Những thông tin cá nhân bạn cần xoá ngay trên mạng xã hội kẻo rước hoạ vào người

Theo Hà Anh / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:00 16/05/2019

Mạng xã hội là nơi bạn có thể thoải mái chia sẻ mọi điều nhưng một số thông tin cá nhân dưới đây bạn cần xoá ngay trước khi muộn nhé!

thông tin cá nhân
Những thông tin cá nhân bạn cần xoá ngay trên mạng xã hội kẻo rước hoạ vào người. Ảnh minh họa

Việc bạn đăng quá nhiều thông tin cá nhân lên mạng xã hội cũng sẽ gây ra một số phiền hà, thậm chí hiểm hoạ tiềm ẩn. Dưới đây là các thông tin cá nhân bạn cần phải xoá khỏi mạng xã hội ngay kẻo rước hoạ vào thân.

Bạn bè không quen biết

Trừ khi bạn là một nhà truyền thông xã hội, kinh doanh, nghệ sĩ... cần gây chú ý, tốt nhất không nên kết bạn cũng như đồng ý kết bạn với người mà mình không quen biết. Việc chấp nhận thành bạn bè với người không quen có thể khiến bạn gặp phải lừa đảo cũng như các thông tin cá nhân bị lợi dụng.

Một nghiên cứu thực hiện bởi Robin Dunbar, Giáo sư tâm lý học thuộc Đại học Oxford cho thấy, con người chỉ có khả năng duy trì khoảng 150 mối quan hệ lành mạnh. Ông đã nghiên cứu hoạt động của hơn 3.300 người dùng mạng xã hội và kết luận rằng chỉ có 4,1 bạn bè trong danh sách mỗi tài khoản được coi là đáng tin cậy.

Tình trạng hôn nhân của bạn

Rõ ràng, có những tình huống mà mạng xã hội được cho là nơi an toàn để bạn công khai mình đã kết hôn nhưng hãy nhớ rằng nhiều người trên mạng xã hội vẫn đang trong vòng hẹn hò và chưa có gia đình. Bởi vậy, trong khi bạn muốn chia sẻ khoảnh khắc hẹn hò hạnh phúc thì tốt nhất là giữ kín thông tin này, điều tốt cho bạn và cả những người thương yêu.

Vị trí

Thật thú vị khi bạn cho mọi người biết mình đang đi du lịch ở một hòn đảo đẹp, hay đang vi vu ở một vùng đất nào đó. Tuy nhiên, nếu khoe mình đang ở đâu là điều rất nguy hiểm, bởi kẻ xấu khi đó có thể biết ngôi nhà của bạn trống rỗng và đột nhập để đánh cắp tài sản. Các chuyên gia khuyến cáo, người dùng nên hạn chế “check-in”, để chế độ bạn bè, tuyệt đối không chia sẻ vị trí trong lúc làm công việc quan trọng, công tác nước ngoài hay đưa con cái đến trường.

Hình ảnh của trẻ em

Hãy nhớ rằng luôn luôn suy nghĩ cẩn thận trước khi đăng ảnh của một trẻ em lên mạng. Một mặt, đứa bé này có thể còn quá nhỏ để đồng ý với việc hình ảnh của chúng được công khai trên internet. Mặt khác, nếu bức ảnh rơi vào tay kẻ săn mồi, đứa trẻ đó có thể sẽ gặp nguy hiểm. Tại sao không tránh những điều này để giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể xảy ra?

Hình ảnh không phù hợp

Mạng xã hội là nơi đơn giản để kết nối với cộng đồng nhưng nên nhớ rằng nhiều nhà tuyển dụng cũng tìm đến trang cá nhân của bạn để xác định liệu bạn có phải là một nhân viên tiềm năng mà họ mong muốn hay không. Và chắc hẳn một tài khoản chứa đầy ảnh say sỉn, tiệc tùng hoặc những cuộc chơi nguy hiểm sẽ không phải là điều tốt cho hồ sơ hay CV của bạn!

Trường học của con bạn

Cần thận trọng trong việc chia sẻ thông tin về địa điểm con bạn học hay vui chơi, bởi chúng có thể bị kẻ bắt cóc trẻ em, kẻ ấu dâm... tìm đến. Tại Anh, một quốc gia nổi tiếng về bảo vệ trẻ em, thống kê của Hiệp hội quốc gia ngăn ngừa nạn ngược đãi thiếu nhi (NSPCC) cho thấy có tới 36.429 vụ tấn công tình dục trẻ em giai đoạn 2013 - 2014. Các chuyên gia cho rằng một trong những cách tốt nhất để phụ huynh hạn chế vấn đề trên là không công khai hình ảnh, thông tin cá nhân, địa điểm... của con em mình lên mạng xã hội.

Số điện thoại

Trong cuộc sống, chắc hẳn bạn từng bị một công ty cho vay tiêu dùng, hoặc một doanh nghiệp bất động sản gọi điện chào mời dịch vụ, dù chưa bao giờ cung cấp số điện thoại cho họ. Khả năng cao, số điện thoại đó được họ lấy từ mạng xã hội.

Khi đăng ký mạng xã hội, người dùng buộc phải cung cấp số điện thoại. Tuy nhiên, bạn có thể dùng số phụ hoặc ẩn nó đi để tránh bị lợi dụng. Theo một số chuyên gia bảo mật, từ số điện thoại và bằng công cụ chuyên dụng, kẻ gian rất dễ khám phá ra địa chỉ của người đó, thậm chí là các thông tin cá nhân bí mật.

Kế hoạch nghỉ mát

Việc công khai thông tin du lịch trên mạng xã hội khiến bạn đối mặt với một số rủi ro. Theo This is Money, không ít khách du lịch đã bị cướp tài sản do đăng tải công khai về kế hoạch đi nghỉ của họ. Những trường hợp này cũng có nguy cơ bị từ chối bảo hiểm.

Ngày sinh

Mặc dù lời chúc mừng của những người từ thân quen đến xã giao có thể đem lại cho bạn chút niềm vui vào ngày sinh nhật nhưng việc đưa ra thông tin ngày sinh thực sự sẽ giúp kẻ trộm có khả năng nhận dạng dễ dàng và truy cập các thông tin chính về bạn.

 

Chỉ người đàn ông thật lòng yêu bạn mới hỏi bạn 4 câu này

Người đàn ông có nhiều cách để bày tỏ tình cảm với phụ nữ, nhưng chỉ có người đàn ông thật lòng mới hỏi bạn những câu này.

 

4 dấu hiệu nhận biết một người đàn ông ra ngoài tốt với cả thế giới, về nhà tàn nhẫn với vợ con

Người đàn ông có những dấu hiệu này là người ra ngoài rất hào phóng, tốt bụng nhưng về nhà lại tàn nhẫn, soi xét vợ con.

 

3 điều phụ nữ cần làm để tích đức cho con cái, nhà cửa ấm êm

Muốn tích đức cho con cái, nhà cửa ấm êm phụ nữ nhất định phải làm 4 điều này.

Tin khác