Những món quà kiêng tặng ngày Tết Nguyên Đán 2019

Theo Mai Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:09 04/01/2019

Trong văn hóa của người Việt, có một số món quà kiêng tặng ngày Tết để tránh bị xui xẻo, kém may mắn cho cả năm.

nhung-mon-qua-kieng-tang-ngay-tet-nguyen-dan-2019
Văn hóa tặng quà ngày tết là nét đẹp của người Việt

Tục biếu tặng người thân những món quà vào dịp năm mới đã có từ lâu đời. Quà Tết vừa thể hiện tấm lòng của người tặng, vừa như một lời chúc sức khỏe, sự nghiệp, gia đạo… đến người nhận. Tuy nhiên, cũng có một số món quà kiêng tặng ngày Tết để tránh bị xui xẻo và khiến người nhận không hài lòng.

Dưới đây là điểm mặt một số món quà "cấm kị" trong văn hóa ngày Tết

Mèo đứng đầu danh sách 'đen'

Người Việt thường cho rằng mèo là điềm gở và mèo hoang vào nhà ở là điềm chẳng lành. Khi một con vật nào đó được bạn mang tới, nó bị lạ nhà dẫn đến những hành vi quậy phá.

Vì vậy, dù chú mèo rất dễ thương thì bạn cũng không nên tặng mèo trong dịp lễ Tết. Tiếng kêu “meo meo” của mèo thường làm người ta liên tưởng đến chữ "nghèo" hoặc điều xui xẻo. 

Biếu Mực nghĩa là đen đủi

Mực khô tuy là món ăn khá ngon thường xuất hiện trên bàn nhậu nhưng nó lại là món quà kiêng tặng ngày Tết. Nếu bạn đem mực khô tặng cho người thân chắc chắn sẽ khiến họ phiền lòng bởi theo nhiều người quan niệm mực khô là đen đủi, tương tự với lọ mực cũng vậy.

Đồ vật, quần áo có màu đen hoặc trắng

Màu đen và trắng theo quan niệm dân gian thường được ví như màu của sự tang tóc. Đây cũng là hai tông màu được sử dụng trong các nghi lễ ma chay. Bởi vậy, đầu xuân năm mới bạn nên tránh tặng những món quà có hai gam màu này. 

Không nên tặng hạt tiêu và nước

nhung-mon-qua-kieng-tang-ngay-tet-nguyen-dan-2019
Hạt tiêu mang ý nghĩa của sự tiêu tán, ly tán

Món quà kiêng tặng ngày Tết tiếp theo là hạt tiêu, một loại hạt có mặt phổ biến trong các món ăn này vì nó mang ý nghĩa của sự tiêu tan, ly tán

Kiêng cho nước đầu năm là phong tục mà người dân nhiều nước đặc biệt quan tâm, trong đó có Việt Nam vì nước được ví như nguồn tài lộc trong câu chúc tiền vô như nước, nếu cho nước thì coi như mất lộc, là đem vận may của mình cho người khác. 

Các vật dụng như dao kéo, kim chỉ

nhung-mon-qua-kieng-tang-ngay-tet-nguyen-dan-2019
Dao kéo là những món quà kiêng tặng ngày Tết

Bộ dao nĩa sang trọng có thể được tặng vào những ngày thường nhưng vào ngày Tết thì không nên. Nhiều người cho rằng dao, kéo, kim chỉ có thể mang lại điềm xui xẻo, gây bất hòa, xung khắc trong gia đình nếu được tặng.

Khăn tay mang điềm xui

Theo truyền thống thì khăn tay thường được dùng để lau mồ hôi và nước mắt, điều đó gợi đến những nỗi đau khổ và thất vọng của người dùng nó. 

Phong thủy cho rằng khi tặng một chiếc khăn tay có nghĩa là bạn đã đoán trước được những lần khóc lóc và đau khổ của người đó trong tương lai. Hành động này sinh ra luồng khí gở.

Ông bà ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, do đó, bạn nên lựa chọn thật kỹ càng những món quà tặng cho người thân trong dịp tết để tránh gây hiểu lầm, buồn phiền cho người được tặng. Cho và nhận cũng là một nét văn hóa, hãy là một người tặng quà thông minh, tinh tế. 

 

 

Chọn quà biếu đối tác dịp Tết Nguyên Đán 2019

Ba gợi ý dưới đây sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc chọn quà biếu đối tác dịp Tết.

 

Những món quà biếu giáo viên dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Thời điểm này, nhiều phụ huynh đang khá đau đầu trong việc lựa chọn quà biếu giáo viên ngày tết làm sao cho đúng. Hãy cùng tham khảo một số gợi ý món quà nên mua dưới đây.

 

Gợi ý quà biếu sếp dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đến, nhiều người bắt đầu rục rịch tìm mua quà biếu. Dưới đây gợi ý quà biếu sếp dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

 Tin khác