Nhà Trắng tuyên bố có thể cấp súng cho 1 triệu giáo viên

Theo Ánh Dương / Tạp chí SHTT 10:23 23/02/2018

Theo tờ The Guardian, hôm 22/2, Nhà Trắng tuyên bố chính phủ liên bang có thể chi tiền cấp súng và huấn luyện cho 1 triệu giáo viên trên khắp nước Mỹ để bảo vệ các trường học trong bối cảnh đang có tranh cãi gay gắt về luật sở hữu súng đạn sau vụ xả súng tại 1 trường trung học ở Florida khiến 17 học sinh thiệt mạng vừa qua.

nha-trang-tuyen-bo-co-the-cap-sung-cho-1-trieu-giao-vien
Thân nhân các nạn nhân trong vụ xả súng đang đấu tranh đòi siết chặt hơn luật sở hữu súng đạn.

Tuyên bố trên cho thấy chính phủ Mỹ có vẻ như đang rất nghiêm túc với ý tưởng cấp súng cho  giáo viên.

Trước đó, trong cuộc gặp với học sinh và gia đình các nạn nhân của vụ xả súng đẫm máu tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng việc trang bị vũ khí hay súng cho các giáo viên sẽ giúp ngăn chặn các vụ xả súng.

Ý tưởng trên gây rất nhiều tranh cãi. Các hiệp hội giáo viên đã bày tỏ sự kinh ngạc cũng như hoài nghi về hiệu quả của việc cấp súng cho giáo viên.

Tại cuộc họp tại Nhà Trắng với các quan chức chính phủ và cấp bang chiều ngày 22/2, ông Trump còn cho biết sẽ trả thêm tiền cho một số giáo viên, cấp giấy phép bí mật cho những giáo viên có trình độ cao, hiểu về vũ khí, súng…".

Ông đề xuất sẽ huấn luyện và cấp súng cho khoảng 10, 20 hoặc 40% giáo viên.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết, ví dụ sẽ cấp súng và đào tạo cho 1 triệu giáo viên. Mỗi giáo viên được trả thêm 1.000 USD, tức sẽ tốn khoảng 1 tỷ USD.

Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Raj Shah nhấn mạnh: "Bạn có nghĩ số tiền đó là quá nhiều để đảm bảo an toàn cho trường học hay không?”. Ông Shah cũng cho biết Tổng thống Mỹ sẽ sớm thảo luận với các thành viên quốc hội về các đề xuất lập pháp và ngân sách cho kế hoạch này.

Ông khẳng định, Tổng thống Mỹ đang cân nhắc ủng hộ việc nâng giới hạn tuổi mua súng trường lên 21 tuổi, nhưng không ủng hộ việc cấm bán hoàn toàn vũ khí cho dân thường Mỹ.

Trong khi đó, gia đình các nạn nhân cũng như những học sinh may mắn sống sót trong vụ xả súng đẫm máu tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Florida hồi tuần trước đang biểu tình đòi đại cải tổ lại luật sở hữu súng đạn. Phong trào còn đang lan rộng ra nhiều trường học khác trên khắp nước Mỹ.

 

Tổng thống Mỹ Trump xem xét cấp súng cho giáo viên

Reuters đưa tin, hôm 21/2, trong cuộc gặp với học sinh và gia đình các nạn nhân của vụ xả súng đẫm máu tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng việc trang bị vũ khí cho các giáo viên sẽ giúp ngăn chặn các vụ xả súng. Ý kiến gây rất nhiều tranh cãi.Tin khác