Nhóm thanh niên lên cao tốc 'xin đểu' rồi livestream lên facebook để nổi tiếng

14:35 30/12/2017

Lãnh đạo văn phòng UBND huyện Phù Ninh (Phú Thọ) cho biết, nhóm đối tượng chặn đầu xe ô tô xin tiền trên cao tốc đa số là người ở xã Phù Ninh. Nhóm này khai livestream lên facebook để nổi tiếng, ra oai.

nhom-thanh-nien-len-cao-toc-xin-deu-roi-livestream-len-facebook-la-de-noi-tieng
Hình ảnh Nhóm thanh niên lên cao tốc 'xin đểu', livestream thách thức công an. Ảnh cắt từ clip.

Liên quan đến vụ việc nhóm thanh niên lên cao tốc quốc lộ IC8 (huyện Phù Ninh, Phú Thọ) chặn ô tô "xin đểu" rồi livestream lên facebook, sáng ngày 30/12, một cán bộ công an huyện Phù Ninh cho biết: "Ngay trong tối 29/12, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) phối hợp với Công an huyện Phù Ninh xác minh. Sau đó, chúng tôi đã triệu tập 9 đối tượng liên quan đến sự việc trên và đang làm rõ theo quy định của pháp luật”.

Ông Nguyễn Văn Suyên, Chánh văn phòng UBND huyện Phù Ninh cho biết, nhóm đối tượng rất ngông cuồng, đa phần đều là người ở xã Phù Ninh.

“Các đối tượng dùng dao chặn ô tô và xin được 400.000 đồng. Hiện UBND huyện đang tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an điều tra và xử lý nghiêm. Nếu hành vi của các đối tượng này mà bị truy tố về tội “cướp tài sản” với số tiền từ 200.000 đồng trở lên là có thể bị phạt tù từ 2-7 năm. Về việc tự quay clip đưa lên mạng, bước đầu xác định động cơ là thích nổi tiếng, thích ra oai”, ông Suyên cho biết thêm.

nhom-thanh-nien-len-cao-toc-xin-deu-roi-livestream-len-facebook-la-de-noi-tieng
Nhóm thanh niên hầu hết ở xã Phù Ninh (huyện Phù Ninh, Phú Thọ).

Cũng liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Tiến Hưng, chủ tịch UBND xã Phù Ninh cho biết: "Trong số các nam thanh niên chặn xe xin tiền trên cao tốc thì có 8/11 người là ở xã Phù Ninh, còn lại là ở thị trấn Phong Châu (huyện Phù Ninh). Trong nhóm, có người đã lập gia đình, có người chưa. Hầu hết những người này đều là thanh niên mới lớn, chưa có tiền án, tiền sự gì".

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, hành vi của các đối tượng đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang lo sợ cho những người tham gia giao thông nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

“Hành vi của nhóm đã phạm 2 tội là tội cướp tài sản theo Điều 133 BLHS và tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 BLHS. Các đối tượng sử dụng hung khí nguy hiểm là vũ khí thô sơ đe dọa ngay tức khắc các lái xe nhằm mục đích ‘xin tiền’ và các lái xe đã sợ hãi buộc phải đưa tiền cho các đối tượng.

Dù là mục đích đùa vui hay động cơ gì khác nhưng thực tế qua clip đã thể hiện các đối tượng đã chiếm đoạt được tiền của nhiều người tham gia giao thông trên cao tốc nên hành vi của các đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội cướp tài sản theo điểm đ, khoản 2 Điều 133 BLHS 1999 (hình phạt từ 07 năm đến 15 năm tù)”, luật sư Thơm cho hay.

Theo luật sư Thơm, để có căn cứ xử lý các đối tượng về hành vi cướp tài sản, các bị hại cần thiết trình báo vụ việc đến cơ quan công an. “Trường hợp cơ quan công an không làm rõ được các bị hại hoặc lý do nào đó mà các bị hại không trình báo, cơ quan chức năng vẫn có thể xử lý các đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng theo điểm a khoản 2 Điều 245 BLHS (mức hình phạt từ 02 đến 07 năm)”, luật sư cho biết thêm.

 

 

Phú Thọ: Nhóm thanh niên lên cao tốc 'xin đểu', livestream thách thức công an

Một nhóm thanh niên đã lên cao tốc chặn xe ô tô "xin đểu" và không quên livestream 'thách thức' cộng đồng mạng và công an.Tin khác