đồng tính.

 

Người ấy là ai tập 5: Anh chàng đồng tính đẹp trai và hành động bất ngờ khi được nữ chính lựa chọn

Trong tập 5 "Người ấy là ai?", Hằng Nga đã chọn nhầm một chàng trai đồng tính, tuy nhiên cái kết đẹp vẫn khiến khán giả mãn nguyện.

 

Việt Nam không nằm trong top những điểm đến tốt nhất cho người đồng tính

Mặc dù là một trong những quốc gia thân thiện với LGBT nhất châu Á nhưng Việt Nam vẫn không lọt vào bảng xếp hạng những điểm đến tốt nhất cho người đồng tính.Tin khác