Nỗ lực đi tìm tiếng nói chấp nhận của người chuyển giới Thái Lan

08:07 09/12/2018

Một số cuốn sách của Thái Lan vẫn định nghĩa "chuyển giới" là điều "sai trái", "cần tránh xa.

Nữ vận động viên Muay Thái chuyển giới Nong Rose Baan Charoensuk. Ảnh: Reuters.

Nữ vận động viên Muay Thái chuyển giới Nong Rose Baan Charoensuk. Ảnh: Reuters.

Ari luôn cảm thấy cô độc nhưng cậu không bao giờ thực sự nghĩ quá nhiều về điều này. Cậu chỉ cảm thấy mình có đôi chút khác biệt với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, vài tháng trước, suy nghĩ của Ari đã thay đổi hoàn toàn khi cậu tình cờ đọc được bài viết do một người bạn chia sẻ trên mạng xã hội Facebook, theo South China Morning Post.

Bài viết khiến Ari phân vân phải chăng có chuyến gì đang xảy ra với mình? Liệu còn lý do nào khác khiến cậu cảm thấy bản thân tách biệt? Có phải cậu đang bị mắc kẹt trong một cơ thể không phải của mình?

Ari, 17 tuổi, sinh ra là con gái, nay tự nhận mình là một chàng trai chuyển giới, song cậu vẫn giữ bí mật với bạn bè và gia đình.

Khi ở nhà bên cha mẹ ở thủ đô Bangkok, Thái Lan, Ari (tên giả) không khác gì một "mọt sách". Cậu thích chui trong phòng đọc truyện tranh hơn là ra ngoài chơi với bạn.

Lựa chọn quan trọng

Ari sẽ sớm phải đối mặt với những lựa chọn quan trọng trong cuộc đời và cần học hành chăm chỉ nếu thực sự muốn giành tấm bằng kỹ sư máy tính. Nhưng khác với bạn bè đồng trang lứa, Ari còn phải đối mặt với những quyết định đặc biệt khác. Nếu muốn chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt và phát triển các đặc điểm nam tính, cậu cần trải qua liệu pháp hormone. Với liệu pháp này, ở Thái Lan, một người ở độ tuổi như Ari cần sự cho phép của cha mẹ.

"Gia đình tôi chưa biết, bạn bè tôi cũng vậy. Tôi không muốn khiến họ thất vọng. Tôi muốn chờ đến khi bắt đầu đại học bởi lúc đó, tôi mới có thể tự lo cho bản thân", Ari chia sẻ.

Ari cho biết khi phát hiện ra mình là người chuyển giới, cậu cảm thấy nhẹ nhõm bởi cậu chưa bao giờ cảm thấy thoải mái với các tiêu chuẩn xã hội xung quanh mình trước khái niệm đàn ông và phụ nữ.

Không rõ Thái Lan hiện có bao nhiêu người chuyển giới bởi không phải ai cũng muốn tiết lộ bí mật của mình và nhiều người còn chưa biết cách để phản ứng nếu bị bắt nạt hay kỳ thị giới tính, Suparnee Pongruengphant, chuyên viên thuộc Chương trình Phát triển Con người Liên Hợp Quốc, cho hay.

Ari may mắn hơn khi câu tìm được người dẫn dắt là một giáo viên dạy nhạc tại trường trung học. Thầy đã giới thiệu cậu với một nhóm gồm khoảng 1.000 thành viên đều có chung suy nghĩ như Ari. Họ thường xuyên gặp mặt và mang đến cho Ari những thông tin hữu ích và sự động viên cần thiết.

Thách thức

Parinya Kiatbussaba là một vận động viên đấm bốc, người mẫu, diễn viên chuyển giới nổi tiếng ở Thái Lan. Ảnh: Reuters.

Parinya Kiatbussaba là một vận động viên đấm bốc, người mẫu, diễn viên chuyển giới nổi tiếng ở Thái Lan. Ảnh: Reuters.

Cộng đồng người chuyển giới Thái Lan khá nổi tiếng trên toàn cầu nhưng theo Pongruengphant, sự chấp nhận của xã hội không phải ở đâu cũng giống nhau. Để tìm được tiếng nói chấp nhận từ gia đình và xã hội vẫn là thách thức lớn đối với người chuyển giới, đặc biệt tại các vùng nông thôn.

Cheera Thongkrajai, quan chức tại Bộ Phát triển Xã hội và An ninh Con người Thái Lan (MDHS), cho biết khái niệm "chuyển giới" thường được mô tả trong sách giáo khoa là "sai lệch, không bình thường và trái với tự nhiên". Một số văn bản còn khẳng định người chuyển giới "có cảm xúc bất ổn" nên học sinh nên tránh xa.

Năm ngoái, một nhóm vận động đã yêu cầu chính phủ sửa đổi những cuốn sách có nội dung kỳ thị người chuyển giới. Đề nghị vẫn bị trì hoãn song Bộ Giáo dục Thái Lan cho hay đang xem xét.

Dù vậy, mọi thay đổi đều là quá trễ với Ari, người đã phải đối mặt với vô số vấn đề và chúng sẽ tiếp tục theo đuổi cậu suốt cuộc đời, miễn là cậu còn sống ở Thái Lan, cây bút Ana Salva từ SCMP nhận xét.

Như hiện nay, ngay cả sau khi đã trải qua phẫu thuật chuyển giới, người chuyển giới ở Thái Lan vẫn không thể thay đổi tên họ hay giới tính trên các giấy tờ nhận dạng. Từ đó, họ sẽ vấp phải không ít vấn đề khi nộp đơn xin visa, mở tài khoản ngân hàng hay xin việc. Và nếu Ari phạm tội, cậu sẽ bị chuyển tới một nhà tù dành cho phụ nữ.

Năm 2016, MDHS đề xuất một dự luật về xác định giới tính, nếu được thông qua, nó sẽ cho phép người chuyển giới thay đổi thông tin trên thẻ căn cước. Tuy nhiên, Cheera Thongkrajai, quan chức MDHS, cho hay đây là vấn đề "gây tranh cãi và cần thảo luận chuyên sâu", vì thế cần thêm thời gian để điều tra, phân tích.

Ari đang đếm ngược tới ngày vào đại học, nơi cậu từng nhìn thấy "nữ chuyển giới mặc váy ngắn và nam chuyển giới cắt tóc ngắn". Rất nhiều trường đại học ở Thái Lan cho phép sinh viên chuyển giới được mặc theo ý thích.

Với Ari, việc hóa thân thành nam dễ dàng hơn bởi Ari có ngực nhỏ, dễ dàng giấu đi. Cậu định cắt tóc theo "kiểu quân đội" để trông nam tính hơn khi vào đại học. Nhưng Ari chưa biết bao giờ nên nói với cha mẹ về việc mình là người chuyển giới.

Ari không rõ cha mẹ có nghi ngờ gì về giới tính của cậu không nhưng Ari chắc chắn họ sẽ bất ngờ nếu biết cậu thích con gái.

Một thí sinh tham gia cuộc thi sắc đẹp dành cho người chuyển giới Miss International Queen 2018 tổ chức ở Thái Lan. Ảnh: Reuters.

Một thí sinh tham gia cuộc thi sắc đẹp dành cho người chuyển giới Miss International Queen 2018 tổ chức ở Thái Lan. Ảnh: Reuters.

 

Người chuyển giới đề nghị dư luận không bêu riếu giới tính của họ

Đại diện cộng đồng người chuyển giới cho rằng xã hội còn có cái nhìn chưa đúng về họ. Dư luận hay mang giới tính của họ ra làm đề tài bêu riếu. Tại Hội thảo Báo chí về Luật chuyển đổi giới tính tổ chức tại TP.HCM sáng 2/11, bà Nguyễn Thị Kim Dung, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) cho biết, tại Việt Nam ước tính có khoảng 300.000 - 500.000 người chuyển giới.

 

Hành trình 'lột xác' của 8 người đẹp chuyển giới nổi tiếng châu Á

Vượt qua nhiều đau đớn về cả thể chất lẫn tinh thần, những cậu bé ngày nào đã tìm được chính mình.

Nguồn: https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/cuoc-song-do-day/no-luc-di-tim-tieng-noi-chap-nhan-cua-nguoi-chuyen-gioi-thai-lan-3850700.htmlTin khác