Nhận tiền thưởng Tết gửi tiền vào ngân hàng nào hưởng lãi suất cao nhất?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:04 13/01/2019

Tiền thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 được cho sẽ cao hơn, khoản tiền nhàn rỗi này sẽ sinh lời không nhỏ nếu gửi tiết kiện ngân hàng có lãi suất cao nhất.

nhan-tien-thuong-tet-gui-tien-vao-ngan-hang-nao-huong-lai-suat-cao-nhat
Tiền thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 được cho sẽ cao hơn, khoản tiền nhàn rỗi này sẽ sinh lời không nhỏ nếu gửi tiết kiện ngân hàng có lãi suất cao nhất. Ảnh minh họa

Theo khảo sát của phóng viên, mức lãi suất không kỳ hạn các ngân hàng dao động ngưỡng dưới 1%/năm. Trong khi kỳ hạn từ 1 - dưới 6 tháng dao động từ 4,5%- 5,5%/năm

Mức lãi suất chỉ thực sự khác biệt ở kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Trong khi cả 4 ngân hàng có vốn sở hữu Nhà nước chỉ đưa ra mức lãi suất 5,5%/năm với kỳ hạn 6 tháng, thì nhiều ngân hàng thương mại tư nhân đã đẩy lãi suất huy động kỳ hạn này tới trên 7%.

Đặc biệt, một số trường hợp như NCB, VietcapitalBank đưa ra mức tiền lãi lên tới 7,4%/năm, cao nhất hệ thống ngân hàng hiện nay. Hay như các trường hợp của OCB, SCB, BacABAnk, VPBank, NamABank... đều có mức lãi suất kỳ hạn này trên 7%.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng TMCP tư nhân lớn như Sacombank, ACB, VPBank, Techcombank… chỉ đưa ra mức lãi suất dao động trong khoảng 6-6,5%/năm.

Ở kỳ hạn 12 tháng, có sự cạnh tranh và phân hóa lớn nhất trong hệ thống ngân hàng.

Đáng nói, Techcombank đang là ngân hàng đưa ra mức lãi suất thấp nhất ở kỳ hạn 12 tháng với chỉ 6,5%/năm; sau đó tới ACB ở mức 6,6% và MSB là 6,7%.

Trong khi đó, nhóm "Big 4" Vietcombank, Vietinbank và Agribank đưa ra mức lãi suất kỳ hạn 12 tháng cao hơn là 6,8%. BIDV nhỉnh hơn một chút với mức 6,9%/năm.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng TMCP tư nhân khác đưa ra mức lãi suất phổ biến đều trên 7%/năm như Sacombank, SHB, HDBank...

Ở các kỳ hạn dài trên 1 năm, nhóm ngân hàng cỡ nhỏ cũng bắt đầu xem lãi suất là lợi thế cạnh tranh khi đưa ra mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với nhóm ngân hàng lớn, lên tới xấp xỉ 8% mỗi năm. Trong đó, NCB và Vietcapital Bank tiếp tục là 2 ngân hàng có lãi tiền gửi kỳ hạn trên 1 năm cao nhất lên tới 8% với tất cả khoản tiền gửi.

Xét về mặt thị trường, lãi suất đồng USD hiện đã được Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ tăng đều trong thời gian qua, nên việc các đồng tiền khác phải tăng lãi suất là không tránh khỏi, trong đó có VND.

Chênh lệch tỷ giá giữa USD và VND khiến nhiều người rút tiền VND mua USD chờ tăng giá để bán kiếm lời, việc tăng lãi suất cũng là một cách giữ chân khách hàng để không bị xáo trộn về nguồn vốn.

Bên cạnh đó việc các ngân hàng phải chạy đua huy động nhằm chuẩn bị sẵn sàng nguồn vốn cho vay khi có "room" tín dụng vào đầu năm 2019.

Ngoài những nguyên nhân trên, theo các chuyên gia, "nút thắt" cơ bản khiến lãi suất có xu hướng gia tăng thời gian qua bao gồm: đáp ứng yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn là 40% từ năm 2019.

Việc tăng phát hành trái phiếu dài hạn tăng vốn cấp 2 cũng nhằm đáp ứng yêu cầu an toàn vốn (CAR), chuẩn mực Basel II và bổ sung nguồn vốn đang bị thiếu hụt do nợ xấu ở mức cao.

 

Nóng chuyện bán con bò chịu thuế VAT 5%, phí ‘bôi trơn’, ‘tham nhũng vặt’

Ngành tài chính tuần qua nóng với những chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ về vấn “tham nhũng vặt”, “bôi trơn”, tín dụng đen.

 

Không chấp nhận bồi thường 4,8 tỉ đồng cho Vinasun: Grab kháng cáo

Ngày 12/1, Công ty TNHH Grab Việt Nam cho biết, vừa gửi đơn lên TAND TPHCM kháng cáo toàn bộ bản án tuyên bồi thường cho taxi VinaSun 4,8 tỉ đồng.

 

Gần Tết lãi suất tiết kiệm tăng lên gần 9% một năm, tặng quà khủng hút nguồn vốn

Cùng với việc tăng lãi suất tiết kiệm nhằm thu hút nguồn vốn, ngân hàng còn có chương trình tặng quà chi ân hấp dẫn.Tin khác