Nỗi khổ Ukraine: Vẫn phải mua khí đốt Nga với giá gấp đôi mùa đông này

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:15 14/12/2018

Tẩy chay Nga vì mâu thuẫn chính trị, thế nhưng nhập khẩu khí đốt từ châu Âu đã tiêu tốn của Ukraine số tiền cao kỷ lục trong tháng 11. Tuy nhiên, đa phần lượng khí đốt đó lại xuất xứ từ Nga và các công ty châu Âu bán lại cho Kiev để kiếm lời.

khidot_nixu

Cơ quan Tài chính Nhà nước Ukraine đã tính toán mức giá nhập khẩu khí đốt tự nhiên trung bình dựa theo số liệu hải quan khi chúng được đưa vào lãnh thổ Ukraine. Hãng thông tấn UNIAN dẫn thông báo từ cơ quan trên cho biết: “Mức giá lên tới 9.472 hryvnia (339,2 USD) cho 1.000 m3 khí đốt”.

Trong tháng 10, Kiev đã mua khí đốt với giá 323,44 USD/1.000 m3, trong khi mức giá hồi tháng 9 khoảng 304,36 USD, vượt trội so với giá 261,1 USD hồi tháng 2.

Người đứng đầu Tổ chức An ninh Năng lượng Quốc gia Konstantin Simonov nhận định Kiev đang phải trả mức giá quá cao để mua khí đốt và bằng chứng chính là những số liệu do chính phủ công bố.

Ông Simonov, trong cuộc phóng vấn với RT, cho biết: “Mức giá đó là quá cao. Ukraine rất gần Nga về mặt vận tải và có thể đạt được mức giá khí đốt thấp hơn so với các khách hàng châu Âu. Tuy nhiên, Kiev vẫn khăng khăng mua khí đốt của châu Âu để thay thế nguồn cung từ Nga. Chính vì sự cứng đầu này mà Ukraine đã đánh mất số tiền khổng lồ”.

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho hay Kiev đã ngừng mua khí đốt tự nhiên của Nga từ đầu năm 2015. Thế nhưng, nước này lại mua khí đốt của các nước châu Âu – vốn nhập khẩu từ Nga – với giá cao hơn. Điều này không gây tác động đến Nga bởi lượng xuất khẩu và doanh thu thực tế không hề thay đổi.

Đầu năm 2018, Giám đốc Thương mại của công ty Naftogaz Yuriy Vitrenko thừa nhận giá khí đốt trung bình mua của châu Âu đắt hơn của tập đoàn Gazprom (Nga) gần 34%. Tháng 10 vừa qua, Chính phủ Ukraine đã tăng thuế khí đốt hộ gia đình thêm 23,5%, được coi là động thái nhằm giảm tải áp lực chi phí mua khí đốt.

 

Ukraine huy động quân dự bị, tập trận lớn sát biên giới Nga

Ukraine ngày 3/12 bắt đầu tiến hành hàng loạt cuộc tập trận ở các tỉnh được thiết quân luật, huấn luyện lực lượng quân dự bị hạng một đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu.

 

Tổng thống Putin tuyên bố không thả người, 24 thủy thủ Ukraine đối mặt với bản án 6 năm tù

Căng thẳng Nga/Ukraine ngày 3/12 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi phía Moskva từ chối thả các thủy thủ Ukraine, những người sẽ phải đối mặt với bản án 6 năm tù giam.Tin khác