Nhật gây tranh cãi khi vừa treo cổ hai kẻ giết nhiều người

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 03/08/2019

Hôm 2/8, hai kẻ bị kết án tử hình vì tội giết nhiều người ở Nhật Bản đã bị treo cổ. Đây là đợt thi hành án tử hình đầu tiên ở Nhật Bản trong năm nay, CNN đưa tin.

Những thành viên của Tổ chức Ân Xá Quốc tế kêu gọi bỏ hình thức treo cổ.
Những thành viên của Tổ chức Ân Xá Quốc tế kêu gọi bỏ hình thức treo cổ hồi năm 2009.

Koichi Shoji, 64 tuổi và Yasunori Suzuki, 50 tuổi, đã bị xử tử bằng cách treo cổ, đưa tổng số vụ thực thi án tử dưới chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe lên 38 kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2012 .

"Đây là những vụ án cực kỳ tàn khốc lấy đi mạng sống quý giá của những người vô tội. Tôi đã ra lệnh thi hành án tử hình sau khi cân nhắc thận trọng gấp đôi", Bộ trưởng Tư pháp Nhật Takashi Yamashita nói.

Theo tổ chức Ân xá Quốc tế, các vụ thi hành án tử được thực hiện trong bí mật tại Nhật Bản, không có cảnh báo trước cho tù nhân, gia đình hoặc đại diện pháp lý của họ. Các tù nhân thường chỉ biết về việc họ bị xử tử trong vài giờ trước khi nó diễn ra.

Ở Nhật Bản, hình phạt tử hình thường áp dụng cho những người đã thực hiện nhiều vụ giết người. Tất cả các vụ án tử đều được thực hiện bằng cách treo cổ.

Shoji và bạn gái của y đã cướp và giết hai phụ nữ ở quận Kanagawa vào năm 2001. Suzuki bị buộc tội cướp và giết ba phụ nữ trong các vụ tấn công riêng biệt trong khoảng thời gian một tháng vào năm 2004.

Bộ luật Tố tụng Hình sự của Nhật Bản quy định hình phạt tử hình nên được thi hành trong vòng 6 tháng kể từ khi bản án được ban hành, nhưng điều đó gần như không bao giờ xảy ra.

Nhật và Mỹ là hai nước phát triển duy nhất có hình phạt tử hình. Nhiều quốc gia đã bãi bỏ hoặc tạm dừng các vụ tử hình kể từ khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kêu gọi lệnh cấm phổ quát án tử hình năm 2007.

Năm 2018, Liên đoàn luật sư Nhật Bản kêu gọi dừng hình phạt tử hình vào năm 2020.

Tại Mỹ, hôm 25/7, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr tuyên bố ông đã khôi phục án tử hình sau 16 năm sau khi được ủy quyền từ quốc hội và được Tổng thống Trump phê duyệt.

Bộ Tư pháp đã lên kế hoạch xử tử 5 tử tù liên bang vào tháng 12/2019 và 1/2020.

Kể từ năm 2003, không có tù nhân liên bang nào bị xử tử. 25 vụ tử hình ở Mỹ năm 2018 đều được chính quyền bang thực hiện đối với những tù nhân bị kết án của bang.

 

Bộ tư pháp Mỹ khôi phục án tử hình sau 16 năm

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr ngày 25/7 tuyên bố ông đã khôi phục án tử hình sau 16 năm sau khi được ủy quyền từ quốc hội và được Tổng thống Trump phê duyệt, The Guardian đưa tin.

 

Iran nói phá vỡ ‘ổ’ gián điệp của CIA, kết án tử hình một số người

Iran đã bắt 17 điệp viên của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và kết án tử hình một số người, truyền thông Iran đưa tin hôm 22/7.

 

Sự thật đằng sau bức ảnh tử tù ngồi trên ghế điện và câu chuyện khiến nhà tù thay đổi quy định thi hành án tử hình

Tội ác và việc hành hình Ruth Snyder sẽ không có gì đặc biệt cho đến khi một bức ảnh chụp nữ tử tù ngồi trên ghế điện được đăng trên trang nhất của một tờ nhật báo.

 

 

Tin khác