Những món quà ông Obama được tặng khi làm Tổng thống Mỹ

16:21 11/01/2018

Theo Fox News, khi còn đang đương nhiệm Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama đã nhận được nhiều món quà xa xỉ từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Cuba.

Những món quà ông Obama được tặng khi làm Tổng thống MỹCựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng được Cuba tặng nhiều quà để cảm ơn những nỗ lực của ông trong việc cải thiện mối quan hệ giữa hai nước.

Fox News cho hay, xì gà Cuba, rượu rum, các tác phẩm điêu khắc mạ vàng, đá quý, những đồ trang sức bằng kim cương và đá hồng ngọc là những món quà xa xỉ mà nhiều chính phủ nước ngoài đã tặng cho gia đình ông Obama, các quan chức chính phủ Mỹ khi ông Obama còn là Tổng thống Mỹ.

Hầu hết những món quà này đều được chuyển qua Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Mỹ.

Fox News dẫn tài liệu được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngày 10/1 cho thấy, trong hai năm cuối nhiệm kỳ, ông Obama đã được chính phủ Cuba tặng xì gà, rượu rum, nhiều sản phẩm tiêu dùng đặc biệt trị giá khoảng 2.000 USD từ chính phủ Cuba.

Tài liệu cho hay, Cuba tặng quà sau khi ông Obama nỗ lực để tháo gỡ mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước, trong đó có việc bỏ lệnh cấm nhập khẩu rượu và thuốc lá Cuba.

Năm 2015, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã tặng ông Obama 205 điếu xì gà không có nhãn hiệu, một hộp giữ ẩm cho xì gà, một kéo cắt xì gà, một chai rượu rum cùng một bức tượng gỗ khắc hình cố Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln.

Phó Cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes cũng được tặng xì gà, trang sức và một đĩa CD nhạc với tổng giá trị 670 USD.

Các quan chức chính phủ Mỹ được phép nhận quà từ các lãnh đạo và chính phủ nước ngoài khi họ thấy rằng việc từ chối quà tặng có thể gây khó xử cho hai bên. Tuy nhiên, nhìn chung, họ phải bàn giao lại các món quà cho Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Mỹ nếu món quá đó có giá trị lớn. Các quan chức cũng có thể giữ lại món quà nhưng phải trả cho chính phủ số tiền bằng giá trị món quà đó.

Theo tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Obama và ông Rhodes đã giao lại xì gà và rượu rum cho Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Mỹ và Cơ quan Mật vụ Mỹ.

Năm 2016, Chủ tịch Cuba tặng Đệ nhất phu nhân Mỹ khi đó là bà Michelle Obama một chiếc váy lanh trắng và một đĩa gốm lớn, ước tính trị giá gần 1.190 USD. Hai con gái của ông Obama cũng được tặng váy lanh, hai bức tranh in và một CD nhạc Cuba trị giá hơn 1.164 USD.

Trong những món quà đặc biệt mà ông Obama từng được các nhà lãnh đạo nước ngoài tặng ở những năm cuối nhiệm kỳ có một bức tượng bằng vàng và bạc được trang trí đá quý, một dụng cụ mở thư bằng bạc và một chiếc bút trị giá 56.720 USD từ Quốc vương Arab Saudi Salman. Ngoài ra, ông Obama còn được Tổng thống Argentina tặng một chiếc xe đạp điện màu đen trị giá gần 1.499 USD.

Gói quà có giá trị lớn nhất mà ông Obama nhận được hồi năm 2016 gồm một chiếc ghim dát vàng, đính kim cương và đá hồng ngọc, một ví cầm tay bằng vàng có đính ngọc lục bảo và kim cương, hoa tai kim cương và hoa tai bằng vàng hình giọt lệ đính kim cương và ngọc lục bảo. Số quà này do nhà vua Morocco tặng, có giá hơn 100.000 USD và đã được nộp cho Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Mỹ.

Các quan chức Mỹ thường được tặng thuốc lá và rượu đắt tiền. Cựu giám đốc CIA John Brennan từng được tặng một chai rượu Cognac trị giá tới 4.000 USD, một chai rum 1.800 USD và một lượng xì gà trị giá 500 USD.

Hầu như vị Tổng thống Mỹ nào cũng được nhận những món quà hữu nghị từ các nhà lãnh đạo thế giới. Việc tặng quà thể hiện sự tôn trọng, cũng như phản ánh mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

 

Video: Cá voi cứu nữ thợ lặn khỏi cá mập

Một nhà sinh học biển Nan Hauser cho biết, một chú cá voi lưng gù đã cố bảo vệ cô khỏi một con cá mập hổ dài tới 4,5 mét ở Nam Thái Bình Dương.Tin khác