Nóng: Trump - Kim sẽ gặp nhau ở Bàn Môn Điếm trong hôm nay

Theo Phan Tom - Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:22 30/06/2019

Hãng Yonhap dẫn lời Tổng thống Moon Jae-in cho biết, cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra tại Bàn Môn Điếm vào ngày hôm nay.

nong-thuong-dinh-my-trieu-lan-3-se-dien-ra-o-ban-mon-diem-trong-hom-nay
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều sẽ gặp nhau ngay hôm nay. Ảnh: AFP.

CNN cập nhật thông tin cho biết, hiện tại, ông Trump đang trên đường đến Bàn Môn Điếm - khu phi quân sự (DMZ) giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Từ sân bay tới DMZ mất khoảng 1,5 tiếng đồng hồ đi xe. DMZ là khu vực phi quân sự nằm ở đường giới tuyến phân cách Triều Tiên và Hàn Quốc.

Trong khi đó, nhật báo Hankyoreh của Hàn Quốc ngày 30/6 tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ gặp nhau tại khu vực phi quân sự ở Bàn Môn Điếm.

Trước đó, phát biểu khai mạc tại cuộc họp báo chung, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng khẳng định ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại khu phi quân sự (DMZ) vào hôm nay.

"Chúng tôi sẽ đến biên giới DMZ và tôi sẽ gặp Chủ tịch Kim. Tôi rất mong chờ điều đó. Tôi mong được gặp ông ấy", ông Trump nói.

"Chúng tôi đã phát triển một mối quan hệ rất tốt và chúng tôi hiểu nhau. Tôi tin rằng anh ấy hiểu tôi và tôi nghĩ rằng tôi có thể hiểu anh ấy và đôi khi điều đó có thể dẫn đến những điều rất tốt".

Gặp Kim Jong Un, Trump sẽ là Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân vào đất Triều Tiên?

Thông tin về cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim đang choáng khắp các mặt báo quốc tế.

Dù đây, nếu có, sẽ là lần gặp gỡ thứ ba của hai người, song sẽ là lần đầu tiên ông Trump gần mảnh đất Triều Tiên đến thế.

Tờ USA Today của Mỹ mới đây còn nhấn tới khả năng ông Trump sẽ là vị tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ thực sự đặt chân vào đất Triều Tiên. Cuộc gặp gỡ này được kỳ vọng diễn ra ở khu vực phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên.

Theo lời ông Trump trước đó, nó sẽ là cuộc gặp ngắn, thậm chí là bắt tay xã giao và chào hỏi nhau. Báo Hankyoreh của Hàn Quốc thì đưa tin cuộc gặp có thể diễn ra trong 15 phút.

Sau cuộc chiến tranh Triều Tiên, hiện nay Triều Tiên và Hàn Quốc đang có hiệp ước đình chiến chứ chưa ký hiệp ước hoà bình. Vì vậy không có cái gọi là "biên giới".
 

Hôm nay, TT Trump sẽ lần đầu thăm DMZ với hy vọng gặp ông Kim Jong Un

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tới thăm khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách Triều Tiên và Hàn Quốc vào hôm nay (30/6) với hy vọng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un như ông đã tuyên bố trước đó, Reuters đưa tin.

 

G20 ra tuyên bố chung 42 điểm bao quát tình hình toàn cầu

Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã kết thúc với tuyên bố chung gồm 42 điểm liên quan tới các vấn đề: Kinh tế thế giới, tăng trưởng kinh tế bền vững, số hóa, đổi mới sáng tạo…

Tin khác