Xét xử vụ án Hứa Thị Phấn: Một nữ bị cáo mang con mới sinh đến tòa

09:43 08/05/2018

Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm bị cho là lợi dụng việc nắm quyền chi phối Ngân hàng Đại Tín, thực hiện nhiều hành vi sai phạm để chiếm dụng tiền, gây thất thoát cho ngân hàng Đại Tín hơn 12.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, vì lý do sức khỏe bị cáo Phấn không thể tới tòa.

nu-dai-gia-hua-thi-phan-xin-xet-xu-vang-mat
Hứa Thị Phấn vắng mặt.

Ngày 8/5, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử vụ án Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín - viết tắt TrustBank, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) cùng 27 đồng phạm ra xét xử sơ thẩm.

Các bị cáo bị truy tố ở 2 tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đáng chú ý, bị cáo Bùi Thị Kim Loan được xác định là người giúp sức tích cực cho Hứa Thị Phấn để rút tiền ra khỏi ngân hàng. Tuy nhiên trước khi mở phiên tòa ít ngày, bị cáo này sinh con nhỏ. Trong buổi xét xử sáng nay, bị cáo Loan mang cả con tới phiên tòa.

nu-dai-gia-hua-thi-phan-xin-xet-xu-vang-mat
Bị cáo Loan mang con nhỏ tới tòa.

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho bị cáo Loan và con bị cáo, HĐXX đã triệu tập các bác sĩ sản nhi tới tòa chăm sóc sức khỏe cho bị cáo. Do phiên tòa kéo dài nhiều ngày nên HĐXX cho phép bị cáo Loan vắng mặt nếu sức khỏe không đảm bảo. Khi trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Loan được ngồi để trả lời.

Ngoài bị cáo Bùi Thị Kim Loan còn có bị cáo Ngô Kim Huệ cũng vừa sinh con chưa đầy 2 tháng. Hai bị cáo này mang thai sau khi bị khởi tố.

Trong phiên tòa sáng nay bị cáo Hứa Thị Phấn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe yếu. Theo kết quả giám pháp y thì sức khỏe của bà Phấn chỉ còn 7% không có khả năng đi lại.

Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản - Chánh tòa hình sự TAND TP HCM làm chủ tọa. Đại diện Viện KSND TPHCM tham gia phiên tòa theo sự phân công của Viện KSND Tối cao là ông Đỗ Mạnh Bông và bà Nguyễn Quỳnh Lan.

nu-dai-gia-hua-thi-phan-xin-xet-xu-vang-mat
Các bị cáo tại tòa.

Để phục vụ công tác xét xử vụ án này, TAND TPHCM đã triệu tập hơn 100 cá nhân, pháp nhân là các ngân hàng thương mại tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và người làm chứng.

Trong đó bị án Phạm Công Danh (đại diện toàn bộ các cá nhân góp vốn cổ phần nhóm Thiên Thanh) cũng được trích xuất tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Hiện nay có 51 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Trong đó, bị cáo Hứa Thị Phấn có 4 luật sư bào chữa gồm: luật sư Phạm Ngọc Trung, luật sư Lưu Văn Tám, luật sư Trương Thị Minh Thơ, luật sư Trương Vĩnh Thủy.

Ngoài ra, Công ty cổ phần đầu tư Phương Trang, bên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, cũng mời 4 luật sư bảo vệ là luật sư Phan Trung Hoài, luật sư Nguyễn Huy Thiệp,  Nguyễn Thành Công và luật sư Vũ Phi Long.

Phiên tòa dự kiến kéo dài tới ngày 31/5.

 

Hôm nay xét xử Hứa Thị Phấn chiếm dụng hơn 12.000 tỉ đồng

Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm bị cho là lợi dụng việc nắm quyền chi phối Ngân hàng Đại Tín, thực hiện nhiều hành vi sai phạm để chiếm dụng tiền, gây thất thoát cho ngân hàng Đại Tín hơn 12.000 tỉ đồng.

 

Đại gia Hứa Thị Phấn vắng mặt, tòa xử sao?

Bà Hứa Thị Phấn là bị can chính trong vụ án TrustBank bị rút ruột hơn 12.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo kết quả giám định thì sức khỏe của bà Phấn rất yếu, nhiều khả năng sẽ không có mặt tại tòa. Đây được cho là một phiên xử hi hữu khi toà xử một bị cáo đứng đầu vụ mà không có bất cứ lời khai nào của đương sự.

 

Triệu tập hàng chục ngân hàng tới phiên tòa Hứa Thị Phấn

Nhằm làm sáng tỏ nhiều vấn đề của vụ án HĐXX TAND TPHCM đã triệu tập hàng chục ngân hàng tới tham dự phiên tòa xét xử Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm.Tin khác