Những điều cần biết về Hội nghị thượng đỉnh G20 2018

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 30/11/2018

Trong hai ngày, các lãnh đạo của 20 quốc gia, thành viên sẽ tập hợp tại thủ đô Buenos Aires, Argentina để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 2018 trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều vấn đề, cả về kinh tế và chính trị.

nhung-dieu-can-biet-ve-hoi-nghi-thuong-dinh-g20-2018
Các lãnh đạo tại Hội nghị G20 ở Đức năm 2017.

Hội nghị thượng đỉnh G20 2018 sẽ khai mạc ngày 30/10 (giờ Argentina). Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, sự căng thẳng giữa một số quốc gia đã bắt đầu lộ diện.

Sau đây là những thông tin về Hội nghị thượng đỉnh G20 2018:

Thời gian, địa điểm

Hội nghị thượng đỉnh G20 2018 sẽ diễn ra trong hai ngày (30/11 và 1/12) tại thủ đô Buenos Aires của Argentina. Đây là lần đầu tiên hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nam Mỹ. Năm ngoái, hội nghị được tổ chức ở Đức.

Theo tờ Financial Times, nước chủ nhà Argentina là nước đang đối mặt với khó khăn kinh tế lớn nhất khi đồng peso liên tục mất giá trong những tháng gần đây.

Thành phần tham dự

Phái đoàn của tất cả 20 quốc gia, thành viên G20 đều đến tham dự hội nghị gồm nước chủ nhà Argentina, Australia, Brazil, Canada, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Mexico, Nga, Arab Saudi, Nam Phi, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh và Mỹ.

Các nhóm khu vực được đại diện bởi Rwanda, Senegal và Singapore cũng như lãnh đạo Jamaica thay mặt Cộng đồng Ca-ri-bê (CARICOM) cũng có mặt.

Ngoài ra, quốc gia chủ nhà được phép mời những vị khách khác. Năm nay, Argentina mời Chile và Hà Lan.

Chương trình dự kiến

nhung-dieu-can-biet-ve-hoi-nghi-thuong-dinh-g20-2018
Tổng thống Pháp và Tổng thống Mỹ vui vẻ bắt tay nhau tại Hội nghị G20 năm 2017.

Chương trình hội nghị bao gồm các cuộc họp chia làm hai “kênh”.

Các cuộc họp trong kênh tài chính sẽ bao gồm các chủ tịch ngân hàng trung ương và các bộ trưởng tài chính để thảo luận chủ đề "Hợp tác toàn cầu về chính sách tài chính và tiền tệ, có thể bao gồm các vấn đề như đầu tư cơ sở hạ tầng, chính sách tài khóa và các quy định tài chính".

Kênh thứ hai là "kênh Sherpas" bao gồm nhiều chủ đề phi tài chính khác nhau như giới tính hoặc năng lượng.

Hội nghị thượng đỉnh cũng khuyến khích các thành viên tham gia vào “các nhóm mối quan hệ” để bàn về kinh doanh, lao động, thanh niên, khoa học cùng nhiều chủ đề khác.

Bởi chủ tịch G20 thay đổi mỗi năm nên Argentina sẽ tham gia vào cái gọi là "troika" (nhóm gồm đương kim chủ tịch, chủ tịch năm trước và năm tới) với chủ tịch năm ngoái (Đức) và năm sau (Nhật Bản) để đảm bảo "tính liên tục trong chương trình nghị sự của nhóm".

Bối cảnh

"Hội nghị thượng đỉnh G20 có nguy cơ rơi vào tình trạng hỗn loạn khi hội nghị đang bị lu mờ bởi các sự kiện không có trong chương trình nghị sự, như (chiến tranh thương mại) Mỹ - Trung, căng thẳng Nga - Ukraine và sự hiện diện của Thái tử Arab Saudi", AP dẫn lời ông Thomas Bernes, chuyên gia của Trung tâm Cải tiến Quản trị Quốc tế, một viện chính sách ở Canada cho hay.

Thật vậy, Tổng thống Trump đã rời Mỹ ngày 29/11 để tới dự Hội nghị G20 2018. Ban đầu, ông định sẽ gặp 8 lãnh đạo thế giới khác tại G20 nhưng ông đã đột ngột hủy gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trước khi đặt chân xuống Argentina do vụ Nga bắt tàu Ukraine ngày 25/11.

"Dự vào thực tế rằng Nga sẽ không trả các tàu và thủy đoàn cho Ukraine, tôi quyết định sẽ là tốt nhất cho tất cả các bên khi hủy cuộc gặp ở Argentina với Tổng thống Vladimir Putin. Tôi mong chờ một hội nghị thượng đỉnh có ý nghĩa ngay sau khi tình hình này được giải quyết!", ông Trump nói.

Tại Hội nghị G20, Thái tử Mohammed bin Salman của Arab Saudi là một trong những nhân vật được chú ý nhiều nhất. Ông bị cáo buộc gây tội ác chiến tranh ở Yemen và có liên quan đến vụ nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi bị giết bên trong lãnh sự quán vương quốc này ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước.

Các nhà chức trách Argentina đang xem xét yêu cầu từ Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) về việc truy tố ông tội ác chống lại nhân loại, một động thái dường như nhằm làm ông phải cảm thấy hổ thẹn khi tham dự hội nghị thượng đỉnh. Tổng thống Argentina Mauricio Macri cho biết vụ giết người sẽ được bàn bạc trong các cuộc họp song phương trong khuôn khổ hội nghị.

Ông Trump cũng được cho là sẽ bị chỉ trích vì làm ngơ cho Arab Saudi về vụ nhà báo Khashoggi bị giết.

Trong khi đó, theo Fox News, một số nhà lãnh đạo châu Âu tại hội nghị thượng đỉnh đang phải đối mặt rắc rối trong nước. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang bị người dân biểu tình phản đối về chính sách tăng thuế nhiên liệu. Thủ tướng Anh Theresa May đang đấu tranh cho sự "sống còn" chính trị khi đưa Anh rời EU. Thủ tướng Giuseppe Conte của Italoa cũng đang phải hứng chịu lục đục nội bộ.

Đặc biệt, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng được cho là ảnh hưởng lớn đến bầu không khí của Hội nghị G20.

 

Máy bay chở Thủ tướng Đức dự G20 bất ngờ gặp sự cố

Chiếc máy bay Airbus chở Thủ tướng Đức Angela Merkel đến dự Hội nghị G20 2018 đã bất ngờ gặp sự cố kĩ thuật.

 

Trên máy bay đi dự Hội nghị thượng đỉnh G20, ông Trump quyết định hủy gặp ông Putin

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/11 đã bắt ngờ hủy bỏ cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.

 

Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 1/12

Theo Sputniknews và Reuters, một nguồn thạo tin cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina dự kiến diễn ra vào ngày 1/12, và sẽ kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ.Tin khác