Nữ sinh 18 tuổi mồ côi cha, đi chăn bò thuê, nuôi ước mơ làm nhà báo

16:04 25/06/2018

Mồ côi cha từ khi còn nhỏ, H'Tuyết vẫn cố gắng học tập, làm thuê để lấy tiền nuôi ước mơ làm một nhà báo đi khắp các buôn làng truyền tải những điều mới mẻ, tuyên truyền chống lại những hủ tục lạc hậu của bà con.

nu-sinh-18-tuoi-mo-coi-cha-tu-nho-an-rau-rung-nuoi-uoc-mo-lam-nha-bao
Mặc dù khó khăn, mồ côi cha từ nhỏ phải ăn rau rừng qua ngày nhưng H'Tuyết vẫn cố gắng học tập thành tài.

Những ngày cuối tháng Sáu, cả nước đang háo hức trong kì thi THPT quốc gia 2018. Các sĩ tử bước vào kì thi với biết bao hoài bão, ước mơ và hi vọng của gia đình. Những ngày đi thi, đa số các em đều được gia đình, người thân đưa đón, chăm sóc cho từng miếng ăn, giấc ngủ.

Nhưng ở đâu đó trong khuôn viên trường thi, em Rcom H’Tuyết (18 tuổi, học sinh lớp 12 Trường PTDTNT tỉnh Gia Lai) với gương mặt đen nhẻm ngồi đơn độc nơi ghế đá để ôn lại kiến thức.

Đưa ánh mắt về phía xa, H’Tuyết cho hay, em sinh ra trong một gia đình ở làng Bôn M’Hoan (xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai). Nơi đây là khu vực đất cằn sỏi đá, quanh năm thời tiết khắc nghiệt, hầu như trồng cây gì cũng chết nên cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn.

Từ nhỏ, bố mất sớm nên một mình mẹ H’Tuyết gồng gánh nuôi 9 người con khiến cuộc sống khó khăn lại chồng chất khó khăn. Khoảng thời gian đầu khi bố vừa qua đời, mẹ H’Tuyết vì đau buồn nên chỉ nằm một chỗ nhớ đến người chồng đã khuất. Do đó, cả nhà phải ăn rau rừng, lá mì qua bữa.

Vì muốn học đến nơi đến chốn, báo hiếu cho mẹ và muốn thay đổi cuộc đời nên cô gái nhỏ không từ khó khăn, cực nhọc.

Tranh thủ thời gian rảnh H’Tuyết lên nương rẫy làm với anh chị trong nhà. Bên cạnh đó,vào những ngày mưa H’Tuyết còn đi hái măng, mùa nắng đi chăn bò thuê để kiếm tiền nuôi con chữ.

Không phụ lòng công ơn của bố mẹ, dù gia đình khó khăn nhưng 12 năm liền H’Tuyết đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và giành học bổng của trường.

H’Tuyết rưng rưng nước mắt nhớ lại, vào năm em học lớp 7, có một cuộc thi viết thư quốc tế UPU. Khi đó, em đã tham gia với một bức thư có nội dung “Có một thế giới không phải chịu cảnh chia ly, không ai phải ly hôn”.

“Em muốn có một thế giới không có cảnh chia ly, cả gia đình luôn được hạnh phúc bên nhau cho dù có nghèo khổ cũng được…”, H’Tuyết ngẹn ngào nói.

nu-sinh-18-tuoi-mo-coi-cha-tu-nho-an-rau-rung-nuoi-uoc-mo-lam-nha-bao
H'Tuyết ôn bài lại cùng các bạn để chuẩn bị tốt nhất kiến thức cho kì thi.

Mặc dù môn thi Ngữ Văn đầu tiên vào sáng cùng ngày em tự tin mình hoàn thành tốt, nhưng sâu thẳm trong ánh mắt em là nhiều tâm tư, nhiều hoài bão. Cô gái trẻ lo lắng nếu bản thân đậu đại học thì gia đình lại càng khó khăn khi phải chu cấp tiền cho em ăn học.

H’Tuyết thương nhất người mẹ già của mình, khi vai mẹ đã còng, mắt mẹ đã mờ, nếp nhăn cũng hằn dày đặc trên gương mặt mẹ khiến em càng dậy lên ý chí quyết tâm, cố gắng để không phụ công ơn của mẹ già.

“Mặc dù mẹ muốn em học ngành Y, nhưng em vẫn cố gắng thuyết phục mẹ để được làm một cô phóng viên. Từ đó, em có thể được đi khắp buôn làng, truyền tải những điều mới mẻ, tuyên truyền chống lại những hủ tục lạc hậu của bà con…”, H’Tuyết với ánh mắt đầy hy vọng tâm sự.

Nói về hoàn cảnh của H’Tuyết, thầy Kpă Lulp - Phó Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh Gia Lai cho biết, H’Tuyết là một học sinh có ý thức trong học tập. Nhưng lúc rảnh rỗi, trong khi các bạn nô đùa với nhau thì H’Tuyết vẫn cầm trên tay quyển sách để học. Những chỗ nào, đoạn nào chưa hiểu H’Tuyết đều chủ động gặp thầy cô để được chỉ dạy thêm.

“Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng H’Tuyết vẫn hòa đồng với bạn bè, giúp đỡ các bạn học yếu. Hiện nhà trường đang đề xuất để em được hưởng một học bổng trị giá hơn 10 triệu từ một vị giáo sư nước ngoài…”, thầy Kpă Lulp nói.

 

Gợi ý đáp án đề thi Toán chính thức kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Mời độc giả tham khảo gợi ý đáp án đề thi Toán chính thức kỳ thi THPT quốc gia 2018.

 

Đề thi THPT quốc gia 2018 môn Toán

Dưới đây là đề thi THPT quốc gia 2018 môn Toán của Bộ Giáo Dục và Đào tạo.

 

Nguyên văn bài thơ Đánh thức tiềm lực đề thi THPT quốc gia 2018 môn Văn như thế nào?

Bài thơ Đánh thức tiềm lực đề thi THPT quốc gia 2018 môn Văn gây sự chú ý lớn đối với học sinh nói chung và những người quan tâm đến cuộc thi này nói chung. Nguyên văn bài thơ Đánh thức tiềm lực đề thi THPT quốc gia 2018 môn Văn như thế nào?Tin khác