Nữ cơ trưởng cứu sống gần 150 người khi máy bay nổ động cơ giữa trời

15:28 18/04/2018

Tammie Jo Shults, nữ cơ trưởng điều khiển chiếc Boeing 737-700 của hãng hàng không Southwest Airlines được ca ngợi như anh hùng khi cứu sống gần 150 người lúc máy bay bị nổ động cơ giữa trời.

11h30 sáng 17/4, chuyến bay mang số hiệu 1380 chở 143 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn của Southwest Airlines đang trên hành trình từ sân bay La Guardia, New York tới bang Texas thì gặp sự cố nghiêm trọng.

Một động cơ máy bay phát nổ khi máy bay đang ở độ cao 9.700 m gây ra tình trạng giảm áp trong khoang hành khách. Mảnh vỡ của động cơ phá vỡ cửa kính máy bay khiến một phụ nữ bị hút ra ngoài.

Bất chấp tình hình hỗn loạn trên không, Tammie Jo Shults, cơ trưởng của chuyến bay vẫn bình tĩnh thông báo với đài kiểm soát không lưu: "Một bộ phận của máy bay bị rơi".

Nữ cơ trưởng cứu sống gần 150 người khi máy bay nổ động cơ giữa trời
Nữ cơ trưởng Tammie Jo Shults từng lái chiến đấu cơ trong lực lượng Hải quân Mỹ.

Khi được hỏi liệu chiếc máy bay có đang cháy không, Shults trả lời: "Không, nó không cháy. Nhưng một bộ phận bị rơi mất. Họ nói có một cái lỗ và ai đó bị hút ra ngoài".

Nữ cơ trưởng tiếp đó thông báo một hành khách bị thương và yêu cầu hỗ trợ y tế ngay khi máy bay hạ cánh. Các hành khách cho biết, ngay khi hạ cánh thành công xuống Philadelphia, cơ trưởng Shults tới nói nói chuyện để trấn an từng người.

"Đó là một người hùng thực sự. Tôi thực sự cảm kích vì sự hiểu biết, sự chỉ dẫn và lòng dũng cảm của cô ấy trong tình huống khẩn cấp như vậy", hành khách Diana McBride Self chia sẻ.

Shults là một trong những nữ phi công lái chiến cơ đầu tiên của Hải quân Mỹ và là người phụ nữ đầu tiên điều khiển một chiếc F-18. Tuy nhiên, do Hải quân không cho phép các nữ phi công tham gia chiến đấu, cô từ chức và chuyển sang làm việc ở Southwest Airlines.

Sau sự cố, có 12 người bị thương, trong đó 7 người bị thương nhẹ, người phụ nữ bị hút ra khỏi máy bay tuy được các hành khách kéo vào nhưng không thể qua khỏi do vết thương quá nặng.

Thông cáo của hãng hàng không Southwest Airlines cho biết: “Chúng tôi đang trong tiến trình thu thập thêm thông tin. An toàn luôn là ưu tiên hàng đầu tại Southwest Airlines và chúng tôi đang làm hết sức mình để hỗ trợ khách hàng và phi hành đoàn của chúng tôi tại thời điểm này”.

Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Mỹ Robert Sumwalt cho biết, động cơ gặp sự cố sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng. Theo Mạng lưới An toàn Hàng không Mỹ, từ 2014 - 2017 không có bất cứ nạn nhân nào chết trong các vụ máy bay chở khách gặp sự cố.

 

Máy bay nổ động cơ ở độ cao 10.000m, hành khách suýt bị hút ra ngoài

Theo CNN, sáng 17/4 (giờ địa phương), chiếc máy bay của hãng hàng không Southwest Airlines (Mỹ) đã bị nổ động cơ khi ở độ cao 10.000m khiến cửa kính vỡ, một hành khách bị thiệt mạng và suýt bị hút ra bên ngoài.

 Tin khác