Nợ khủng tại đạm Ninh Bình: Có nên 'cứu'?

19:18 08/12/2018

Đạm Ninh Bình một trong 12 dự án yếu kém ngành Công Thương từng gây xôn xao dư luận đến nay vẫn chưa qua cơn "bĩ cực".

no-khung-tai-dam-ninh-binh-co-nen-cuu
Đạm Ninh Bình một trong 12 dự án yếu kém ngành Công Thương từng gây xôn xao dư luận đến nay vẫn chưa qua cơn "bĩ cực". 

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa có báo cáo về tình hình trả nợ vay đầu tư tại dự án đạm Ninh Bình.

Theo đó, Vinachem cho biết, tổng số tiền cam kết cho vay là 3.440 tỷ đồng và 76 triệu USD (tương đương 4.770 tỷ đồng). Dư nợ của 2 hợp đồng đến ngày 31/8/2018 là 2.658 tỷ đồng và 1,69 triệu USD.

Về tình hình trả nợ 9 tháng năm 2018, Vinachem cho biết số tiền phải trả theo thông báo của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (gốc, lãi phát sinh của tháng 9/2018 và nợ gốc, lãi quá hạn chưa trả từ tháng 1 đến tháng 8/2018) là: 473,3 tỷ đồng và 324,7 nghìn USD.

Tập đoàn đã trả nợ gốc (ngày 28/9/2018) là 50 triệu đồng và 324,7 nghìn USD. Số tiền gốc và lãi chưa trả còn 473,25 tỷ đồng.

Do tình hình tài chính hiện nay rất khó khăn, Vinachem không có đủ khả năng thu xếp nguồn tiền để trả nợ toàn bộ các khoản vay đến hạn cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam trong năm 2018.

Còn nhớ vào đầu năm nay, báo cáo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, tài chính của Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình với Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, ông Vũ Văn Nhẫn – Tổng giám đốc Nhà máy đạm Ninh Bình cho biết, sau khi nhà máy tái khởi động đã cơ bản có phương án bố trí đủ nguồn than, để khởi động lại máy.

Công ty huy động được 63 tỷ đồng từ khách hàng mua đạm, sau khi biết công ty đã khắc phục xong máy thiết bị và chuẩn bị chạy lại máy. Ngày 29/1, Đạm Ninh Bình đã sản xuất gần 30.000 tấn urê, bình quân mỗi ngày sản xuất gần 1.300 tấn và đang vận hành ổn định.

Đạm Ninh Bình xuất bán hàng được trên 22.000 tấn urê, lượng hàng tồn kho chủ yếu do các khách hàng tạm dừng trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, công ty tiếp tục xuất bán từ mùng 2 Tết. Giá bán urê Ninh Bình từ 6-6,3 triệu đồng/tấn, đang cao hơn chi phí biến đổi khoảng 0,5 triệu đồng/tấn.

Mặc dù có những tín hiệu tích cực, song khi tái khởi động, nhà máy còn gặp nhiều khó khăn, như thiếu vốn lưu động để đảm bảo sản xuất kinh doanh ổn định, an toàn.

Theo đó, các ngân hàng đang cho vay thu nợ nên mặc dù giá bán urê Ninh Bình đang cao hơn chi phí biến đổi nhưng do tính chất mùa vụ, dòng tiền cho sản xuất sẽ bị thiếu trong thời gian hết vụ nên phải có nguồn vốn hỗ trợ từ ngân hàng. Riêng chi phí mua than sẽ cần khoảng 40 tỷ đồng/tuần để duy trì sản xuất liên tục.

Đây đang là rủi ro lớn có thể khiến Đạm Ninh Bình phải ngừng máy trước khi sản xuất đủ 120.000 tấn urê đợt 1 theo kế hoạch.

Năm 2018, nhà máy phải đại tu các hạng mục máy nén Simen xưởng phân ly, thay xúc tác chuyển hóa CO và máy nén xưởng tổng hợp NH3 với dự toán khoảng 220 tỷ đồng, trong đó giá trị vật tư đã mua khoảng 100 tỷ đồng.

Trước những khó khăn này, ông Vũ Văn Nhẫn đề nghị Bộ Công Thương có ý kiến hỗ trợ Công ty Đạm Ninh Bình để Ngân hàng Nhà nước, các Ngân hàng Thương mại cho vay 350 tỷ đồng để làm vốn lưu động, phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, công ty còn đề nghị TKV ký hợp đồng mua bán than năm 2018 tương tự với các điều khoản nội dung hợp đồng năm 2017 đã ký với Đạm Ninh Bình với đơn giá hiệp thương.

Như vậy dường như Đạm Ninh Bình chưa vượt qua khó khăn và câu hỏi lúc này liệu có nên bỏ tiền "cứu" doanh nghiệp này?

Trước đó, ngày 18/9, tại buổi tọa đàm về nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước (DNNN), ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), đã trả lời một số nội dung liên quan đến việc xử lý 12 dự án yếu kém của ngành công thương.

Theo ông Tiến, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo rất quyết liệt về vấn đề này, cùng với đó bản thân các doanh nghiệp này cũng đã rà soát lại, tiến hành những biện pháp đổi mới quản trị, quản lý chi phí. Sau hơn 1 năm thực hiện tái cơ cấu, Chính phủ đã có những báo cáo bước đầu tới Quốc hội.

"Chúng tôi sau khi rà soát đã chia ra các nhóm trong số 12 doanh nghiệp này. Theo đó, trong 6 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ, đến nay đã có 2 nhà máy hoạt động có lãi là DAP 1 và Nhà máy gang thép Lào Cai"- ông Tiến nói.

Tiếp theo là nhóm 4 dự án đã bắt đầu giảm lỗ nhưng vẫn còn lỗ gồm: nhà máy phân đạm Hà Bắc, Đạm Ninh Bình, DAP số 2 Lào Cai và Nhà máy đóng tàu Dung Quất. Nhóm 3 dự án trước đây dừng sản xuất thì hiện đã bắt đầu sản xuất lại, trong đó có nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ.

"Cuối cùng là nhóm 3 dự án xây dựng dở dang. Chính phủ và các bộ, ngành đã tính toán lại và kiên quyết sẽ bán nhà máy giấy Phương Nam, không đưa ra các giải pháp khắc phục. Dự án Ethanol ở Phú Thọ hay dự án Giang thép Thái Nguyên cũng sẽ rà soát lại, tìm các nhà đầu tư"- ông Tiến cho hay.

Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp cho biết việc tái cơ cấu 12 doanh nghiệp nêu trên vẫn đang tiếp tục triển khai. Tuy nhiên, để xử lý các tồn tại là vô cùng khó khăn, Chính phủ và các bộ, ngành đều kiên quyết xử lý theo thị trường nên có những vấn đề phải chấp nhận.

"Những dự án không bán được thì phải phá sản, những dự án không khởi động được, không bán được thì cũng phải chuyển xuống hình thức khác. Chính phủ phải kiên quyết thực hiện việc này. Trong lộ tình thực hiện việc này, các doanh nghiệp phải nói thẳng nói thật, công khai tình hình doanh nghiệp, hằng năm báo cáo tiến độ để Chính phủ, Quốc hội và các các bộ, ngành đưa ra giải pháp"- ông Đặng Quyết Tiến nói.

Nhà máy Đạm Ninh Bình là một trong 12 dự án "nghìn tỷ" thua lỗ của ngành công thương. Dự án có tổng vốn đầu tư lên tới 667 triệu USD với công suất 560.000 tấn/năm. Sau 4 năm hoạt động, Nhà máy đạm Ninh Bình thua lỗ lên tới hơn 2.700 tỷ đồng. Máy móc nhà máy luôn trong tình trạng hư hỏng, hàng hóa tồn kho.

Sau một thời gian "đắp chiếu" vì thiếu vốn, đến ngày 22/1/2018, Ban điều hành bắt đầu khởi động lại nhà máy từ 15/1/2018.

 

Đà Nẵng cắt điện, nước cưỡng chế sai phạm Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan thông báo lần cuối cùng cho chủ đầu tư công trình sai phép Mường Thanh để tháo dỡ phần vi phạm.

 

Ông Dương Công Minh: Gan nhỏ thì không làm giàu được

“Có chí làm quan, có gan làm giàu” là câu nói được ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank chia sẻ liên quan đến làm giàu, khởi nghiệp trong buổi ra mắt một nền tảng về bất động sản ngày 7/12 tại Hà Nội.

 

Không được chủ đầu tư trả quỹ bảo trì, cư dân Star City tố giác Ocean Group lên Bộ Công an

Mới đây, BQT chung cư Star City đã tố giác ông Lê Khả Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty Vneco, và ông Lê Quang Thụ - Chủ tịch HĐQT Ocean Group lên Cục An ninh Kinh tế - Bộ Công an về việc lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và sử dụng trái phép tài sản.

 Tin khác