Nữ tài xế xe Lexus đâm 9 phương tiện có thể bị xử lý thế nào?

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:27 21/12/2018

Theo luật sư, việc nữ tài xế xe Lexus sử dụng rượu bia với nồng độ cồn trên 0,7 miligam/1 lít khí thở khi tham giao thông gây ra tai nạn là vô cùng nghiêm trọng.

nong-nu-tai-xe-lai-o-to-dien-dam-hang-loat-xe-may-co-ca-xe-csgt
Nhiều xe máy bị cán nát trong vụ việc nữ tài xế xe Lexus đâm 9 phương tiện trên phố Trích Sài. (Ảnh: Vinh Quang).

Vụ việc nữ tài xế xe Lexus gây tai nạn liên hoàn trên đường Trích Sài (phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP Hà Nội), làm 6 người nhập viện cấp cứu xảy ra vào chiều tối ngày 18/12, đang được dư luận quan tâm.

Đáng chú ý, kết quả đo nồng độ cồn đối với nữ tài xế lái xe Lexus - Nguyễn Thu Tr. (SN 1989, trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho thấy, vi phạm nồng độ cồn trên 0,7 miligam/1 lít khí thở.

Dưới góc độ pháp lý luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đánh giá: Dù vụ việc chưa gây tử vong cho người khác nhưng có thể thấy hành vi của nữ tài xế xe Lexus khi tham gia giao thông đã sử dụng rượu bia với nồng độ cồn trên 0,7 miligam/1 lít khí thở là vô cùng nghiêm trọng. Điều này, được quy định rõ trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Việc nữ tài xế xe Lexus uống rượu bia sẽ là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự trong vụ việc. Tuy nhiên, để có căn cứ xử lý nữ xế thì cơ quan chức năng cần phải dựa vào kết quả điều tra và giám định tỷ lệ thương tích các nạn nhân (nếu các nạn nhân có đề nghị), tổn hại về tài sản.

vu-nu-tai-xe-lexus-loi-ke-kinh-hoang-cua-nan-nhan-di-bo-bi-2-lan-chen-qua-nguoi
Nhiều nạn nhân bị thương nặng do bị chiếc xe Lexus đâm phải.

Hành vi của tài xế nếu bị xử lý sẽ tương ứng với Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Nghị định 46, người điều khiển ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 16 đến 18 triệu đồng. Người vi phạm còn bị tước bằng lái 4 - 6 tháng.

Ngoài ra, Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Cụ thể điều luật này quy định: Người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121% hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

xe2
Chiếc xe Lexus vẫn đè lên xe máy tại hiện trường vụ tai nạn.

Nếu không có giấy phép lái xe theo quy định; lái xe trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác hoặc bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn, bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Dưới đây là clip ghi lại cảnh nữ tài xế xe Lexus đâm người đi bộ trên phố Trích Sài: (Nguồn: FB).

 

Vụ nữ tài xế Lexus gây tai nạn: Lời kể kinh hoàng của nạn nhân đi bộ bị ô tô hai lần chèn qua người

Một trong số nạn nhân vụ nữ tài xế Lexus đâm liên hoàn nhiều xe máy là người đi bộ trên vỉa hè. Nằm trên giường bệnh nạn nhân này cho biết, anh tưởng mình đã chết vì bị bánh xe hai lần chèn qua người.

 

Hé lộ danh tính nữ tài xế Lexus tông 7 xe máy ở Hà Nội

Nữ tài xế Lexus tông 7 xe máy ở Hà Nội tối 18/12, đã sử dụng rượu bia trước khi lái xe.

 

Clip nữ tài xế Lexus đâm gục người đi bộ rồi tông vào 10 xe máy

Đoạn clip ghi lại cho thấy nữ tài xế Lexus đã đâm gục 3 người đi bộ trên hè phố rồi tiếp tục chèn lên người nạn nhân và đâm vào nhiều xe khác.

 

Nóng: Nữ tài xế lái ô tô 'điên' hạ gục 10 xe máy có cả xe CSGT

Một nữ tài xế điều khiển ô tô "điên" đâm vào hàng loạt phương tiện trên đường trong đó có cả xe của CSGT.Tin khác