Những sự cố đáng quên hơn 1 năm qua của Vietnam Airlines

14:52 03/06/2019

Cùng với vụ delay khiến 200 khách phải chờ 1 khách VIP trong hơn 1 năm qua, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam gặp không ít sự cố khiến hành khách thất vọng.

nhung-su-co-dang-quen-hon-1-nam-qua-cua-vietnam-airlines
Cùng với vụ delay khiến 200 khách phải chờ 1 khách VIP trong hơn 1 năm qua, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam gặp không ít sự cố khiến hành khách thất vọng. Ảnh minh họa

Những ngày qua Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) liên tục được nhắc đến trên truyền thông với thông tin không mấy tích cực. Lùm xùm về chuyến bay từ Việt Nam đến Frankfurt (Đức) của Vietnam Airlines delay chờ 1 khách VIP chỉ là một trong nhiều thông tin khiến hành khách thất vọng.

Vietnam Airlines 'bắt' 200 khách delay chờ 1 khách VIP

Dư luận đang bức xúc với việc 200 hành khách trên chuyến bay VN31 của Vietnam Airlines đã phải lùi giờ khởi hành 72 phút chỉ để chờ một khách nối chuyến tới trễ.

Cụ thể, chuyến bay từ Việt Nam đến Frankfurt (Đức) của Vietnam Airlines số hiệu VN31 tối 28/5, khi chuyến bay này phải khởi hành trễ theo yêu cầu của lãnh đạo hãng để chờ một vị khách VIP.

Thông cáo phát ra tối 30/5 của Vietnam Airlines giải thích: chuyến bay VN31 có lịch cất cánh lúc 22h30, thực tế cất cánh lúc 23h03. Thời gian chậm giờ là 33 phút do phải chờ một hành khách có thời gian nối chuyến ngắn trên chuyến bay VN279 đến từ Hà Nội.

Lý giải về sự việc này, trong một thông cáo trước đó, cũng hãng này cho hay: “Trong tối ngày 28/5/2019, do ảnh hưởng của mưa dông tại khu vực TP Hồ Chí Minh, nhiều chuyến bay nội địa, quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất phải thay đổi thời gian khai thác hoặc bay vòng để chờ điều kiện thời tiết tốt hơn, đảm bảo an toàn hạ cánh.

Một số chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh đi châu Âu của Vietnam Airlines cũng bị ảnh hưởng, trong đó, chuyến bay đi Frankfurt (Đức) phải điều chỉnh thời gian cất cánh để hỗ trợ hành khách nối chuyến đi tiếp từ chuyến bay nội địa.

nhung-su-co-dang-quen-hon-1-nam-qua-cua-vietnam-airlines
Kế hoạch hạ cánh của chuyến bay VN279 đến Hà Nội và chuyến bay VN031 từ TP HCM đến Frankfurt (Đức) cho thấy dù có nối chuyến thì hành khách này cũng mặc nhiên trễ. 

Cụ thể, chuyến bay VN31 từ TP Hồ Chí Minh đi Frankfurt ngày 28/5/2019 đã phải lùi thời gian cất cánh hơn 30 phút để hỗ trợ khách nối chuyến do chuyến bay Hà Nội – TP Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng của thời tiết xấu, hạ cánh muộn 25 phút”.

Tuy nhiên, qua kiểm tra kết quả ghi nhận thời tiết ngày 28/5/2019 tại Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ. Kết quả ghi nhận quan trắc thời điểm đó tại khu vực Nhà Bè lượng mưa chỉ là 0,3mm.

Người tâm thần “đột nhập” sân bay Vinh (Nghệ An)

Tháng 3/2018, một nam thanh niên bị bệnh tâm thần đã đột nhập vào sân bay Vinh rồi đi lên máy bay Vietnam Airlines đang chuẩn bị cất cánh ở sân bay này.

Vị trí thanh niên này đột nhập vào sân đỗ là khu vực tường rào cổng đón khách VIP, sát nhà trông giữ xe hành khách, có hàng rào cao 2,45m.

Sau khi đột nhập vào sân bay Vinh khoảng 12h ngày 3/3, nam thanh niên này đã lên tàu bay của Vietnam Airlines – chuyến bay mang số hiệu VN1265, đi lại trong máy bay.

nhung-su-co-dang-quen-hon-1-nam-qua-cua-vietnam-airlines
Những sự cố  đáng quên hơn 1 năm qua của Vietnam Airlines. 

Tiếp viên trưởng phát hiện người này không có thẻ lên máy bay nên đã phối hợp với nhân viên kiểm soát an ninh áp giải người này xuống khỏi tàu bay.

Sự việc mặc dù không gây thiệt hại nhưng cho thấy nguy cơ mất kiểm soát an toàn an ninh hàng không tại khu vực sân bay này.

Máy bay của hai hãng hàng không hạ cánh nhầm đường băng

Ngày 29/4, chuyến bay VN7344 của Vietnam Airlines, chở 203 hành khách từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Cam Ranh (Khánh Hòa) đã đáp xuống đường cất hạ cánh số 02 tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. Đường cất hạ cánh số 02 chưa được đưa vào khai thác.

Tất cả hành khách an toàn, không ai gặp vấn đề về sức khỏe khi tàu bay hạ cánh.

Sự cố được xác định ở mức độ nghiêm trọng nhóm B, chỉ xếp sau nhóm A – tai nạn. Kết quả điều tra cho thấy lỗi thuộc về tổ bay khi hạ cánh xuống đường băng không được chỉ định.

Người điều khiển tàu bay hạ cánh là cơ phó người Việt Nam, cơ trưởng người Mỹ thực hiện nhiệm vụ quan sát và cảnh báo.

Việc không có biển báo rõ ràng đường băng hiện hữu khai thác và đường băng không khai thác cũng được cho là nguyên nhân gây ra sự cố.

Ngày 25/12, chuyến bay VJ689 khởi hành từ Cam Ranh (Khánh Hòa) đi Thành phố Hồ Chí Minh lúc 11h14 sau khi cất cánh ít phút, phát hiện cảnh báo kỹ thuật, tổ bay đã cho tàu bay quay lại sân bay.

nhung-su-co-dang-quen-hon-1-nam-qua-cua-vietnam-airlines
Hãng hàng không quốc gia Việt Nam gặp không ít sự cố khiến hành khách thất vọng. Ảnh minh họa

Trong quá trình tiếp cận sau khi nhận huấn lệnh hạ đường băng 02 cũ đã đáp xuống đường băng 02 mới đang chuẩn bị đưa vào khai thác. Hành khách an toàn xuống nhà ga và được bố trí bay chuyến kế tiếp theo trong ngày.

Đây là hãng hàng không thứ hai ở Việt Nam gặp tình huống phi công đáp nhầm xuống đường băng mới 02 này.

Máy bay nổ bánh khi hạ cánh tại sân bay Vinh (Nghệ An)

Ngày 16/7, máy bay Airbus A321 của Vietnam Airlines đã nổ 1 lốp phía trước khi hạ cánh xuống đường băng tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An).

Sự cố khiến sân bay này phải đóng cửa trong 11 giờ đồng hồ, ảnh hưởng tới hoạt động khai thác tại đây.

Chuyến bay gặp sự cố mang số hiệu VN1266, thực hiện hành trình từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Vinh (Nghệ An) đã gặp trục trặc kỹ thuật, bị nổ 1 lốp bên phải ở càng trước khi đáp xuống đường băng.

Nguyên nhân của sự cố được cho là do điều kiện thời tiết xấu, tàu bay đã hạ cánh trượt ngoài đường băng va vào đèn hạ cánh và bị nổ lốp trước.

Càng tàu bay cũng bị ảnh hưởng nhẹ. Cánh tà, cửa gió động cơ bị rách, nguyên nhân có thể do mảnh đèn vỡ văng vào.

Sự cố này được xếp vào nhóm C, mức độ nghiêm trọng cần phải điều tra.

Sự cố xảy ra trên chuyến bay VN1544 từ Huế đi Hà Nội.

 

Công an Hà Nội nói gì về thông tin khởi tố vụ án Khaisilk?

Theo cán bộ Công an Hà Nội, vụ việc Khaisilk xảy ra từ đã khá lâu và đã được khởi tố điều tra.

 

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội làm rõ điều chỉnh quy hoạch tại khu đô thị Ciputra

Trước phản ánh của các hộ dân Ciputra liên quan đến việc điều chỉnh điều chỉnh quy hoạch khu đô thị, Thủ tướng yêu cầu TP Hà Nội làm rõ.

 

Ngân hàng nào có lãi suất tiết kiệm cao nhất kỳ hạn 6 tháng?

Gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng được nhiều người lựa chọn bởi. Ngân hàng có mức lãi suất tiết kiệm cao nhất kì hạn 6 tháng lên tới 7,6%/năm.

Tin khác