Những chủ quán thịt chó nói gì về việc thành phố muốn người dân bỏ ăn thịt chó

19:12 13/09/2018

Trước văn bản của Chính quyền Thủ đô cho rằng, việc kinh doanh, giết mổ và ăn thịt chó, mèo gây ra hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế, nhiều chủ cửa hàng kinh doanh cho rằng “thịt chó cũng chỉ là một món ăn bình thường”.

nhung-chu-quan-thit-cho-noi-gi-ve-viec-thanh-pho-muon-nguoi-dan-tu-bo-thoi-quen-an-thit-cho
Đa số các chủ cửa hàng kinh doanh thịt chó đều cho rằng, việc ăn thịt chó chỉ là sở thích riêng của mỗi người, là món ăn bình thường của người Việt từ lâu đời.

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo.

Trong đó, Chính quyền Thủ đô cho rằng, việc kinh doanh, giết mổ và ăn thịt chó, mèo gây ra hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô văn minh hiện đại. Đồng thời, thành phố mong muốn người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó.

Liên quan đến vấn đề trên, đa số các chủ cửa hàng kinh doanh thịt chó trên địa bàn TP Hà Nội đều tỏ ra không đồng tình với văn bản này và cho rằng việc ăn thịt chó là sở thích của mỗi người. Việc tuyên truyền người dân không ăn thịt chó vì không văn minh, gây phản cảm là không hợp lý.

Anh Khánh, một chủ cửa hành kinh doanh thịt chó tại đường Lê Văn Thiêm cho rằng: “Ăn thịt chó là một sở thích, mỗi người có một tính cách, sở thích riêng, con vật chủ yếu là để phục vụ nhu cầu cuộc sống của con người chứ không có gì là ảnh hưởng đến hình ảnh của Thủ đô hay không văn minh cả”.

Theo anh Khánh, một người yêu quý động vật hoặc nuôi một con chó, mèo làm thú cưng thì có thể không thích ăn thịt chó mèo. Tuy nhiên, những người có sở thích ăn thịt chó thì đây chỉ là là một con vật phục vụ nhu cầu cho cuộc sống, thậm chí là một món ăn khoái khẩu chứ không có gì phản cảm.

nhung-chu-quan-thit-cho-noi-gi-ve-viec-thanh-pho-muon-nguoi-dan-tu-bo-thoi-quen-an-thit-cho
Đa số các chủ quán thịt chó cho rằng, áp đặt văn hóa người nước ngoài vào người Việt rồi nói ăn thịt chó không văn minh là không hợp lý.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Lia, chủ một quán thịt chó trên đường Dương Khuê cho rằng, mỗi quốc gia, vùng miền đều có những nét văn hóa riêng. Không thể áp đặt văn hóa của những quốc gia khác vào văn hóa của người Việt Nam.

“Nói không văn minh là không đúng. Ăn thịt chó chỉ là sở thích riêng của mỗi người và thịt chó là một món ăn bình thường của người dân Việt Nam đã có từ rất lâu. Như đất nước Hàn Quốc cũng là một quốc gia phát triển, nhưng họ cũng vẫn ăn thịt chó, thậm chí họ ăn thịt chó nhiều hơn Việt Nam, không thể nói họ không văn minh được” ông Lia nói.

Ông Lia cũng khẳng định, ông cũng không lo ngại về vấn đề doanh thu kinh doanh bị giảm sút do người dân bỏ ăn thịt chó vì tin rằng, những người thích ăn sẽ vẫn ăn.Tin khác