Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 15/07/2022, 11:01 AM
  • Click để copy

Nhiều cơ hội cho học sinh chưa trúng tuyển lớp 10 tại Hà Nội

Thời điểm này, các trường trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội đang khẩn trương triển khai công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023. Những học sinh chưa trúng tuyển không nên quá lo lắng, bởi vẫn còn nhiều cơ hội học tập.

Thành phố Hà Nội có đủ các loại hình trường, đáp ứng đa dạng nhu cầu học tập của học sinh và bảo đảm 100% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở đều có chỗ học phù hợp với năng lực, nguyện vọng. 

 Thí sinh thi lớp 10 năm học 2022-2023 tại Hà Nội.

 Thí sinh thi lớp 10 năm học 2022-2023 tại Hà Nội.

Dự kiến công bố điểm chuẩn bổ sung lớp 10 vào chiều 15-7

Ngày 14-7, các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố đang khẩn trương triển khai công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.

Ghi nhận sơ bộ, các trường đều thực hiện đúng các quy định về thời gian, đối tượng, quy trình nhập học, bảo đảm thuận lợi cho gia đình học sinh. Bộ phận trực tuyển sinh của các trường chưa ghi nhận phản ánh của gia đình học sinh về việc các trường vận động quyên góp kinh phí phục vụ tuyển sinh. Trên cơ sở số lượng học sinh đã xác nhận nhập học, các nhà trường đang rà soát, đối chiếu với chỉ tiêu được giao để chuẩn bị cho đợt tuyển sinh bổ sung sắp tới. 

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đang tiếp tục theo dõi tình hình tuyển sinh ở các nhà trường để kịp thời hỗ trợ, bảo đảm quyền lợi cho học sinh. Theo kế hoạch đã ban hành, điểm chuẩn bổ sung vào lớp 10 các trường công lập và trường có lớp chuyên sẽ được công bố vào ngày 18-7; các trường tiếp nhận hồ sơ của học sinh trúng tuyển bổ sung vào ngày 30-7.

Tuy nhiên, Sở đang khẩn trương triển khai các công việc liên quan để có thể công bố sớm hơn, dự kiến vào chiều mai, 15-7. Học sinh, phụ huynh học sinh cần theo dõi thông tin này để chủ động chuẩn bị, nộp hồ sơ đúng quy định, tránh bỏ lỡ cơ hội. 

Trước băn khoăn của một số phụ huynh học sinh cho rằng tỷ lệ chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 trường công lập năm học 2022-2023 thấp hơn so với năm trước, phần nào gây khó cho học sinh, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định, Sở đã liên tục rà soát, theo dõi tình hình tuyển sinh và các điều kiện cơ sở vật chất ở các nhà trường để giao bổ sung chỉ tiêu cho các trường, bảo đảm đáp ứng tốt nhất nhu cầu học tập của học sinh. Tổng số chỉ tiêu lớp 10 đã giao cho các trường công lập và lớp 10 của các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên là gần 84.300 học sinh; trong đó riêng lớp 10 trường công lập là 74.610 học sinh, cao hơn năm trước 8.000 em. 

Đa dạng loại hình 

Thực hiện Quyết định số 522/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025”, Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2025”, với sự quan tâm của thành phố, hệ thống trường tư thục trên địa bàn thành phố phát triển mạnh. Năm học 2022-2023, có 107 trường trung học phổ thông tư thục được giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10, tăng 18 trường so với năm 2015. 

Ông Lê Mạnh Tuấn, phụ huynh học sinh Trường Trung học cơ sở Lý Thường Kiệt (quận Đống Đa) bày tỏ: "Con tôi sẽ tham dự kỳ thi vào lớp 10 năm học tới. Tôi đã tìm hiểu và dự phòng phương án, nếu không trúng tuyển công lập, tôi sẽ đăng ký xét tuyển vào trường tư thục hoặc trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Sự đa dạng của các loại hình trường giúp chúng tôi bớt đi nhiều nỗi lo về việc tìm chỗ học khi con tốt nghiệp trung học cơ sở". 

Thời điểm này, nếu chưa đủ điều kiện trúng tuyển lớp 10 trường công lập, học sinh cũng không nên quá lo lắng, bởi vẫn còn nhiều cơ hội học tập, trong đó có thể lựa chọn vào một trong số hơn 100 trường tư thục của thành phố. Các trường tư thục đều áp dụng phương thức xét tuyển là sử dụng học bạ hoặc điểm thi lớp 10. 

Trên cơ sở rà soát, kiểm tra các điều kiện dạy học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã giao 4 đợt chỉ tiêu lớp 10 cho các trường tư thục với tổng chỉ tiêu gần 32.000 học sinh. Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hà Thành (quận Bắc Từ Liêm) Nguyễn Viết Cẩn thông tin, thời điểm này, số lượng hồ sơ đăng ký dự tuyển vào trường tăng 180 em so với chỉ tiêu. Đây là một tín hiệu mừng, thể hiện sự tin tưởng của gia đình học sinh với hệ thống trường ngoài công lập. 

Một trong những lựa chọn khác cũng rất đáng lưu tâm là học tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Năm học 2022-2023, tổng chỉ tiêu giao cho các trung tâm là gần 9.600 học sinh, tăng 1.000 em so với năm học trước. Ưu thế của chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông là học 7 môn, khi hoàn thành chương trình và đủ điều kiện, học sinh được cấp bằng tốt nghiệp có giá trị như bằng tốt nghiệp của học sinh học tại các trường trung học phổ thông. Mức học phí ở các trung tâm cũng tương đương như tại các trường công lập. 

Giám đốc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận Ba Đình Nguyễn Công Dương thông tin, trung tâm đang nhận hồ sơ học sinh đăng ký dự tuyển. Học sinh toàn thành phố, không phân biệt khu vực tuyển sinh, có thể gửi học bạ để xét tuyển. Năm 2021, tỷ lệ tốt nghiệp đạt hơn 96%, tương đương với mức trung bình của thành phố, học sinh hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Cơ hội cuối sở hữu căn hộ luxury Sky-living tại dự án có vị trí đẹp nhất Vinhomes Grand Park

Cơ hội cuối sở hữu căn hộ luxury Sky-living tại dự án có vị trí đẹp nhất Vinhomes Grand Park

28/07/2022 11:37

Ngay từ khi xuất hiện, dự án cao cấp The Beverly (Vinhomes Grand Park) đã cho thấy sự khác biệt khi nắm giữ bộ đôi lợi thế: vị trí kim cương – tiện ích thời thượng. Đây cũng là lựa chọn của những chủ nhân tinh hoa muốn tận hưởng cuộc sống đẳng cấp như tại Hollywood.

Đa sắc màu trải nghiệm tại “thành phố bán đảo” đăng cai Miss World Vietnam 2022

Đa sắc màu trải nghiệm tại “thành phố bán đảo” đăng cai Miss World Vietnam 2022

26/07/2022 17:25

MerryLand Quy Nhơn, nơi vòng chung kết Miss World Vietnam 2022 đang diễn ra tiếp tục khuấy động du khách bởi những trải nghiệm biển phong phú, đa sắc và mới lạ.

Văn Phú - Invest ký kết hợp tác chiến lược dự án Vlasta - Sầm Sơn

Văn Phú - Invest ký kết hợp tác chiến lược dự án Vlasta - Sầm Sơn

22/07/2022 08:41

Vừa qua, lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án Tổ hợp đô thị biển và Du lịch nghỉ dưỡng Vlasta – Sầm Sơn giữa Công ty TNHH MTV Đầu tư Hùng Sơn – một thành viên thuộc hệ thống Văn Phú - Invest và các đối tác đã diễn ra tại Hà Nội.

Khám phá 5 điểm cộng của townhouse Koto “đốn tim” giới đầu tư địa ốc

Khám phá 5 điểm cộng của townhouse Koto “đốn tim” giới đầu tư địa ốc

21/07/2022 08:55

Ngay khi vừa ra mắt, phân khu Koto thuộc quần thể Sun Beauty Onsen đã được kỳ vọng trở thành tâm điểm kinh doanh sinh lời hấp dẫn, “thủ phủ” thương mại sầm uất tại xứ Thanh nhờ sở hữu 5 lợi thế sau đây.

Bắt tay với ông lớn kiểm toán PwC, Meey Land quyết tâm rút ngắn  con đường đến IPO

Bắt tay với ông lớn kiểm toán PwC, Meey Land quyết tâm rút ngắn con đường đến IPO

20/07/2022 17:15

Tháng 7/2022, PwC và Meey Land tiếp tục hợp tác triển khai dự án mới nhằm hoàn thiện cơ cấu tổ chức và cơ chế quản lý, vận hành cho Meey Land. Trước nhiều khó khăn chung đặt ra cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, dự án hợp tác chiến lược giữa Meey Land và ông lớn kiểm toán toàn cầu PwC được kỳ vọng sẽ giúp start-up Việt rút ngắn con đường đến IPO trong 3 năm tới, giải bài toán nguồn lực và chiến lược phát triển dài hạn.

Biệt thự “hàng hiệu” làm xiêu lòng giới nhà giàu ở phía Đông Hà Nội

Biệt thự “hàng hiệu” làm xiêu lòng giới nhà giàu ở phía Đông Hà Nội

20/07/2022 14:17

Thị trường bất động sản phía Đông Hà Nội đang ghi nhận cuộc đua “nước rút” để sở hữu những biệt thự hàng hiệu cuối cùng tại phân khu Đảo Dừa, Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire.

Cận cảnh màn tranh tài của những 'kỵ sĩ' trong mùa giải 'Vó ngựa trên mây'

Cận cảnh màn tranh tài của những 'kỵ sĩ' trong mùa giải 'Vó ngựa trên mây'

20/07/2022 09:18

Cuối tuần qua, hàng nghìn du khách đổ về Sun World Fansipan Legend hòa mình trong không khí lễ hội sôi động đậm chất Tây Bắc, chiêm ngưỡng màn tranh tài kịch tính của 16 “kỵ sĩ” vùng cao trên đường đua lãng mạn, quanh thung lũng hoa hồng với hàng triệu đóa đang bung nở.

Bất động sản ven biển Thanh Hóa tiếp tục là tâm điểm

Bất động sản ven biển Thanh Hóa tiếp tục là tâm điểm

20/07/2022 09:07

Ngành du lịch nóng trở lại đã tạo động lực và sức hút mạnh mẽ cho các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là bất động sản ven biển tại Sầm Sơn – Thanh Hóa.

Bất động sản ven biển Thanh Hóa tiếp tục là tâm điểm

Bất động sản ven biển Thanh Hóa tiếp tục là tâm điểm

19/07/2022 08:39

Ngành du lịch nóng trở lại đã tạo động lực và sức hút mạnh mẽ cho các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là bất động sản ven biển tại Sầm Sơn – Thanh Hóa.