Nói lời sau cùng, Vũ 'nhôm' vẫn một mực kêu oan

19:12 31/05/2019

Sau 5 ngày xét xử, phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Phan Văn Anh Vũ tức Vũ "nhôm", Trần Phương Bình (Nguyên Tổng giám đốc DAB) và 16 bị cáo có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm được nói lời nói sau cùng.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tức Vũ
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tức Vũ "nhôm".

Trong buổi chiều nay (31/5) các bị nói lời sau cùng, đầu tiên là bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) vẫn một mực kêu oan, cho rằng mình không có tội, HĐXX có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, không xem xét, đánh giá khách quan các chứng cứ và lời khai. Vũ khẩn thiết mong HĐXX hãy xem xét lời khai của bị cáo Trần Phương Bình để phán quyết đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan cho người vô tội.

Bị cáo Trần Phương Bình nói rằng rất ăn năn, hối hận vì hành vi của mình đã ảnh hưởng đến nhiều cá nhân, tổ chức. “Một lần nữa bị cáo xin cúi đầu xin lỗi những tổ chức, cá nhân đã bị tổn thất tinh thần, vật chất do hành vi sai phạm của bị cáo gây ra”, ông Bình kết thúc phần trình bày.

Về phần mình, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (cựu Phó tổng giám đốc DAB) khẳng định những lời khai tại tòa và các bằng chứng đã cung cấp là đúng. Bị cáo mong HĐXX “xem xét công bằng như hành vi sai phạm của các bị cáo khác”.

Bị cáo Xuyến khẩn thiết xin HĐXX xem xét cho bà được hưởng mức án khoan hồng cả về hình sự và dân sự để sớm được trở về với gia đình. Bà Xuyến cũng nhắn nhủ với các bị cáo là nhân viên cấp dưới: "Chắc chắn thời gian thi hành án của tôi sẽ dài hơn các bạn, nếu các bạn ra tù trước, có dịp đi ngang qua chỗ tôi thụ án thì xin hãy ghé vào thăm tôi", bà bật khóc. Các bị cáo còn lại đều tỏ ra hối hận, nhận thức được sai phạm đã gây ra và mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để sớm trở về với gia đình, con nhỏ.

Cuối giờ chiều, HĐXX  đã tạm dừng phiên xét xử để nghị án. Thời gian nghị án kéo dài khoảng một tuần và dự kiến tuyên án vào chiều 7/6 tới.

Theo cáo trạng, Trần Phương Bình là với vai trò là tổng giám đốc DAB đã chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ, đầu tư tại DAB trái quy định khiến ngân hàng này thiệt hại hơn 3.608 tỉ đồng. Hành vi vi phạm của bị cáo Bình là nguyên nhân dẫn đến việc DAB lỗ lũy kế đến 31.000 tỉ đồng và âm vốn chủ sở hữu hơn 25.000 tỉ đồng vào cuối năm 2015.

Cựu Phó Tổng giám đốc DAB Nguyễn Thị Kim Xuyến nhận 18 năm tù tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù tội cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt chung là 30 năm. Đặc biệt, bị cáo Nguyễn Hồng Ánh, cựu trung tá, cán bộ Công an TP HCM bị tuyên 10 năm tù về tội cố ý làm trái dù tại tòa ông nhận tội và đại diện VKS chỉ đề nghị phạt ông 5-6 năm tù. Nhiều bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ khác

Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) nhận 17 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Cộng với tám năm tù ở bản án trước, tổng hình phạt chung Vũ phải chịu là 25 năm tù. Vụ án chỉ có mình Vũ kháng cáo kêu oan.

 

Ngân hàng có nguy cơ bị rửa tiền cao: Cơ chế nào kiểm soát?

Các ngân hàng dễ bị lợi dụng, biến thành công cụ rửa tiền là do thiếu cơ chế kiểm soát hoặc kiểm soát chưa tốt. Do vậy phải có cơ chế kiểm soát dòng tiền bẩn được chuyển qua các tài khoản ngân hàng.

 

Chính phủ báo cáo gì với Quốc hội về số tiền hơn 42.000 tỷ đồng gửi ngân hàng của EVN

Tại báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Công Thương thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương thông tin cụ thể số tiền hơn 42.000 tỷ đồng gửi ngân hàng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

 

Ngân hàng, bất động sản có nguy cơ 'rửa tiền' cao nhất

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các lĩnh vực ngân hàng, bất động sản có nguy cao và trung bình dựa trên các tiêu chí rủi ro rửa tiền.

Tin khác