Dù chỉ số AirVisual có đáng tin hay không cũng không nên thờ ơ với chất lượng không khí

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:50 01/10/2019

Theo đánh giá của ứng dụng AirVisual, Việt Nam là nước ô nhiễm nhất thế giới trong mấy ngày vừa qua. Thông tin này liệu có đáng tin, nhất là khi cơ quan chức năng chưa lên tiếng?

nhung-ung-dung-do-chat-luong-khong-khi-co-thuc-su-dang-tin
Ứng dụng Air Visual xếp hạng Việt Nam là đất nước ô nhiễm đứng đầu thế giới.

Không chỉ có AirVisual báo động chất lượng không khí ở Hà Nội kém

Theo như tìm hiểu của phóng viên, AirVisual (iOS/Android/Web) là một trong những ứng dụng hiển thị chất lượng không khí phổ biến, với hơn một triệu lượt tải trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, các trạm đo cung cấp dữ liệu cho AirVisual tập trung chính ở Hà Nội và TP HCM.

Ứng dụng có các tính năng như hiển thị chỉ số chất lượng không khí, đưa ra dự báo trong 7 ngày cùng các khuyến nghị về sức khỏe với người dùng. AirVisual có tiếng Việt, có thể cài đặt trên cả điện thoại iOS và Android, hoặc truy cập web. 

Bà Louise Watt, người phát ngôn của AirVisual, cho biết: “Ở Hà Nội, chúng tôi lấy dữ liệu từ 14 trạm quan trắc, trong đó 10 trạm là của chính phủ, bao gồm 9 trạm của Cổng Thông tin Quan trắc Môi trường, 1 trạm của Đại sứ quán Mỹ và 4 trạm của 'người đóng góp' (contributors)”.

Trên trang web chính thức, AirVisual cho biết họ thu thập dữ liệu thời tiết, dữ liệu chất lượng không khí từ các trạm của chính phủ và ở các địa phương, dữ liệu từ vệ tinh. Sau đó, các nguồn dữ liệu này được xử lý bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Trước việc những chỉ số quan trắc chất lượng không khí tại Đại sứ Mỹ luôn cao, trả lời báo chí, đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường TP Hà Nội nói: "Khu vực Đại sứ quán Mỹ nằm cạnh đường Láng Hạ, có mật độ giao thông cao, nhiều công trình đang xây dựng, nên cũng là một trong những điểm có chất lượng không khí kém so với mặt bằng chung của thành phố. Vì vậy, số liệu này không đại diện cho cả TP và cũng không chính xác".

Qua quan sát của phóng viên, không chỉ có  AirVisual mà các ứng dụng như PAM Air, My AQI Air... có số lượng trạm quan trắc không khí nhiều hơn các trạm đo của UBND TP Hà Nội. Một số những kết quả đo trên các ứng dụng di động có chỉ số tương đương, cao hay thấp hơn vài đơn vị so với các trạm của UBND TP Hà Nội. 

Cụ thể như trong ngày hôm nay (1/10), đồng loạt các ứng dụng đo chất lượng không khí đều cho thấy tại Hà Nội có chỉ số cao kỷ lục. 

Theo ứng dụng Air Visual, khu vực hồ Tây đã lên đến mức 333, nguy hại đến sức khoẻ của mọi người. Còn đối với ứng dụng PAM Air lại cho thấy chỉ số chất lượng không khí ở mức 202 trên đường Tố Hữu.

Những ứng dụng trên đều báo chất lượng không khí cả Hà Nội trung bình khoảng 170 AQI và có nơi cao nhất lên tới 333 (giờ cao điểm sáng). Đây là những chỉ số đáng báo động về chất lượng không khí tại Hà Nội.

Là một trang cung cấp về chất lượng không khí thuộc UBND TP Hà Nội, trang website http://moitruongthudo.vn cho thấy chỉ số chất lượng không khí chưa ở mức quá cao so với các ứng dụng Air Visual (vị trí hồ Tây UBND Hà Nội không có trạm quan trắc), tuy nhiên cũng theo thông số từ 11 trạm quan trắc của TP Hà Nội thì cho thấy khu vực Bốt Hàng Đậu, đường Phạm Văn Đồng chỉ số AQI đạt mức 199.

Đã đến lúc con người không thể thờ ơ với bụi

Trước những diễn biến xấu của không khí tại các thành phố lớn, đặc biệt tại Thủ đô Hà Nội, PGS. TS. BS Vũ Văn Giáp - Tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai cho biết: "Khi chất lượng không khí kém, khói bụi trong môi trường nhiều thì người ảnh hưởng đầu tiên và rõ rệt nhất là những bệnh nhân có sẵn bệnh lý về hô hấp.

Người bệnh sẽ thấy khó thở nhiều hơn, ho nhiều hơn, kèm theo tức nặng ngực và các dấu hiệu của đợt cấp sẽ xuất hiện. Các nghiên cứu cho thấy ở những thời điểm thời tiết khắc nghiệt hoặc có ô nhiễm không khí cao thì tần suất bệnh nhân nhâp viện do các căn nguyên về hô hấp và tim mạch tăng cao hơn. Do vậy chúng tôi khuyến cáo những người đã mắc bệnh về hô hấp không nên ra ngoài khi không có việc thật sự cần thiết trong những thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng".

Cùng với những cách chống lại sự ảnh hưởng của khói bụi tới sức khỏe, chuyên gia y tế cũng khuyến cáo người dân thủ đô nên chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch để đun nấu, thay bếp than tổ ong bằng bếp điện, bếp từ. Khi dừng đèn đỏ, hãy tắt các phương tiện giao thông, thấy xe ô tô nào.

Tin khác