Những đề xuất gây tranh cãi về thị trường bất động sản thời gian qua

07:00 02/05/2018

Dù mới chỉ là đề xuất, chưa được phê duyệt nhưng những chính sách, đề xuất liên quan đến thị trường bất động sản thời gian qua gây tranh cãi, xôn xao dư luận.

181-cuc-truong-cua-bo-tai-chinh-va-chuyen-danh-thue-tai-san
Thời gian qua nhiều đề xuất gây tranh cãi về thị trường bất động sản được đưa ra. Ảnh minh họa

Đánh Thuế tài sản với nhà trên 700 triệu

Bộ Tài chính đang xây dựng Luật Thuế tài sản, trong đó có đề xuất đánh thuế tài sản nhà ở với 2 phương án là nhà có giá trên 700 triệu đồng hoặc nhà có giá trên 1 tỷ đồng. Bộ giải thích rõ, chỉ đánh thuế với phần giá trị vượt trên 700 triệu đồng hoặc 1 tỷ đồng, phần dưới giá trị này không bị đánh thuế. Bộ cũng đưa ra 2 phương án về mức thuế tài sản là 0,3% hoặc 0,4%.

Ngay khi công bố, đề xuất trên đã gây xôn xao dư luận và giới chuyên môn. Người dân, đặc biệt là đối tượng người thu nhập thấp lo lắng khi dự luật thuế mới nếu được áp dụng sẽ khiến giấc mơ mua nhà của họ càng xa vời hơn. Vì thực tế thị trường cho thấy, tại các đô thị đông dân như Hà Nội, TP HCM, rất khó có thể tìm được căn hộ/ nhà ở có giá dưới ngưỡng chịu thuế.

danh-thue-nha-o-tang-thu-ngan-sach-de-nuoi-bo-may-khung
Dù mớichỉ là đề xuất, chưa được phê duyệt nhưng dự luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính đã gây tranh cãi. Ảnh minh họa

Giới chuyên gia thì cho rằng, thuế tài sản không chỉ bất hợp lý mà còn phi thực tế. Một số chuyên gia thì lo ngại, thuế tài sản có thể khiến giao dịch trên thị trường chững lại, giá nhà tăng cao hơn. Hơn nữa, người dân hiện đã phải chịu quá nhiều loại thuế, nếu thêm thuế nhà đất sẽ gây bất bình trong dân.

Thuê, mượn nhà trên 20m2 mới được thường trú tại TP HCM

Đầu tháng 2/2018, Sở Xây dựng TP HCM gửi tờ trình đề xuất: để được đăng ký thường trú tại TPHCM, người dân phải có chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân trên địa bàn TP tối thiểu là 20m2 sàn/người.

Đề xuất nêu rõ thủ tục này áp dụng trên toàn bộ địa bàn thành phố, không phân chia theo địa giới hành chính và sẽ điều chỉnh tăng theo sự phát triển kinh tế, xã hội của thành phố từng thời kì.

Ngay khi đề xuất này được đưa ra Hiệp hội BĐS TP HCM khi lo ngại đề xuất sẽ làm khó cho người dân nhập cư và cho rằng thay vì siết quy định nhập cư, thành phố nên có giải pháp hợp lý hơn.

Doanh nghiệp nhà nước không được dùng vốn đầu tư địa ốc

Từ ngày 1/5/2018, Nghị định 32/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 91/2015 về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp chính thức có hiệu lực.

photo1522855949754-1522855949754567978836
Doanh nghiệp nhà nước không được dùng vốn đầu tư địa ốc. Ảnh minh họa

Theo đó, các doanh nghiệp nhà nước không được dùng tài sản, tiền vốn, quyền sử dụng đất thuê để góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản (ngoại trừ doanh nghiệp nhà nước có ngành nghề kinh doanh chính là các loại bất động sản). Các doanh nghiệp nhà nước cũng không được phép góp vốn, mua cổ phần tại các ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư chứng khoán hoặc công ty đầu tư chứng khoán.

Nghị định trên được ban hành trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp nhà nước do thiếu kinh nghiệm quản lý, kinh nghiệm thị trường đã để vốn thất thoát hoặc bị “ngâm” trong bất động sản, dẫn đến kinh doanh thua lỗ, doanh nghiệp giải thể…

Phạt nặng doanh nghiệp bất động sản làm ăn không nghiêm túc

Từ ngày 15/1/2018, các doanh nghiệp bất động sản làm ăn không nghiêm túc sẽ bị xử phạt theo Nghị định 139/2017 của Chính phủ. Cụ thể: nhân viên môi giới có hành vi sửa chữa, tẩy xóa, cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề… sẽ bị phạt 10-15 triệu đồng và thu hồi chứng chỉ ngành nghề; sàn giao dịch bất động sản đưa các sản phẩm bất động sản không đủ điều kiện kinh doanh vào giao dịch bị phạt 40-50 triệu đồng và đình chỉ kinh doanh 6-12 tháng; không thành lập sàn giao dịch, hợp tác xã theo quy định; kinh doanh khi không đủ vốn pháp định; không công khai hoặc công khai không đúng thông tin về các dự án bất động sản, nhà ở… bị phạt từ 50-60 triệu đồng.

Đối với chủ đầu tư dự án, nếu bán hoặc cho thuê dự án chưa có bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của ngân hàng thương mại đủ năng lực bị phạt từ 60-80 triệu đồng.

Đặc biệt, nếu chủ đầu tư bàn giao nhà, công trình khi chưa nghiệm thu, chưa hoàn thiện, chưa đảm bảo kết nối hạ tầng hoặc chiếm dụng vốn trái phép, dùng vốn huy động không đúng mục đích… mức xử phạt sẽ từ 250-300 triệu đồng.

Đập bỏ nhà xây sai phép, không phép

Nghị định 139 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở; kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng… chính thức có hiệu lực từ ngày 15/1.

Theo đó, trong vòng 60 ngày, chủ đầu tư phải hoàn thành điều chỉnh hoặc xin cấp phép xây dựng đối với công trình xây dựng sai phép nếu không sẽ bị tháo dỡ phần sai phạm.

nhung-de-xuat-gay-tranh-cai-ve-thi-truong-bat-dong-san-thoi-gian-qua
Đập bỏ nhà xây sai phép, không phép

Đại diện cơ quan quản lý cho biết sẽ yêu cầu thực hiện nghiêm quy định, chắc chắn sẽ tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng không phép, sai phép, chấm dứt việc phạt rồi cho tồn tại như trước đây.

Theo nghị định cũ, các công trình xây dựng sai phép, không phép có thể nộp phạt để tồn tại, nhưng với nghị định 139, những công trình này sẽ bị đập bỏ, thể hiện sự quyết tâm của TP HCM trong việc xử lý vi phạm nhà không phép, sai phép.

Dù một số đề xuất còn đang trong giai đoạn xem xét và vấp phải phản ứng của dư luận nhưng nhìn chung trong 4 tháng đầu năm đã có nhiều chính sách được đưa ra thể hiện sự “ra tay” của các cơ quan quản lý trong việc kiểm soát thị trường, góp phần tạo sự minh bạch, phát triển bền vững cho thị trường bất động sản.

 

Doanh nghiệp giải thể: Ngoài đào thải thị trường có cả nguyên nhân nhũng nhiễu, phong bì

Doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động là quá trình đào thải tất yếu của thị trường, song một phần nguyên nhân khiến doanh nghiệp gặp khó khăn là tình trạng phí bôi trơn, tình trạng phong bì, nhũng nhiễu...

 

Chứng khoán giảm sâu, nhà đầu tư ồ ạt rút khỏi thị trường

Theo các chuyên gia, hiện thị trường chứng khoán đang trải qua giai đoạn khó khăn trước áp lực bán tháo diễn ra trên diện rộng. Đáng chú ý, dòng tiền vẫn đang rút khỏi thị trường và chưa có dấu hiệu quay lại khi thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp.Tin khác