Những cái lạ đầy ấn tượng khi nói tới ẩm thực Đà Lạt

15:47 19/12/2017

Đà Lạt quanh năm đều mang không khí lạnh làm cho du khách có những cảm nhận rất riêng khi đến đây. Ngoài phải kể đến ẩm thực Đà Lạt đầy độc đáo, lạ mắt.

 

nhung-cai-la-day-an-tuong-khi-noi-toi-am-thuc-da-lat
Bánh tráng nướng- đặc trưng của ẩm thực Đà Lạt

Bánh tráng nướng

Đến với thành phố cao nguyên chắc chắn bạn không thể bỏ qua món bánh tráng nướng, đây là món ăn đặc trưng nhất của ẩm thực Đà Lạt. Từ hình thức đến nguyên liệu làm bánh tráng nướng đều giống món hệt món pizza nên nhiều du khách đặt cho món ăn này cái tên “Pizza Việt Nam”.

Sự khác biệt của bánh tráng nướng nằm ở phần đế bánh. Chiếc “pizza Việt Nam” có đế bánh làm từ nguyên liệu là những chiếc bánh tráng Đà Lạt chính hiệu mỏng tang. Sau khi đặt trên vỉ than nướng giòn, người chế biến thêm chút hành lá xào nhuyễn, mỡ hành thơm nức, ruốc thịt đậm đà.

Kế đến là lớp trứng gà tráng mỏng vàng ươm cùng các phụ liệu độc đáo khác cho lên trên cùng. Tùy theo sở thích của từng người mà nguyên liệu bánh tráng có thế khác nhau, từ bánh tráng nướng bò khô, đến bánh tráng pa tê, phô mai, thịt gà, xúc xích, sốt maiyonaise…

Xắp xắp

Nghe cái tên chắc hẳn ai cũng cảm thấy tò mò về món ăn này. Xắp xắp là món ăn đường phố chứa đựng hương vị cuộc sống bình dị của những người dân phố núi. Đây là món ăn gần giống với món nộm của người miền Bắc hay gỏi khô của người miền Nam.

Nguyên liệu để làm xắp xắp chủ yếu là đu đủ được bào thành sợi, khô bò, phổi bò, gan lợn được rim cùng ngũ vị, các loại rau thơm... Xắp xắp Đà Lạt như được chắt lọc vị tinh túy từ món ăn của cả hai vùng Nam, Trung.

Nước chan trong món xắp xắp Đà Lạt đặc biệt được làm từ nước me có độ chua dịu vừa phải, không quá ngọt và không quá cay nên có nét đặc trưng rất riêng. Món ăn không thể thiếu loại rau húng quế hay lạc rang giã dập.

nhung-cai-la-day-an-tuong-khi-noi-toi-am-thuc-da-lat
Xắp xắp Đà Lạt như được chắt lọc vị tinh túy từ món ăn của cả hai vùng Nam, Trung

Sú kẹp nách

Không chỉ có cái tên độc đáo mà hương vị và màu sắc của món này cũng mang đậm chất đặc trưng của xứ sở ngàn hoa. Sú kẹp nách có nguồn gốc từ Bỉ, được trồng ở Đà Lạt từ thời Pháp thuộc. Cùng họ với cải bắp nhưng sú kẹp nách phát triển với nhiều mầm rau theo hình xoắn ốc dọc theo thân cây. Ở mỗi cuống lá sẽ là một quả giống như bắp cải nhỏ.

Sú kẹp là loại rau dùng để làm salad hay luộc, chiên đều rất thú vị. Loại rau này có vị thanh mát và giàu chất dinh dưỡng. Đây được coi như một loại đặc sản ở Đà Lạt rất có lợi cho sức khỏe.

nhung-cai-la-day-an-tuong-khi-noi-toi-am-thuc-da-lat
Xú kẹp nách được coi như một loại đặc sản ở Đà Lạt rất có lợi cho sức khỏe.

Bánh ướt lòng gà

Bánh ướt lòng gà là món ăn mà mỗi khi đến Đà Lạt du khách chắc chắn phải tìm đến. Món này không ăn với chả, nem hay bánh tôm như thường thấy ở nhiều nơi mà được ăn kèm với thịt và lòng gà. 

Người dân ở đây rất tỉ mỉ từ khâu chọn gạo đến chọn lòng gà và thịt gà. Họ chọn gà vườn không quá lớn, thịt chắc và không được nhão hay quá dai. Để tránh mùi tanh, lòng gà sau khi được sơ chế sẽ được ướp sơ qua một chút gia vị cùng hành tỏi cho thấm, khi làm cho khách mới xào chín để miếng lòng giữ được độ giòn thơm.

Kèm theo tô bánh ướt lòng gà là một chén nước mắm pha vừa ăn, có độ cay ngọt thanh nhưng đậm vị. Trong thời tiết se lạnh của buổi tối mà thưởng thức bánh ướt lòng gà thì chắc chắn sẽ rất tuyệt.

nhung-cai-la-day-an-tuong-khi-noi-toi-am-thuc-da-lat
Bánh ướt lòng gà là món mà du khách phải tìm ăn khi đến Đà Lạt

Bánh mì xíu mại

Xíu mại Đà Lạt cũng được làm từ thịt nạc quết khéo nên có độ dẻo dai vừa phải, nên hương vị rất nhẹ nhàng. Với nước dùng ninh từ xương heo với nước ngọt thanh từ thịt nạc viên, cộng thêm một chút hành lá thái nhỏ trang trí bên trên khiến cho món xíu mại Đà Lạt trở nên rất đậm đà.

Khi ăn xíu mại kết hợp với bánh mì người ta thường cho thêm chút sa tế hoặc chút gá và ngò để tăng phần hấp dẫn. Có lẽ đây là một trong những ẩm thực Đà Lạt mà bạn không thể bỏ qua.

nhung-cai-la-day-an-tuong-khi-noi-toi-am-thuc-da-lat
Xíu mại Đà Lạt làm từ thịt nạc quết khéo nên có độ dẻo dai vừa phải, hương vị rất nhẹ nhàng

Cà phê Chồn

Cà phê Chồn đã quá quen thuộc với mọi người. Cà phê Chồn đặc biệt ở chỗ những hạt cà phê đã qua một quá trình nhai gặm của chồn, từ sự bào mòn bởi các enzym men tiêu hóa nơi dạ dày của nó, đã góp phần tạo nên hương vị rất đặc trưng của cà phê.

Khi thưởng thức cà phê chồn Đà Lạt, người ta có thể cảm nhận được cả vị bùi của đất, vị ngai ngái, vị dịu dàng của hương rừng, vị thơm nồng đậm đà của cà phê… Điều đó là yếu tố quan trọng làm cho cà phê chồn càng thêm độc đáo và quý hiếm.

nhung-cai-la-day-an-tuong-khi-noi-toi-am-thuc-da-lat
Cà phê Chồn- một đặc sản không thể thiếu trong ẩm thực Đà Lạt
 

Hồ Suối Vàng - điểm săn mây lý tưởng ở Đà Lạt

Đến Đà Lạt, bạn hãy dậy sớm, trèo lên một ngọn đồi, từ từ nhìn ngắm biển mây dần xuất hiện dưới ánh bình minh rực rỡ của phố núi.



Tin khác