Nhà đầu tư ‘tiếc hùi hụi’ vì ‘ôm’ đất quá lâu, bỏ qua thời kỳ ‘nóng sốt’ nhất

18:50 03/10/2018

Nhìn lại giai đoạn thị trường bất động sản “sốt nóng’ 10 năm trước, nhiều người hân hoan với những thắng lợi lớn và đổi đời chỉ sau một khoảng thời gian ngắn. Nhưng cũng có nhiều người tiếc rẻ vì đã để cơ hội hiếm có tuột khỏi tay...

bất động sản
Nhà đầu tư ‘tiếc hùi hụi’ vì ‘ôm’ đất quá lâu, bỏ qua thời kỳ ‘nóng sốt’ nhất. Ảnh minh họa.

Thời gian qua, thị trường nhà đất liên tục biến động, nhiều lần xảy ra tình trạng “sốt nóng” ở nhiều nơi, khiến các nhà đầu tư “không kịp trở tay”. Nhưng có lẽ, đối với những nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, hẳn sẽ không thể quên cơn “sốt” nhà đất “càn quét” thị trường BĐS khoảng 10 năm trước.

Cơn “sốt” nhà đất giai đoạn 2007-2010 được coi là thời điểm nóng sốt nhất của thị trường bất động sản, thời điểm đó, thị trường sốt nóng sau khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO. Cơn sốt này diễn ra khi nền kinh tế đang trong đà tăng trưởng mạnh, dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào lớn và tăng trưởng tín dụng cao...

Nhìn lại giai đoạn này, nhiều người hân hoan với những thắng lợi lớn và đổi đời chỉ sau một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên cũng có nhiều người thở dài, chưa hết tiếc nuối bởi đã không “chớp” đúng thời cơ, hoặc quá nhiều tham vọng, để cơ hội tuột khỏi tay trong tiếc nuối.

Nhắc lại câu chuyện này, anh N.T.C vẫn thở dài tiếc rẻ, anh kể: Khoảng năm 1995 nhà tôi mua 1 miếng đất khoảng 700m2 tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây (cũ). Đến năm 2007 - 2008, đất sốt, giá nhà đất tăng cao chóng mặt.

Bản thân tôi khi mua khu đất này cũng không ghĩ sẽ có ngày giá đất lại lên cao đến vậy. Thời điểm đó, có rất nhiều người hỏi mua, mức giá được trả cao nhất cho mảnh đất này lúc đó là 17 triệu đồng/m2. Tính ra, nếu tôi bán với giá này thì có thể sẽ thu về gần 12 tỷ đồng.

Thế nhưng, thấy giá đất khu vực cứ lên cao “vùn vụt”,  ngày hôm nay giá thế này, ngày sau đã khác, tôi vẫn hi vọng khu đất sẽ được trả cao hơn, bởi Hà Tây vừa sáp nhập vào Hà Nội, có thể giá đất vẫn sẽ tăng nên vẫn chưa bán.

Tuy nhiên, sau cơn “sốt”, thị trường bắt đầu chững lại, giá đất cũng không còn tăng như kỳ vọng mà ngược lại, đã giảm nhiều so với mức được trả ban đầu.

Nhận thấy thị trường không mấy khả quan, tôi bắt đầu chuyển phương án đầu tư khác và quyết định xây nhà trọ cho thuê. Thế nhưng khu vực này không có nhiều trường đại học, cũng không có các khu kinh tế, văn phòng nên giá cho thuê khá rẻ và cũng ít người thuê. Để lâu, khu nhà trọ xuống cấp, này sinh nhu cầu phải cải tạo, tu sửa, tốn chi phí nên tôi cũng dừng việc kinh doanh nhà trọ này lại, bỏ hoang trong rất nhiều năm.

Đến năm nay, khi thấy thị trường đất nền đã có vẻ khả quan hơn, giá đất đã tăng trở lại ở nhiều nơi nên tôi cũng nuôi hi vọng sẽ bán được khu đất này với một mức giá có thể chấp nhận được.

Khi rao bán, cũng có nhiều người hỏi mua, nhưng mức giá không được như tôi kỳ vọng. Mặc dù khá tiếc nhưng tôi vẫn chấp nhận bán cả khu đất với mức giá gần 6 tỷ đồng, tính ra chỉ bằng một nửa giá được trả 10 năm trước.

Tương tự trường hợp của anh N.T.C, một trường hợp khác của anh N.P cũng vừa bán một khu đất 160m2 với mức giá chỉ bằng 1 nửa thời điểm sốt đất khoảng 10 năm trước.

Anh N.P cho biết, anh mua một khu đất có diện tích 160m2 vào khoảng năm 1991, đến giai đoạn sốt đất từ năm 2007, mảnh đất này được trả giá lên đến 10 tỷ đồng nhưng nhà anh chưa bán vì chờ giá đất lên cao hơn.

Sau cơn sốt, đã khoảng 10 năm nay nhà anh vẫn giữ mảnh đất này vì giá đất liên tục giảm. Cho đến thời gian vừa rồi, anh đã phải bán khu đất này với mức giá 5 tỷ đồng vì lo ngại càng để lâu đất sẽ càng xuống giá...

Những trường hợp như trên không phải là hiếm, khi cơ hội trôi qua, nhiều người vẫn nhìn lại tiếc rẻ. Những tưởng với tốc độ leo thang của thị trường nhà đất, thì chỉ cần “ôm” đất là sẽ trở nên giàu có. Nhưng mọi chuyện lại không đơn giản như vậy.

Theo phân tích của các chuyên gia, đối với thực trạng thị trường BĐS hiện nay, bất cứ phân khúc bất động sản nào cũng đều có những cơ hội nhất định. Đặc biệt là phân khúc đất nền, nhà phố. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải bám sát thị trường và đưa ra những quyết định kịp thời trong việc đầu tư cũng như giao dịch.

Trước thực trạng thị trường hiện nay, thực tế đã xảy ra nhiều cơn “sốt” cục bộ, có nhiều ý kiến quan ngại về chu kỳ 10 năm lặp lại khủng hoảng của thị trường bất động sản trong 30 năm qua.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM nhận định, hiện chưa có cơ sở để kết luận có quy luật khủng hoảng theo chu kỳ như nhận định nêu trên.

Ông Châu cũng cho rằng, hai cuộc khủng hoảng "bong bóng" bất động sản năm 2007 đến đầu năm 2008, và từ cuối năm 2009 đến đầu năm 2011 cho thấy đã bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân.

Cụ thể, do tăng trưởng GDP năm 2007 đạt 8,48% là mức rất cao; thành phố Hồ Chí Minh tăng trưởng GRDP năm 2007 đạt mức 12,6% cũng là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm kể từ năm 1997, dẫn đến thực tế là nhiều doanh nghiệp và người dân dễ kiếm tiền và bất động sản là kênh đầu tư là tài sản được lựa chọn để cất trữ, để kinh doanh, kể cả đầu cơ;

Nguyên nhân trực tiếp bắt nguồn từ chính sách nới lỏng tín dụng, các ngân hàng thương mại đã cho vay dưới chuẩn, thể hiện tăng trưởng tín dụng năm 2007 rất cao lên đến hơn 37%. Trong đó, một phần rất lớn nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn xã hội đổ vào đầu tư kinh doanh bất động sản. Đồng thời, đã có tình trạng các ngân hàng thương mại buông lỏng việc kiểm soát nguồn vốn vay tín dụng mà lẽ ra phải được sử dụng đúng mục đích;

Bên cạnh đó, đã có sự phát triển lệch pha cung - cầu sản phẩm trên thị trường bất động sản, chủ yếu là phát triển nóng ở phân khúc bất động sản cao cấp;

Trong khi đó, thị trường xuất hiện rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, môi giới, cò đất, cò nhà, đi đôi với các đợt sóng tăng giá bất động sản với tần số chóng mặt, và giới đầu cơ chuyên nghiệp "cầm trịch" làm giá, thổi giá, tạo sóng, đẩy giá ảo rất cao so với giá trị thực của bất động sản để trục lợi, kiếm lời nhanh, kích thích tâm lý đầu tư "lướt sóng";         

Ngoài ra, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; công cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phát triển đô thị để điều tiết hiệu quả thị trường bất động sản khi vừa xuất hiện dấu hiệu "bong bóng";

Riêng cuộc khủng hoảng "bong bóng" bất động sản năm 2010 còn có thêm một nguyên nhân nữa là hệ quả của gói kích cầu đầu tư với quy mô tương đương 01 tỷ USD vào giữa năm 2009, mà trong đó, có một phần đáng kể nguồn vốn này được sử dụng sai mục đích để đầu tư vào bất động sản mà không được các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt chẽ, ông Châu khẳng định.

 


Tin khác