Nhà văn Kim Dung: Cuộc đời lừng lẫy nhưng cũng lắm phong ba

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:48 30/10/2018

Tiểu thuyết gia Kim Dung – “cha đẻ" của nhiều tác phẩm kinh điển đã được chuyển thể thành phim như "Tiếu ngạo giang hồ", "Ỷ thiên đồ long ký", "Anh hùng xạ điêu"...vừa ra đi ở tuổi 94 sau khi để lại cho đời những tiếng vang lớn.

hzlouischa1030a
Truyền thông Trung Quốc ngày 30/10 đưa tin nhà văn Kim Dung vừa qua đời ở tuổi 94.

Kim Dung (có nghĩa là "cái chuông lớn") tên thật là Tra Lương Dung. Ông sinh năm 1924 tại Chiết Giang, Trung Quốc, trong một gia đình có truyền thống về văn chương. Ông cố của ông là một nhà thơ nổi tiếng đời nhà Thanh, có tên Tra Thận Hành. Với nhiều tiểu thuyết võ hiệp xuất sắc, gây tiếng vang khắp thế giới, ông được yêu thích đến mức có biệt danh là “Võ lâm minh chủ”.

Theo nhiều tài liệu ghi lại, Kim Dung tỏ ra thông minh, yêu thích những câu chuyện thần thoại, tiểu thuyết, thích đọc sách từ bé.

Từ khi 6 tuổi, ông đã có nhiều bài viết được đăng trên một tờ báo có tiếng của Trung Quốc. Lúc 8 tuổi, cơ duyên với tiểu thuyết võ hiệp bắt đầu khi ông đọc bộ truyện Hoàng Giang nữ hiệp của Cố Minh Đạo. Ông đã rất thích và luôn tìm tiểu thuyết loại này để đọc.

Năm 15 tuổi, Kim Dung đã viết cuốn sách đầu tiên và được một nhà sách khá có tiếng xuất bản. Cuốn sách này giống như một sổ tay hướng dẫn luyện thi dành cho người thi vào sơ trung. Ông viết tiếp một cuốn sách tương tự dành cho người thi vào cao trung khi ông lên bậc cao trung. Hai cuốn sách này đã rất thành công và bán ra với số lượng lớn.

08f4356e892860763939
Nhà văn Kim Dung và nữ diễn viên Lưu Diệp Phi.

Năm 16 tuổi, ông viết truyện trào phúng Cuộc du hành của Alice. Vì truyện này ông bị đuổi học.  Sau đó ông chuyển đến học một trường khác có tên Cù Châu. Khi học đến năm thứ hai, ông viết “Một sự ngông cuồng trẻ con” đăng lên Đông Nam nhật báo – tờ báo nổi tiếng Trung Quốc lúc bấy giờ. Bài viết phê phán cách hành xử bất công với học sinh nên đã gây tiếng vang lớn, khiến hiệu trưởng của trường phải thay đổi nhiều quy định.

Ông đỗ vào khoa Luật quốc tế tại học viện chính trị Trung ương ở Trùng Khánh. Cuối năm nhất ông đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc nhất. Bên cạnh việc học, ông viết bình luận chính trị trên các báo, làm cuốn từ điển Anh – Hán. Năm thứ ba, ông viết thư tố cáo một vụ bê bối trong trường và bị đuổi học.

Thời gian làm việc sau đó tại Thư viện trung ương đã giúp ông thỏa mãn được sở thích đọc sách. Ông đọc rất nhiều loại sách như sách sử học, khoa học và những tiểu thuyết võ hiệp đương thời hay nhiều tác phẩm văn học nước ngoài.

Năm 22 tuổi, ông tới Hàng Châu và được một người đã từng rất thích các bài viết ngày trước của ông giới thiệu làm phóng viên cho tờ Đông Nam nhật báo. Giống như “cá gặp nước”, ông đã bộc lộ được tài năng viết lách của mình.

Năm 23 tuổi, ông làm việc cho một tạp chí, viết bài và dịch thuật. Tiếp đó ông làm biên dịch cho tờ Đại công báo.

Năm 24 tuổi, tờ Đại công báo ra phụ bản tại Hồng Kông. Ông tới đó làm việc ở vị trí dịch tin quốc tế.

Năm 28 tuổi, ông chuyển sang làm việc cho mục Chuyện trà buổi chiều của tờ Tân văn báo. Thời gian này ông còn viết phê bình điện ảnh. Ông phát hiện ra mình có đam mê với điện ảnh.

Năm 29 tuổi, ông bỏ việc ở Tân Văn báo để viết một số kịch bản phim như Lan hoa hoa, Tuyệt đại giai nhân, Tam luyến… với bút danh Lâm Hoan. Các tác phẩm của ông đã thu hút được nhiều diễn viên nổi tiếng như Thạch Tuệ, Trần Tứ Tứ… Các bộ phim đều khá thành công.

Năm 31 tuổi, ông viết truyện kiếm hiệp đầu tay có tên “Thư kiếm ân cừu lục”. Đây cũng là lần đầu tiên ông lấy bút danh Kim Dung (có nghĩa là Cái chuông lớn). Tiểu thuyết này thu hút được nhiều sự chú ý.

Bộ “Bích huyết kiếm” được viết sau đó cũng rất được yêu thích. Từ đó, ông bỏ viết kịch bản phim để chuyên tâm viết tiểu thuyết kiếm hiệp và viết báo.

Năm 35 tuổi, ông cùng bạn thành lập Minh Báo. Nhờ các bài viết của ông, Minh Báo trở thành tờ báo có tiếng và được đánh giá rất cao.

Năm 48 tuổi, sau khi kết thúc cuốn Lộc Đỉnh ký (1969-1972), ông nghỉ viết tiểu thuyết.

Năm 1976, khi 52 tuổi, ông đã gặp phải cú sốc lớn khi cậu con trai cả tự tử ở Mỹ.

Năm 1993, ông thôi làm tổng biên tập, bán tất cả các cổ phần trong Minh Báo.

Đời tư của nhà văn Kim Dung

111825yhr8c2nro788cz7v
Nhà văn Kim Dung và người vợ thứ hai Chu Mai.

Nhà văn Kim Dung có ba đời vợ. Người vợ đầu tiên là Đỗ Dã Phần. Hai người gặp nhau vào năm 1947. Năm 1948, họ làm đám cưới. Sau đó, Kim Dung đưa vợ đến Hồng Kông làm việc. Cuộc sống khó khăn nơi đất khách đã khiến hai người xa cách và họ ly hôn năm 1951.

Người vợ thứ hai là Chu Mai – mẹ ruột cả 4 người con của Kim Dung. Sau khi kết hôn với Kim Dung năm 1953, bà đã cùng ông vượt qua rất nhiều khó khăn cũng như hỗ trợ chồng rất nhiều trong sự nghiệp.

Kim Dung từng kể, thời điểm đó gia đình ông thiếu thốn đến mức hai vợ chồng thường xuyên phải uống chung một ly cà phê.

Năm 1970, sự nghiệp của Kim Dung đi lên thì cũng là lúc quan hệ vợ chồng rạn nứt. Chu Mai cho rằng chồng thích người phụ nữ khác. Năm 1976, bà yêu cầu ly hôn.

Người vợ thứ ba sống cùng ông đến khi ông qua đời là Lâm Nhạc Di, kém ông 29 tuổi. Những lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng, hai người rất tình cảm và thân mật. Tuy nhiên, hai người không có con.

Các cuốn sách đã xuất bản của nhà văn Kim Dung

- Thư kiếm ân cừu lục (1955)

- Bích huyết kiếm (1956)

- Anh hùng xạ điêu (1957)

- Thần điêu hiệp lữ (1959)

- Tuyết sơn phi hồ (1959)

- Phi hồ ngoại truyện (1960)

- Bạch mã khiếu tây phong (1961)

- Uyên Ương đao (1961)

- Ỷ Thiên Đồ Long ký (1961)

- Liên thành quyết (1963)

- Thiên long bát bộ (1963)

- Hiệp khách hành (1965)

- Tiếu ngạo giang hồ (1967)

- Lộc Đỉnh ký (1969-1972)

- Việt nữ kiếm (truyện ngắn, 1970)

 

Những tác phẩm chuyển thể phim ảnh thành công nhất của Kim Dung

15 bộ tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Kim Dung cũng góp phần tạo thành dòng phim võ hiệp của điện ảnh Trung Quốc mấy thập niên.

 

Độc giả Việt tiếc thương nhà văn Kim Dung

Mạng xã hội Việt Nam ngay lập tức tràn ngập những chia sẻ tiếc thương về sự ra đi của nhà văn Kim Dung ở tuổi 94.

 

Nhà văn Kim Dung qua đời ở tuổi 94

Truyền thông Trung Quốc đưa tin nhà văn kiếm hiệp nổi tiếng đã qua đời ở tuổi 94.Tin khác