Nữ sinh gốc Việt lấy gốc cây làm bàn học được Bộ trưởng Giáo dục Đài Loan tặng quà

Theo Hạ Vũ / VTC News 06:56 07/09/2019

Dù gia cảnh nghèo khó, phải lấy gốc cây làm bàn học nhưng nữ sinh gốc Việt vẫn thi đỗ vào trường top đầu Đài Loan, khiến Bộ trưởng nước này cảm phục.

Nữ sinh gốc Việt lấy gốc cây làm bàn học được Bộ trưởng Giáo dục Đài Loan tặng quà
Nữ sinh gốc Việt họ Hoàng nhận món quà trong mơ - một chiếc bàn học thực sự của riêng mình. (Ảnh: CNA)

Những ngày đầu tháng 9, truyền thông Đài Loan dành sự ưu ái cho nữ sinh gốc Việt họ Hoàng, sau khi em đỗ trường phổ thông top đầu của nước này và nhận được món quà đặc biệt từ Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phan Văn Trung.

Theo tờ Taiwan News, em là con gái của một phụ nữ Việt Nam nhập cư tại Đài Loan. Hiện cả gia đình đang sống tại một  túp lều đổ nát rộng chưa đầy 25m2 tại thị trấn Lộc Thảo, huyện Gia Nghĩa, Tây Nam Đài Loan.

Hàng ngày, nữ sinh vẫn thường dùng gốc cây để làm bàn học. Nhờ siêng năng, chăm chỉ, cô thi đỗ vào trường Phổ thông Công lập Gia Nghĩa dành cho nữ sinh - một trong những ngôi trường đạt chất lượng cao tại Đài Loan.

Trả lời báo chí, nữ sinh này chia sẻ rằng ước mơ lớn nhất của cô là có một chiếc bàn học thực sự của riêng mình. Ngay sau đó, câu chuyện của cô bé được lan truyền, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đài Loan Phan Văn Trung đã đích thân đến nhà và tặng em một chiếc bàn mới.

Theo EBC, mẹ của nữ sinh này họ Nguyễn. 10 năm trước, chị kết hôn với một người Đài Loan, họ có với nhau hai người con.

Tuy nhiên, chồng chị không may qua đời, để lại cho chị gánh nặng gia đình và hai đứa con thơ. Mỗi tháng chị kiếm được 10.000 Đài tệ/tháng (khoảng 7 triệu đồng) nhờ công việc làm thuê ở vườn cây ăn quả.

Nữ sinh gốc Việt lấy gốc cây làm bàn học được Bộ trưởng Giáo dục Đài Loan tặng quà
 Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đài Loan Phan Văn Trung đến tận nhà tặng bàn học và chia sẻ với gia đình nữ sinh. (Ảnh: CNA)

Sau khi hoàn cảnh của gia đình nữ sinh gốc Việt này được phản ánh trên báo chí, nhiều nhà hảo tâm đã tặng cho gia đình em một căn nhà lưu động dài 6m. Được sự đồng ý của chủ đất, căn nhà này sẽ được dựng lên ngay cạnh chiếc lều tạm bợ hiện nay của ba mẹ con. Căn nhà mới có hai phòng, đảm bảo hai đứa trẻ đều có không gian riêng.

Trên trang cá nhân của mình, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đài Loan Phan Văn Trung viết rằng, sau khi biết về hoàn cảnh của cô bé, ông đã trăn trở rất nhiều. Ngay lập tức ông cho tìm mua một chiếc bàn mới càng sớm càng tốt và trực tiếp đến nhà thăm hỏi và hỗ trợ nữ sinh nghèo vượt khó.

Bên cạnh đó, các nhóm và tổ chức xã hội cùng nhà trường sẽ hỗ trợ em, trao cho em học bổng và những bữa ăn miễn phí.

Nữ sinh gốc Việt lấy gốc cây làm bàn học được Bộ trưởng Giáo dục Đài Loan tặng quà
Ông Trung cho biết sự bền bỉ của nữ sinh họ Hoàng đã truyền cảm hứng cho mọi người. (Ảnh: CNA)

Ông Trung bày tỏ niềm tin vào sự ấm áp và tình yêu từ xã hội Đài Loan có thể hỗ trợ mỗi đứa trẻ, giúp chúng trưởng thành và dũng cảm hơn.

"Sự bền bỉ của em trong hoàn cảnh khó khăn thực sự đã lay động và truyền cảm hứng cho chúng tôi. Tôi hy vọng chiếc bàn học và những lời chúc từ xã hội sẽ đồng hành cùng em, giúp em từng bước thực hiện những ước mơ của mình. Cố gắng nhé!", người đứng đầu ngành giáo dục Đài Loan kết lại bài viết của mình.

 

Nữ sinh nhập cư gốc Việt đỗ trường hàng đầu Đài Loan

Đài LoanHuang, con một người Việt nhập cư, sống trong căn lều tạm bợ, không có bàn học nhưng vẫn đỗ vào trường trung học danh giá.

 

Người gốc Việt thành công ở nước ngoài - Kỳ cuối: Nhà văn được đề cử giải Nobel thay thế

Tên thật là Nguyễn An Tịnh, Kim Thúy là biểu tượng về lòng kiên cường, chăm chỉ và tài năng khi từ một cô bé 10 tuổi không biết nói tiếng Pháp đã trở thành nhà văn có tác phẩm viết bằng tiếng Pháp được đọc khắp nơi trên thế giới.

Tin khác