Nhật Bản chia sẻ mối quan ngại của ASEAN về tình hình Biển Đông

Theo Phương Anh / VTC 20:00 01/08/2019

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á hôm 1/8 chia sẻ những quan ngại về tình hình Biển Đông gần đây.

Nhat Ban chia se moi quan ngai cua ASEAN ve tinh hinh Bien Dong hinh anh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản (đứng giữa), Phó Thủ tướng, Bộ Trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và các bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại Bangkok ngày 1/8. (Ảnh: Kyodo) 

Trong cuộc họp với Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono tại Bangkok, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc" của ASEAN gồm 10 thành viên về tình hình Biển Đông, theo một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Trong khi đó, vị quan chức này dẫn lời Ngoại trưởng Kono nói rằng tình hình "đã xấu đi mỗi năm" và Nhật Bản chia sẻ những lo lắng của ASEAN.

Dù vậy, theo báo Nhật Mainichi, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN chưa đưa ra thông điệp thống nhất về vấn đề này. Ngoại trưởng Nhật Bản không nhắc đến Trung Quốc trong phát biểu.

Trong cuộc họp hôm 1/8, ông Kono kêu gọi các nước liên quan đảm bảo giải quyết hòa bình cho tranh chấp và kêu gọi phi quân sự hóa vùng biển, quan chức Nhật Bản cho biết. 

Căng thẳng bùng phát trở lại sau thông tin Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo chống hạm tại các khu vực ở Biển Đông hồi tháng trước, cùng với vụ việc các tàu Trung Quốc đâm vào các tàu đánh cá của Philippines và Việt Nam cáo buộc Trung Quốc vi phạm chủ quyền khi cho Tàu khảo sát HD-08 hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Ngoài ra, ông Kono và các đối tác ASEAN đồng ý duy trì các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên trong nỗ lực buộc nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, theo quan chức Nhật Bản. Ông Kono hy vọng tăng cường phối hợp với ASEAN trong việc thúc đẩy các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ giữa Mỹ - Triều.

Ông Kono cho biết Nhật Bản muốn hợp tác với khối 10 quốc gia trong việc thúc đẩy tầm nhìn một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở dựa trên luật pháp.

 

Đài Loan nói lệnh cấm du lịch của Trung Quốc chỉ tăng thêm ác cảm

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 1/8 chỉ trích Trung Quốc về lệnh cấm du lịch cá nhân tới hòn đảo này và rằng hành động này chỉ khiến Đài Bắc ác cảm thêm với Bắc Kinh, Reuters đưa tin.

 

Nóng: Tàu chiến Trung Quốc đâm vào tàu chở hàng Đài Loan

Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan thông báo một tàu chiến Trung Quốc đã đâm vào tàu chở hàng Yutai No. 1 của Đài Loan vào tối thứ Tư (31/7) và bỏ đi, Taiwan đưa tin.

 

Bloomberg: Trung Quốc vung ‘cây gậy lớn’ vào Đài Loan sai thời điểm

Bloomberg ngày 1/8 nhận định, những nỗ lực “thô lỗ” của Trung Quốc nhằm thị oai với các cử tri Đài Loan đã nhiều lần thất bại và lệnh cấm công dân Trung Quốc du lịch cá nhân sang Đài Loan có hiệu lực ngày hôm nay cũng xuất hiện vào thời điểm “đặc biệt xấu” hay không phù hợp.

https://vtc.vn/nhat-ban-chia-se-moi-quan-ngai-cua-asean-ve-tinh-hinh-bien-dong-d490292.html

 

Tin khác