| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ bảy, 04/04/2020, 12:00 PM
  • Click để copy

Những nước bắt buộc tiêm vắc-xin phòng lao có ít ca nhiễm Covid-19 hơn

Những quốc gia bắt buộc tiêm vắc-xin phòng lao hiện có số ca nhiễm và ca tử vong do Covid-19 thấp hơn so với các quốc gia không có chính sách đó, tờ Fortune (Mỹ) ngày 2/4 dẫn một nghiên cứu mới cho hay.

Những nước bắt buộc tiêm vắc-xin phòng lao BCG có ít ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 hơn.

Những nước bắt buộc tiêm vắc-xin phòng lao BCG có ít ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 hơn.

Nghiên cứu sơ bộ được đăng trên medRxiv, một trang dành cho nghiên cứu y khoa, tìm thấy mối tương quan giữa các quốc gia bắt buộc tiêm vắc-xin phòng lao BCG và số ca mắc cũng như tử vong vì Covid-19 ít hơn.

Mặc dù chỉ là một mối tương quan, các bác sĩ lâm sàng tại ít nhất 6 quốc gia đang tiến hành thử nghiệm liên quan đến việc cung cấp cho nhân viên y tế tuyến đầu và người cao tuổi vắc-xin phòng lao BCG để xem liệu nó có thực sự cung cấp một mức độ bảo vệ chống lại Covid-19 hay không.

Gonzalo Otazu, phó giáo sư tại Viện Công nghệ New York và là tác giả chính của nghiên cứu, bắt đầu nghiên cứu dựa trên phân tích này sau khi nhận thấy số ca bệnh thấp ở Nhật Bản. Nhật Bản là một trong những nước xác nhận ca nhiễm đầu tiên sớm nhất bên ngoài Trung Quốc và họ không thực hiện biện pháp phong tỏa như rất nhiều quốc gia khác đã làm, nhưng số ca bệnh không bị bùng phát như nhiều quốc gia khác.

Otazu cho biết ông đã tìm hiểu về các nghiên cứu cho thấy vắc-xin phòng lao BCG cung cấp sự bảo vệ với không chỉ vi khuẩn lao mà còn các loại bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, nhóm của ông đã tổng hợp dữ liệu về những quốc gia có chính sách bắt buộc tiêm vắc-xin BCG và thời điểm áp dụng chính sách đó. Sau đó, họ so sánh số ca được xác nhận, tử vong vì Covid-19 và tìm ra mối tương quan mạnh mẽ trên.

Trong các quốc gia có thu nhập cao có số ca Covid-19 lớn, Mỹ và Italy khuyến nghị tiêm vắc-xin BCG nhưng chỉ dành cho những người có thể gặp rủi ro, trong khi Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Iran và Anh áp dụng chính sách tiêm vắc-xin BCG bắt buộc nhưng đã kết thúc chính sách này từ nhiều năm đến nhiều thập kỷ trước. Trung Quốc, nơi đại dịch bắt đầu, có chính sách tiêm vắc-xin BCG bắt buộc nhưng nó không được tuân thủ tốt trước năm 1976.

Trong khi đó, các quốc gia bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc, nơi đã kiểm soát được căn bệnh này, có chính sách vắc-xin BCG bắt buộc toàn dân.

Dữ liệu về số ca nhiễm từ các nước thu nhập thấp được coi là không đủ tin cậy để đưa ra kết luận.

Trong bối cảnh đã có hơn một triệu ca nhiễm và hơn 59.000 ca tử vong, thế giới đang  vật lộn để kiểm soát Covid-19. Vắc xin cho bệnh này cũng phải ít nhất một năm nữa mới có. Đó là lý do tại sao việc xem xét liệu vắc-xin BCG có thể phòng chống Covid-19 hay không là hợp lý, Eleanor Fish, giáo sư tại khoa miễn dịch của Đại học Toronto cho biết.

Nghiên cứu của Otazu vẫn chưa được xem xét bởi các đồng nghiệp, một tiêu chí nghiêm ngặt cho các nghiên cứu khoa học.

Một trong những người đầu tiên tiến hành thử nghiệm hiệu quả của vắc-xin BCG đối với Covid-19 là Mihai Netea, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế Radboud Universty ở Hà Lan. Nhóm của Netea đã cho 400 nhân viên y tế thử nghiệm, 200 người đã tiêm vắc-xin BCG và 200 người nhận được giả dược. Tuy nhiên, kết quả phải chờ ít nhất hai tháng.

Các thử nghiệm tương tự cũng diễn ra ở Australia, Đan Mạch, Đức, Anh và Mỹ.

Công trình kéo dài hàng thập kỷ của Netea cho thấy vắc-xin BCG làm nhạy cảm hệ thống miễn dịch theo cách mà bất cứ khi nào có mầm bệnh dựa trên chiến lược tấn công giống như vi khuẩn lao tấn công, hệ miễn dịch sẵn sàng phản ứng theo cách tốt hơn hệ miễn dịch của những người chưa được vắc-xin này.

Tuy nhiên, ngay cả khi vắc-xin BCG được chứng minh là có hiệu quả, người dân cũng không được dự trữ.

Người dân không nên tích trữ hoặc cố gắng tiêm vắc-xin BCG như họ đã làm giấy vệ sinh, theo ông Otazu. Có một khả năng nhỏ là vắc-xin BCG có thể làm tăng nguy cơ nhiễm virus corona, nhưng các nhà khoa học sẽ không biết được khả năng đó có chính xác hay không cho đến sau các thử nghiệm lâm sàng kết thúc.

Ngoài ra, vắc-xin BCG không nên là công cụ duy nhất để chống lại Covid-19.

“Không có quốc gia nào trên thế giới kiểm soát được căn bệnh này chỉ vì người dân đã được tiêm vắc-xin phòng lao BCG”. ông Otazu nói. Giãn cách xã hội, xét nghiệm và cách ly các trường hợp nhiễm bệnh sẽ cần phải được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Bài liên quan
Triều Tiên cảnh báo hủy thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc

Triều Tiên cảnh báo hủy thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc

04/06/2020 09:30

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc ngăn chặn những người đào tẩu phát tán truyền đơn ở khu vực phi quân sự, nếu không sẽ hủy thỏa thuận quân sự giữa hai bên.

Thêm 3 cảnh sát trong vụ ghì chết công dân da đen ở Mỹ bị truy tố

Thêm 3 cảnh sát trong vụ ghì chết công dân da đen ở Mỹ bị truy tố

04/06/2020 07:30

Cảnh sát ghì chết George Floyd bị truy tố thêm tội giết người cấp độ hai, ba đồng nghiệp hỗ trợ anh ta cũng bị truy tố.

Mỹ - Trung leo thang căng thẳng: Đình chỉ hàng không

Mỹ - Trung leo thang căng thẳng: Đình chỉ hàng không

04/06/2020 06:35

Ngày 2/6, Chính phủ Mỹ đã yêu cầu đình chỉ mọi chuyến bay do các hãng hàng không Trung Quốc vận hành đến và đi từ quốc gia này.

Campuchia phủ nhận chỉ cho tàu TQ tới quân cảng Ream, nhiều Vệ binh Quốc gia Mỹ nhiễm Covid-19

Campuchia phủ nhận chỉ cho tàu TQ tới quân cảng Ream, nhiều Vệ binh Quốc gia Mỹ nhiễm Covid-19

03/06/2020 18:30

Ít nhất 9 thành viên của Vệ binh Quốc gia đang trấn áp biểu tình ở Minnesota đã dương tính với Covid-19. Thủ tướng Campuchia phủ nhận chỉ cho tàu chiến Trung Quốc vào quân cảng chiến lược.

Quân đội Mỹ điều tiểu đoàn trực chiến đến Washington, Anh muốn đón hàng triệu người Hong Kong

Quân đội Mỹ điều tiểu đoàn trực chiến đến Washington, Anh muốn đón hàng triệu người Hong Kong

03/06/2020 14:27

Lầu Năm Góc đã điều quân cảnh và một tiểu đoàn lính dù trực chiến đến căn cứ Andrew, ngay sát thủ đô để sẵn sàng đối phó biểu tình. Anh muốn đón hàng triệu người Hong Kong

Trung Quốc công bố kế hoạch biến Hải Nam thành Hong Kong thứ hai

Trung Quốc công bố kế hoạch biến Hải Nam thành Hong Kong thứ hai

03/06/2020 11:01

Trung Quốc sẽ đưa đảo Hải Nam thành một khu vực tự do thương mại và có môi trường đầu tư thuận lợi, nhằm biến nơi đây thành Hong Kong thứ hai.

Antifa là gì? Vì sao nhóm này bị tố kích động bạo loạn ở Mỹ

Antifa là gì? Vì sao nhóm này bị tố kích động bạo loạn ở Mỹ

03/06/2020 10:04

Khi các cuộc biểu tình về cái chết của George Floyd lan rộng khắp đất nước, chính quyền Tổng thống Trump cho rằng tình trạng bạo lực là do nhóm Antifa.

Blackout Tuesday là gì? Vì sao mạng xã hội Mỹ ngập hình vuông màu đen?

Blackout Tuesday là gì? Vì sao mạng xã hội Mỹ ngập hình vuông màu đen?

03/06/2020 09:09

Blackout Tuesday đang là xu hướng tràn ngập trên các mạng xã hội. Trên khắp nước Mỹ, mọi người đang cùng nhau đổi sang avatar là những ô vuông màu đen.

Mỹ gửi công hàm đến Liên Hiệp Quốc bác yêu sách Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ gửi công hàm đến Liên Hiệp Quốc bác yêu sách Trung Quốc ở Biển Đông

03/06/2020 06:23

Ngày 2/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trên tài khoản Twitter của mình cho biết nước này vừa gửi công hàm lên LHQ để phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

TTVN