Nhiều nhà tái định cư bị bỏ hoang, Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội báo cáo

13:39 14/09/2018

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội đề nghị địa phương này báo cáo về các tồn tại ở các dự án tái định cư trên địa bàn.

nhà tái định cư
Một khu nhà tái định cư bị bỏ hoang trên địa bàn TP Hà Nội.

Tại văn bản số 2261/BXD-QLN, Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra, rà soát một số nội dung về nhà chung cư tái định cư trên địa bàn và gửi về Bộ Xây dựng trước ngày 15/9/2018 để Bộ Xây dựng có cơ sở tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, một nội dung quan trọng trong các nội dung được Bộ Xây dựng yêu cầu cần làm rõ là vấn đề chất lượng nhà tái định cư; thực trạng việc bố trí nhà ở tái định cư; việc quản lý sử dụng nhà ở tái định cư: Việc thành lập Ban quản trị, việc quản lý vận hành.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng yêu cầu UBND TP Hà Nội phải có báo cáo cụ thể đối với việc bàn giao, quản lý và sử dụng quỹ bảo trì phần sở hữu chung 2% ở các nhà chung cư tái định cư được đầu tư xây dựng sau thời điểm Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực thi hành và việc bảo trì đối với các nhà chung cư được đầu tư xây dựng trước khi có Luật Nhà ở 2005.

Trước đó, ngày 5/6/2018, Bộ xây dựng cũng đã có văn bản số 1352/BXD – QLN gửi UBND TP Hà Nội, đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng của Thành phố triển khai kiểm tra, rà soát một số nội dung về nhà chung cư tái định cư trên địa bàn và gửi về Bộ Xây dựng trước ngày 15/6/2018 để Bộ Xây dựng tổng hợp báo cáo Thủ tương Chính phủ.

Tuy nhiên, đến nay UBND TP Hà Nội vẫn chưa có báo cáo về các nội dung như đã nêu tại văn bản số 1325/BXD-QLN của Bộ Xây dựng.

Thời gian gần qua, báo chí và dư luận thường xuyên phản ánh về tình trạng nhiều khu nhà tái định cư trên địa bàn TP Hà Nội bị bỏ hoang, không có người ở. Mặc dù thực trạng này diễn ra đã nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp xử lý, dẫn đến việc lãng phí và gây bức xúc trong dư luận.

Đặc biệt, mới đây nhất, Sở Xây dựng Hà Nội đã có thông báo danh sách 372 hộ gia đình được mua nhà tái định cư trên địa bàn thành phố, chưa liên hệ với Ban quản lý các công trình nhà ở và công sở ký hợp đồng mua bán nhà, cũng như chưa nộp tiền và nhận nhà.

Cụ thể, theo danh sách thông báo bao gồm: 44 hộ ở nhà N01 – 7A Lê Đức Thọ; 28 hộ ở nhà N02 – 5A Lê Đức Thọ; 14 hộ ở nhà NO26A Bắc Đại Kim; 44 hộ ở nhà OCT Bắc Linh Đàm; 58 hộ ở nhà CTI.1-1A Vĩnh Hoàng, 34 hộ ở nhà CTI.1-1B Vĩnh Hoàng; 14 hộ ở nhà CT3 ao Hoàng Cầu và 136 hộ ở các nhà A14A1, A14A2, A14B2 Nam Trung Yên.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Phòng phát triển đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, đây là trường hợp thành phố đã có quyết định bố trí về ở cho hộ cụ thể nhưng người dân lại chưa đến nộp tiền và chưa nhận nhà. Số trường hợp này hiện có số lượng khá lớn.

Vì vậy, để tránh lãng phí và thất thoát ngân sách đầu tư của Nhà nước cho quỹ nhà tái định cư, Sở Xây dựng có đề xuất thu hồi các căn hộ này sau 2 năm người dân không về ở, để bán đấu giá thu hồi vốn.

Cũng theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong thời gian 60 ngày kể từ thời điểm thông báo chính thức, những hộ dân có tên trong danh sách mà vẫn không liên hệ với Ban Quản lý để hoàn tất thủ tục mua nhà sẽ được tổng hợp để báo cáo lên cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Trên thực tế, tình trạng nhà tái định cư xây dựng xong nhưng không có người đến nhận, rơi vào tình trạng bỏ hoang diễn ra khá phổ biến ở Hà Hội.

Điển hình như khối nhà chung cư cao hơn 20 tầng tại phố Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng); 3 khối nhà CT1 A, B, C của Khu tái định cư Thành phố giao lưu (quận Bắc Từ Liêm)...

Đáng chú ý, Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco3) từng phải đề xuất thành phố cho phép phá bỏ toàn bộ 3 tòa nhà tái định cư với 150 căn hộ tại Khu đô thị mới Sài Đồng (quận Long Biên) bởi xây dựng xong cách đây hơn 10 năm nhưng các hộ dân không đồng ý việc nhận tái định cư bằng căn hộ mà phải là đất nền. Vì thế, cả 3 tòa đều bị bỏ hoang từ khi xây dựng đến nay.Tin khác